Journey in Life: 03/24/13

Search This Blog

Sunday, March 24, 2013

Khi Michigan đóng cửa toàn bộ hệ thống ngân hàng

Cảnh sát nói với đám đông người gửi tiền về việc ngân hàng đóng cửa vào năm 1933. Nguồn: Thư viện Quốc hội (Mỹ), Phòng In ấn và Nhiếp ảnh.

Giáo sư Philip Scranton mới có bài ở Bloomberg, kể về khủng hoảng tài chính ngân hàng ở Michigan vào năm 1933, khi các khoản vay phá sản và nhà bị tịch biên gia tăng và giá trị tài sản giảm, nguyên do là từ 'tình hình bấp bênh' của công ty tài chính Union Guardian ở Detroit đã đầu tư rất nhiều vào các khoản vay thế chấp bất động sản, hiện đã bị rớt giá thê thảm, và dù có nhận được trợ giúp nhờ các khoản vay từ Tập đoàn Tài chính Tái thiết (Reconstruction Finance Corporation), công ty vẫn thiếu hàng triệu dollar. Tệ hơn nữa, khi những công ty gửi tiền lớn nhất như - General Motors, Ford Motor, và Chrysler Group - được yêu cầu 'xếp các khoản tiền gửi của họ sau, dành ưu tiên cho RFC và những người gửi tiền nhỏ hơn', Ford đã từ chối.

Điều này đã dẫn đến việc đóng cửa ngừng kinh doanh (shutdown) 'vì các cuộc biểu tình dữ dội chống lại giới ngân hàng'.

Để ngăn chặn sự hoang mang trên tiểu bang, tân thống đốc William Comstock ra lệnh đóng cửa các ngân hàng ở Michigan trong một tuần, nhằm bảo vệ những người gửi tiền vì thống đốc lo sợ rằng những người gửi tiền lớn sẽ rút tiền của họ nhanh chóng, khiến những người bình thường 'chỉ còn cầm túi không'. Khoảng 900.000 người dân Michigan đã không tiếp cận được các tài khoản bị đóng băng của họ cho tới ngày 21/2 (năm 1933).

Mọi người bắt đầu ứng biến. Các công ty ô tô và những người chủ lao động lớn đồng ý trả tiền bằng séc cho nhân viên của họ với tiền mặt được mang về từ New York và Chicago. Các cửa hàng rau quả sử dụng hệ thống tem phiếu. Các công ty dịch vụ công sắp xếp để kéo lùi ngày hết hạn các hóa đơn. Thống đốc Comstock nói ông nghĩ bản thân ông cũng ổn trong thời gian một tuần, vì ông vẫn còn 30 USD trong túi.

Dù biết một vài ngân hàng Michigan bên ngoài Detroit vẫn mở cửa cho các công việc kinh doanh thiết yếu, Comstock vẫn điềm tĩnh (unruffled), 'Tình huống này không tuân theo quy tắc, mà theo sự phán đoán tốt', ông nói.

Khi sự hoang mang tài chính lan rộng, và Chính sách Kinh tế mới (New Deal) bắt đầu, sự phối hợp đặc biệt (ở Michigan) này (ethos) sớm trở thành hướng dẫn chính sách trên toàn đất nước.

Sơn Phạm
Bloomberg

Hitler phẫn nộ khi biết Google ngừng dịch vụ Reader


Do they know how much effort I put into collecting feeds? What is alternative now?

Bài trước: Lạc lối ở Albuquerque

Cửa hàng quần áo mang tên Hitler
Hitler đã sập bẫy Stalingrad như thế nào?
Chỉ là tương đối

Lạc lối ở Albuquerque


Thi đua, ta quyết thi đua, đi đầu không biết đi đâu :D

Bài trước: Túi xách nữ thời trang

Thể hiện tình yêu độc đáo ở Trung Hoa

Một chàng trai nhút nhát ở Trùng Khánh, Trung Hoa tặng bạn gái lọ... tinh dịch của mình như một cách bày tỏ tình yêu, nhưng cô gái tưởng nhầm là dưỡng da mặt, và khi bôi được một nửa thì hỏi bạn cùng phòng sao mà... mùi lạ thế. Chàng trai sau khi bị phạt 290 USD bồi thường nói vẫn sẽ tiếp tục tìm cách khác để bày tỏ tình yêu của mình :D

Bài trước: Của nợ

Túi xách nữ thời trang


Có ai ở nhà không? ;)

Update: có cái ảnh ở cây rừng
Photo courtesy Sơn Thi Thư.

