Journey in Life: 08/06/13

Search This Blog

Tuesday, August 6, 2013

100 ngày đầu tiên của Roosevelt

Tổng thống Franklin D. Roosevelt thử nhiều phương thuốc để cứu chú Sam ốm yếu trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. Nguồn: Getty Images.

Giáo sư Philip Scranton mới có bài ở Bloomberg, kể về việc trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã trình 15 dự luật quan trọng lên Quốc hội. Việc hình thành hàng loạt luật này tái cơ cấu các hoạt động bị lỗi trên thị trường và đặt nền móng cho nhiều năm cải cách theo Chương trình Kinh tế mới để đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc Đại Khủng hoảng.

Nhà bình luận chính trị Walter Lippmann đã (rất) ngạc nhiên (stun). Ông viết: 'Trước khi Roosevelt nhậm chức vào tháng Ba, 'chúng ta (chỉ) là một mớ (congerie) các đám đông hoảng sợ, hỗn loạn và phe phái. Thế nhưng, trong 100 ngày, kể từ tháng Ba đến tháng Sáu, chúng ta đã lại trở thành một quốc gia có tổ chức, tự tin về sức mạnh của mình để có thể mang lại an toàn cho mỗi người dân và kiểm soát vận mệnh của (chính) chúng ta.'

Vào đầu tháng Năm, chính quyền đã chấm dứt lệnh Cấm Sản xuất, Vận chuyển và Buôn bán Rượu (Prohibition), cải tổ hệ thống lương hưu cựu chiến binh, chuyển 1 tỷ USD ngân sách liên bang cho các dự án khẩn cấp như các công trình trồng rừng, đóng cửa các ngân hàng và thông qua Luật Ngân hàng khẩn cấp, sửa đổi một dự luật cho phép cấp 2 tỷ USD trái phiếu Ngân hàng Đất đai Liên bang để hỗ trợ nông dân và thực hiện chương trình cứu trợ tín dụng cho những người sở hữu nhà.

Các dự luật khác bao gồm một dự luật nhằm tăng tính minh bạch của việc mua bán cổ phiếu và trái phiếu giữa các bang, dự luật đường sắt để điều phối vận tải liên bang, và một dự luật nông nghiệp để khôi phục giá cả và giảm các trưởng hợp nhà bị tịch thu (foreclosure). Chính quyền cũng vạch ra chương trình các dự án Nhà nước, chú trọng các dự án có thể được bắt đầu một cách nhanh chóng, tạo ra nhiều việc làm và phục vụ nhiều người dân nhất.

Roosevelt cũng thúc đẩy một nỗ lực chưa từng có để đạt được sự phối hợp và kiểm soát liên bang đối với sản xuất. Những người ủng hộ Luật Phục hồi Công nghiệp Quốc gia nói Luật sẽ tăng việc làm, điều chỉnh biến động giữa sản xuất thừa và sản xuất không đủ nhu cầu, từ đó khôi phục lại giá bán tới mức có lợi nhuận. Những người khác lại lo sợ rằng Luật sẽ dẫn đến (bóng ma) chủ nghĩa xã hội và giết chết tinh thần tự do kinh doanh.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng của Luật này sớm được thể hiện. Tại Michigan, một gia đình điển hình (emblematic) chuyển về chính ngôi nhà mà họ đã bị mất vài tháng trước, mua lại nó bằng tiền vay liên bang (dành cho mua nhà). Tại Colorado và các nơi khác, người lao động tham gia các đoàn bảo tồn dân sự (Civilian Conservation Corps), nhận $30 một tháng để làm đường và trồng cây.

Khi nhiều người dân Mỹ trở lại làm việc, và triển vọng kinh tế được cải thiện, tờ New York Times đã viết: 
'Mọi người trong chính quyền đang có khoảnh khắc của đời mình.'

Sơn Phạm
Bloomberg


Thắt lưng buộc bụng ở Trung Hoa

Photo courtesy Michael Robinson.

Trung Hoa đã ban hành lệnh cấm xây dựng các trụ sở công quyền trong vòng 5 năm tới, từng bước tăng cường (ratchet up) chiến dịch 'thắt lưng buộc bụng' đang... 'tiêu diệt' (take a toll on) nền kinh tế nước này.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, và cũng áp dụng đối với việc mở rộng các tòa nhà hiện tại.

Có vẻ lần này Chính phủ Trung Hoa thật sự 'nói là làm' và một phần cũng muốn cải thiện hình ảnh đạo đức của chính quyền.

