Journey in Life: 05/31/13

Search This Blog

Friday, May 31, 2013

Lao động thất nghiệp ở Đan Mạch trong cửa sổ đáng giá bao nhiêu?

Những người thất nghiệp ở Đan Mạch hiện đang thử nghiệm việc thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng bằng cách làm mới thay cho những hồ sơ xin việc thông thường, đó là ngồi trong phòng trưng bày cửa sổ trong suốt với dòng chữ, ví dụ, 'một chuyên gia luật đang ngồi đây'.

Những chuyên gia như luật sư, chiên viên thuế, cựu giám đốc điều hành đều xếp hàng chờ đến lượt được trưng bày, hi vọng sẽ thu hút sự chú ý của mọi người, tuy có phần trông giống... các khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở Hà Lan.

'Tôi cảm thấy mình như một con khỉ... trong chiếc lồng khi mọi người đi qua và nhìn chằm chằm vào tôi' - anh Holt, cựu cán bộ thuế nói, sau khi bị lỡ mất cơ hội việc làm thu hút tới 265 ứng viên, anh nhận ra rằng, sẽ đến lúc tờ sơ yếu lí lịch trở nên vô dụng.

Trước khi ngồi bên trong cửa sổ, anh Holt đã cộng tác với ban tổ chức để tạo một video clip và một trang facebook cá nhân để những người đi qua có thể tiếp cận bằng cách dùng điện thoại thông minh quét mã vạch Quick Response hiển thị ở bên cạnh.

Đan Mạch tuy tránh được các vấn đề kinh tế của châu Âu nhờ vào mức nợ công thấp, nhưng tình hình tài chính các thành phố cũng rất khó khăn và lương bổng đã chịu sức ép lớn cắt giảm trong những năm gần đây cùng với các mối quan ngại về xuất khẩu và năng suất thấp. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, nhưng đối với những người lao động bậc cao, tình hình khó khăn hơn nhiều (tough slog).

DJOEF, công đoàn lao động chuyên môn, ước tính 41% công dân Đan Mạch có bằng thạc sĩ vẫn phải tìm kiếm việc làm sau hơn 1 năm kể từ khi tốt nghiệp. Tổ chức này nghĩ rằng, nguyên nhân vấn đề là do thừa các tài năng lao động trí óc, và các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn do dự trong việc tuyển dụng luật sư hay các nhà chuyên môn khác làm việc tại doanh nghiệp. Vì vậy, công đoàn này khuyến khích những người kiếm việc có các sáng kiến táo bạo hơn.

Sơn Phạm
WSJ


Khởi nghiệp: bạn còn do dự điều chi?


Think, when you were still a kid. Hat tips to Lê Ngọc Thành.

Bạn đọc có thể xem thêm bài 'Những bài học đầu tiên khi bắt tay vào khởi nghiệp' của anh Nguyễn Thanh Sơn trên hoclamgiau.vn: như vượt qua rào cản tâm lý (thường bố mẹ, người thân gia đình là những người... cản bạn đầu tiên, nên 'tập trung học', việc làm ổn định...), học giao tiếp và bán hàng, học kinh doanh nhỏ trước khi kinh doanh thật sự v.v... hoặc tìm đọc các sách do anh Sơn giới thiệu: sêrie sách của Adam Khoo: 'Bí quyết tay trắng thành triệu phú' và 'Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ'; bộ sách 4 doanh nhân: Steve Jobs, Bill Gates, Richard Branson và Warrent Buffet; 'Tỷ phú bán giày', đây là một cuốn must-read của bất kỳ ai muốn khởi nghiệp, những triết lý sâu sắc, đơn giản qua câu chuyện về việc gây dựng đế chế Zappos, bán giày online, đã được bán lại cho Amazon với giá 1.2 tỷ USD.

"Put the Kibosh on" nghĩa là gì?

Thảm họa Hindenburg năm 1937 chấm dứt việc du hành bằng khí cầu. Photo courtesy Rupert Colley.

Từ kibosh xuất xứ từ tiếng Do Thái, nghĩa là ngăn chặn hay phá hủy. 'Put the kibosh on' có nghĩa là ngăn chặn một chương trình, không cho nó thành công.

Ví dụ
“I’m getting ready (đang sửa soạn) to fly down to Florida to see a friend of mine in St. Augustine, a historic city on the coast. I’m looking forward to walking along the beach and doing a little touring (du ngoạn một vài nơi). I don’t care if the weather is chilly down there. Even lousy weather (thời tiết xấu) won’t put the kibosh on my visit (không thể làm tôi hủy bỏ chuyến đi này).”

“On May 6, 1937, a German airship (khí cầu) named Hindenburg had made another successful crossing of the Atlantic Ocean. As it was docking (đáp xuống) in New Jersey, it suddenly burst into flames. That tragedy (thảm kịch) effectively put the kibosh on (chấm dứt) such travel. But now the development of airships is once again encouraged.”

VOA


Popular Now