Bài trước: Các thầy đã tính hết rồi

Quần âu công sở sành điệu
Mặc quần âu khoe dáng chuẩn
Quyến rũ với khăn quàng
Giao thông tại Singapore

"Của nợ"

Thật lãng mạn ;)

Đàn ông hành động chẳng có logic gì cả! - một ông nhận xét. Rất nhiều người không chơi trò đỏ đen, ví dụ chơi xổ số Euro Million, trong khi đó cơ hội để tìm được một người phụ nữ lý tưởng còn thấp hơn nhiều mà họ vẫn cứ lấy vợ.
-----

Một phụ nữ khuyên:
"Đừng bao giờ hỏi người đàn ông rằng anh ta yêu bạn vì lẽ gì, vì hễ anh ta bắt đầu suy nghĩ, là anh ta lập tức thấy hóa ra bạn chẳng có gì để mà anh ta yêu cả".
-----

Con trai hỏi bố:
- Bố ơi, trong bài này viết rằng, giặc Tacta - Mông Cổ bắt dân ta cống nạp nhiều đến mức nghẹt cả thở. Chúng vơ vét mọi thứ, chỉ để lại những gì tối thiểu nhất. Không biết nếu bị như thế ta sẽ cảm thấy như thế nào bố nhỉ?
- Con cứ lấy vợ đi thì khắc biết...

thethaovanhoa.vn

Bài trước: Sức mạnh đàn ông

Đang nhận trợ cấp xã hội thành 'bị khuyết tật'


Trong báo cáo tuyệt vời về khuyết tật,  NPR's Planet Money lưu ý:

Một người nhận trợ cấp xã hội khiến tiểu bang (ở Mỹ) mất tiền (chi trả trợ cấp). Vẫn người đó, nếu là khuyết tật thì tiểu bang không mất một đồng nào, vì chính quyền liên bang sẽ chi trả toàn bộ các hóa đơn cho người khuyết tật. Vì vậy các tiểu bang có thể 'tiết kiệm chi tiêu' bằng cách chuyển những người nhận trợ cấp xã hội sang 'bị khuyết tật'. Và Tập đoàn Tư vấn công (Public Consulting Group) rất vui lòng giúp đỡ việc này.

PCG là một công ty tư nhân mà các tiểu bang trả tiền để rà soát lại danh sách những người nhận trợ cấp và giúp chuyển càng nhiều người sang dạng 'bị khuyết tật' càng tốt.

... Trong những lần đàm phán hợp đồng gần đây với Missouri, PCG đòi nhận được 2.300 USD cho mỗi người (được chuyển như vậy).

Nói cách khác, tiền bạc và các nguồn lực thực tế đang được chi trả để tái phân phối của cải từ một nhóm người đóng thuế này sang nhóm người đóng thuế khác.

Xem báo cáo gốc ở đây, các bàn luận ở MR ở đây. Mỹ cũng gian lận đấy chứ, đừng có lúc nào cũng chê Việt Nam như mới có vụ tiêu cực Bệnh viên tâm thần ở Hải Dương gần đây :)

Với Google Glass, hẹn hò trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn

Xem anh chàng này tán em Jenifer với sự hỗ trợ của Google Glass ra sao :) Em Jenifer rất là xinh, ban đầu cuộc hò hẹn rất hào hứng, nhưng cuối cùng đã bye bye anh này, bạn sẽ biết lí do (đơn giản không ngờ) ở... cuối clip ;)

Bài trước: Vì mục đích khoa học :)

Cám ơn Google
Gmail is Great
Bài học giản đơn 
Dạo quanh trung tâm dữ liệu của Google 
Nan đề xe goòng của Google
Cấm dùng từ Google! 
Đường dành cho người đi xe đạp được chia sẻ trên Google Maps
Xe tự lái của Google chính thức được cấp phép
Sợ quá

Vì mục đích khoa học :)


Để giảm nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến, nam giới cần phải xuất tinh bao nhiêu lần một tuần? Trả lời: 5 lần :D

Bài trước: Ưu điểm vượt trội của iPad mini

Em học tiếng Anh


lớn lên, em sẽ làm bác sĩ nhé ^_^

Bài trước: What is STRESS?

