Journey in Life: 06/18/13

Search This Blog

Tuesday, June 18, 2013

Tài sản thừa kế khổng lồ dành cho em bé của Kate và William


By Carolyn Harris / Sơn Phạm dịch

Công tước và nữ công tước xứ Cambridge, hay còn gọi là Hoàng tử William và Kate Middleton, đang mong đợi đứa con đầu lòng vào tháng Bảy.

Đó sẽ là một cậu bé? Hay một bé gái? Hay một cặp song sinh? Vẫn chưa rõ kết quả như nào (the jury is still out), nhưng có một điểm chắc chắn: đó là theo lịch sử từ xưa, vị vua tương lai này (đứng thứ ba trong danh sách được lên ngôi sau hoàng tử William và Thái tử Charles) sẽ được thừa hưởng một khối tài sản khổng lồ và trở thành người quản lý các tài sản nhà nước cực kỳ có giá trị.

Nữ hoàng Elizabeth II, bà nội của William, có tài sản cá nhân phần lớn bắt nguồn từ đất công tước (Duchy) Lancaster rộng 46.000 mẫu, một tập hợp các tài sản ở phía tây bắc nước Anh. Vua Edward III đã tái lập tước công cho con trai mình, Hoàng tử John of Gaunt, sau khi hoàng tử kết hôn với Blanche, người thừa kế duy nhất của người đồng cấp giàu có nhất nước Anh, Henry Grosmont, Công tước đầu tiên của Lancaster, vào năm 1359.

Khi con trai duy nhất còn sống của vợ chồng hoàng tử John và Blanche, trở thành vua Henry IV vào năm 1399, ông ra chỉ dụ rằng các đất công tước của Lancaster sẽ tách biệt khỏi tất cả các vùng đất hoàng gia khác, được truyền trực tiếp từ vua cho người thừa kế của họ. Đất công tước này không hề nhỏ nhoi chút nào (pittance): nó trị giá khoảng 348 triệu bảng (tương đương 550 triệu đô la Mỹ) và mang lại doanh thu hàng năm khoảng 13 triệu bảng.

Không phải nộp thuế
Đây là di sản thừa kế không tồi cho một người con của hoàng gia. Và còn tốt hơn thế nữa, em bé của Kate sẽ không phải đóng thuế cho những tài sản này. Một thỏa thuận vào năm 1993 giữa Nữ hoàng và Thủ tướng John Major đã miễn thuế cho các tài sản được thừa kế của một vị vua từ vị vua trước (former sovereign) hoặc phu quân/phu nhân (consort) của họ khỏi mức thuế thừa kế 40% đánh vào các bất động sản trị giá hơn 250.000 bảng Anh (một biện pháp được thực hiện nhằm ngăn ngừa sự xói mòn nguồn lực tài chính của gia đình hoàng gia).

Điều đó có nghĩa là vị vua tương lai cũng có thể nhận được - (hoàn toàn miễn thuế) - hai bất động sản hoàng gia mà đương kim nữ hoàng thừa kế trực tiếp từ người cha, vua George VI: Balmoral ở Scotland, nơi nữ hoàng nghỉ ngơi vài tuần vào mùa hè, và Sandringham ở Norfolk, nơi gia đình hoàng gia đón chào Giáng sinh. Không giống với đất công tước Lancaster, nơi toàn bộ tài sản và tiền phải được duy trì cho các vua trong tương lai, việc sử dụng Balmoral và Sandringham là tùy quyết định của vua. Nói cách khác, Nữ hoàng, có thể giao những lâu đài và tòa nhà này cho quốc gia chứ không giữ chúng trong gia đình hoàng gia, giống như vua Edward VII đã làm điều tương tự với Osborne House - giờ đây là một bảo tàng - trên Isle of Wight, vào năm 1901.
Balmoral Castle. The Royal Standard of Scotland flies over it. Photo courtesy Stuart Yeates from Oxford, UK.
Sandringham. Photo courtesy Elwyn Thomas Roddick.

Tuy nhiên, vị vua tương lai này sẽ phải làm việc cho số tiền mà em được thừa hưởng: Em sẽ giám sát một tập hợp các tài sản nhà nước ban đầu được biết đến là bất động sản của vua (crown estate) hay đất đai của vua (crown lands).

Đây là những tài sản mà Hoàng gia đã tích lũy được từ cuộc xâm lăng Norman vào năm 1066. Theo các cải cách được áp dụng trong thế kỷ 18, vua sẽ phải giao nộp (surrender) những vùng đất này cho nhà nước nhưng vẫn giữ được một phần kiểm soát bằng cách thực hiện vai trò người canh giữ (custodian). Đổi lại, vua nhận được một khoản thanh toán hàng năm gọi là danh sách dân sự (civil list, tiền nghị viện cấp cho nhà vua Anh). Tiền từ danh sách dân sự hiện nay được dành để chi trả lương nhân viên cũng như các chi phí chiêu đãi hơn 50.000 người một năm cho các bữa tiệc, lễ tân ngoại giao, và các chuyến thăm chính thức cấp nhà nước. Tính đến năm 2012, thu nhập danh sách dân sự, các khoản tài trợ cho chi phí đi lại của hoàng gia, và kinh phí cho việc duy trì các cung điện hoàng gia đã được tổng hợp thành một khoản cấp duy nhất cho vua dưới sự quản lý của Bộ Tài chính (the Treasury) - tổng cộng khoảng 31 triệu bảng. Một số tiền rất lớn cho các bữa tiệc (garden parties).
Buckingham Palace. Photo courtesy jedyooo.


Main gate of St James's Palace, London. Photo courtesy ChrisO.

Marlborough House - South side. Wikimedia Commons.

Cuối cùng, người thừa kế tương lai sẽ được sử dụng các cung điện hoàng gia: Cung điện Buckingham, Cung điện St James, Clarence House, Marlborough House Mews, các căn nhà ở và văn phòng của Cung điện Kensington, Lâu đài Windsor và các tòa nhà và Great Park tại Windsor, và Hampton Court Mews và Paddocks. Tuy nhiên, em bé của Kate không có quyền sở hữu các bộ sưu tập lịch sử trong các cung điện này, bao gồm cả bộ sưu tập nghệ thuật hoàng gia, bởi chúng thuộc về nước Anh chứ không phải của Hoàng gia. Tất nhiên, đây là những tài sản, nhưng không thể được bán để bù đắp thâm hụt ngân sách.
Kensington Palace, the South Front. Wikimedia Commons.
An aerial view of the Windsor castle: (l to r) the Lower Ward, the Middle Ward and Round Tower, the Upper Ward, with the Long Walk in the lower right hand corner. The River Thames can be seen in the upper left of the picture. Photo courtesy Mark S Jobling.

Với quá nhiều của cải được dành cho vị vua tương lai như vậy, có vẻ như em bé thứ hai của Công tước và nữ Công tước xứ Cambridge sẽ chẳng có gì để được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, đừng sợ: Nhờ thừa kế từ cụ của William (Elizabeth Bowes-Lyon, the "Queen Mum") cũng như từ mẹ của William (Diana, Công nương xứ Wales), Công tước xứ Cambridge có thêm khoảng 17 triệu bảng, để dành cho bất kỳ em bé nào sinh sau em bé đầu lòng của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, em bé ra đời trong tháng Bảy sẽ nhận được phần lớn hơn (lion's share). Và nhiều của cải hơn cũng có nghĩa là trách nhiệm hoàng gia nặng nề hơn.

(Carolyn Harris là giảng viên lịch sử tại trường đào tạo nghề (School of Continuing Studies) Đại Học Toronto và là một blogger về lịch sử hoàng gia ở trang www.royalhistorian.com)

Bloomberg


Thế là em đã có chồng :D


Liệu có thật sự anh sẽ nói: 'Tôi muốn em, người phụ nữ có chồng' :D

Bài trước: Sự thật phũ phàng

'Chuyện thường tình' hàng thángMột anh chàng có bạn gái đang 'đèn đỏ', nên đã 'nghiên cứu tình huống', và kết quả là bức tranh này. Theo bạn, quân xanh hay quân đỏ mạnh hơn? :)))

Bài trước: Nghề xem phim khiêu dâm ở Trung Hoa

Vì sao đầu cừu Satan thật đáng sợ? 
Nhà xuất bản Routledge của Mỹ sẽ xuất bản tạp chí nghiên cứu khiêu dâm
Đại náo tử cung

Ghi điểm bằng thái độ làm việc


Thế này chăng? :D

Bài trước: Giải mã người khổng lồ trong thành phố

English 101: Affect Vs Effect


Khác nhau giữa affect (làm ảnh hưởng, gây tác động) với effect (ảnh hưởng, hiệu ứng), via ichigo-oatmeal.

Bài trước: 'Ogooglebar' và 14 từ mới Thụy Điển sẽ thành tiếng Anh?

"Duck out" nghĩa là gì?

Photo courtesy fsse8info.

Nếu bạn hô lên 'duck' với ai, điều đó có nghĩa là họ nên cúi đầu xuống vì nếu không sẽ bị vật gì đó đập vào đầu.

Ví dụ
As I walked in the door someone shouted "Duck!" But it was too late and I hit my head.
The batsman shouted "Duck!" as he hit the ball right at where the spectators were standing.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'To duck out' có nghĩa là cố gắng thoát ra không phải làm điều gì.

Sorry, I've got to duck out of this meeting, I've got too many other things to do.

Thực tế thú vị:
250.000 chú vịt nhựa màu xanh được thả xuôi 1 km trên dòng sông Thames gần cung điện Hampton Court ở London. Cuộc đua vịt toàn Liên hiệp Anh này nhằm quyên tiền cho từ thiện.

BBC


Two mistakes along the road to truth

Photo courtesy Gregorios Kythreotis.

There are only two mistakes one can make along the road to truth; not going all the way and not starting.
~Buddha


Popular Now