Chế độ ăn chay tàn nhẫn với động vật?

Bạn định ăn chay? Có khi món ăn đó lại dính nhiều máu động vật hơn bạn tưởng?
Ăn chay có thể cứu sống bò, nhưng lại 'hại đời' nhiều động vật có tri giác khác :)

... theo nghiên cứu ở Australia, số lượng lớn nhất động vật có tri giác (sentient) bị giết chết đó là đầu độc chuột trong các dịch. Mỗi diễn tích trồng lúa ở Australia cứ 4 năm bị bệnh dịch chuột một lần, với khoảng 500 đến 1000 con trên mỗi hectare. Đầu độc giết ít nhất 80% số chuột đó.

Do vậy, ít nhất 100 con chuột bị giết trên mỗi hectare hàng năm (500/4x0,8) để trồng lúa. Hoa lợi trung bình khoảng 1,4 tấn lúa mì trên một hectare; 13% số lúa mì này sẽ cung cấp protein dùng được. Vì vậy, ít nhất 55 con chuột đã bị chết để sản xuất ra 100 kg protein: cao gấp 25 lần so với s để nuôi bò ch bằng cách chăn thả (rangeland).

Nhưng so bò với chuột... cũng để suy nghĩ nhỉ?

Xem chi tiết thảo luận ở đây.


Hạn hán khiến giá... chuột chết tăng gấp đôi
Hiệu ứng rắn hổ mang

Em tập vẽ


bạn có nhớ chuyện 'Hoàng tử bé' với bức tranh 'con trăn ăn con voi' chứ, đây là ...cái kéobé rất là khéo tay phải không :)

Bài trước: Con gái tuổi Dần

Giao tiếp đầu tiên của bé
Nét nguệch ngoạc của Thiên chúa
Bài học từ câu chuyện 'Hoàng tử bé'
Chỉ kết quả mới có ý nghĩa
Well That's Horrifying

Máy bán vé tự động ở Nhật Bản

Hai anh chàng này (ở ga 28 trên đường Oedo Line) định đi chợ cá Tsukiji, Tokyo, đang bỡ ngỡ không biết mua vé thế nào, thì nhận được sự giúp đỡ... đáng ngạc nhiên :) 

Bài trước: Ma nơ canh bắt chước cử động khách hàng ở Nhật Bản

Đồ ăn cắp của lính Mỹ được bán ngoài chợ ở Kabul Kinh tế thị trường ở Bắc Hàn
Cửa hàng rau quả tương lai
Xa xứ

"On the sidelines" nghĩa là gì?

Khán giả ngồi bên lề theo dõi một trận bóng đá.

Sidelines là những lằn vạch ở hai bên một sân đấu bóng, ấn định khu vực ngoài khu vực thi dấu, dành cho khán giả ngồi xem. Vì thế, 'on the sidelines' có nghĩa là ở ngoài lề để quan sát chứ không tham gia vào một trận đấu hay một câu chuyện.

Ví dụ
“The owner of our newspaper said he may have to end production because of the tough economy and decreasing readership. That caused lots of us readers to form a coalition. Our goal is to persuade management that the publication can and should be saved. We realize how critical it is to get involved right now and not sit on the sidelines (không thể ngồi bên lề được).”

“My school principal wants to get rid of the soda machines at school. A lot of my friends think it’s unfair. Maybe I should be more concerned, but I’m on the sidelines. I’m going to wait and see what happens. Frankly, it’s no problem if I have to drink water or juice until I get home.”

VOA

Popular Now