Bắc Kinh trước đó đã cố gắng ngăn chặn chính quyền địa phương xây dựng nhiều trụ sở mới, nhưng không mấy thành công. Ngay cả ở các tỉnh nghèo hơn của Trung Hoa, các thành phố và làng đã xây dựng các văn phòng bằng đá nguyên khối (monolithic), bản sao tòa nhà Capitol và các cung điện giả châu Âu. Trường hợp tai tiếng nhất, chính quyền huyện nghèo Yingquan ở tỉnh Anhui (An Huy) đã dành một phần ba ngân sách để xây một bản sao Nhà Trắng.

Theo lệnh cấm mới, cải tạo trụ sở cũ có thể được phép, nhưng quá trình phê duyệt sẽ vô cùng nghiêm ngặt và sẽ không chấp nhận các "trang trí sang trọng".

Sơn Phạm
FT


Trung Hoa cấm tất cả các chương trình thi ca nhạc


Các quan chức quản lý truyền thông ở Trung Hoa đã yêu cầu các đài truyền hình vệ tinh ngừng sản xuất các chương trình thi ca nhạc mới và giảm bớt những yếu tố kịch tính trong các chương trình đang công chiếu, các chương trình đã thu sóng nhưng chưa trình chiếu cũng phải hoãn lại, nhằm kiểm soát số lượng các cuộc thi này và tránh sự 'đồng điệu nhàm chán' của các chương trình phát sóng, theo tuyên bố được ban hành trên trang web của Tổng cục Báo chí, Xuất bản, Radio, Phim và Truyền hình.

Biện pháp này nhằm đối phó với sự tràn ngập (deluge) các chương trình 'thi thố hát hò' được sản xuất và trình chiếu ở Trung Hoa trong những tháng gần đây. Trong số này có 'The Voice Trung Hoa' của Đài truyền hình vệ tinh Zhejiang (Chiết Giang) và 'Trung Hoa Idol' của Truyền hình Shanghai (Thượng Hải). Đài truyền hình Hunan (Hồ Nam) chiếu 'The X Factor', với sự tham gia của nữ diễn viên xinh đẹp Zhang Ziyi (Trương Tử Di) cùng với các ca sĩ nổi tiếng như Eason Chan (Trần Dịch Tấn) và Lo Ta-yu làm giám khảo, đã kết thúc mùa gần nhất vào tháng Sáu vừa qua.

Các chương trình nhạc đỏ, nhạc cách mạng cũng bị chấm dứt, trùng với việc bắt đầu phiên tòa xử chính trị gia bị thất sủng (disgraced) Bo Xilai (Bạc Hy Lai).

Sơn Phạm
billboard

Christopher Columbus: Kẻ giết người hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử


I will never understand why they say Columbus 'discovered' America and I will never understand why they gave him a national holiday. There is ZERO evidence WHATSOEVER that he landed anywhere near North America. He sailed around the Caribbean killing and enslaving indigenous tribes while taking everything of value he could find. Did you know, the real reason he was 'sailing the ocean blue' was because he raped the 13 year old daughter of a Spanish Duchess? They couldn't kill him without angering the Italian court, so Queen Isabella just sent him on a mission they didn't think he would return from. It is also ON PUBLIC RECORD that he rewarded his soldiers by giving them Natives to rape. At times, they would make an example of a Native by cutting his hands off and tying them around his neck, then telling him to go and 'share the message'. Other times they would go and massacre an entire village, unconcerned with the age of their victims. (It's no wonder the elite gave him a holiday..)

There is absolutely, positively NO GOOD REASON to give this murderer a holiday/annual memorial celebration. To do so is an insult to MILLIONS of Native Americans. And, pretty much everybody who bothers to research their history deeper than the sugar coated bullshit they feed us in school..

Here's a couple quotes from the man himself so you can get a better idea what type of person he was..

"They (the Arawak tribe) brought us parrots and balls of cotton and spears and many other things, which they exchanged for the glass beads and hawks' bells. They willingly traded everything they owned.... They were well-built, with good bodies and handsome features.... They do not bear arms, and do not know them, for I showed them a sword, they took it by the edge and cut themselves out of ignorance. They have no iron. Their spears are made of cane.... They would make fine servants.... With fifty men we could subjugate them all and make them do whatever we want."

The Indians, Columbus reported, "are so naive and so free with their possessions that no one who has not witnessed them would believe it. When you ask for something they have, they never say no. To the contrary, they offer to share with anyone...." He concluded his report by asking for a little help from their Majesties, and in return he would bring them from his next voyage "as much gold as they need ... and as many slaves as they ask."

If you want to learn more about why he's called a 'mass murderer', here's a good explanation:

If you'd like to read a book on the subject, I highly recommend 'A People's History of the United States' by Howard Zinn."Cast in Stone" nghĩa là gì?

Bức tượng đá* một ngày mưa, nên trông rất 'ướt át'. Photo courtesy Tony Fischer.

To cast nghĩa là đúc khuôn và stone nghĩa là đá. 'Thành ngữ này' có nghĩa là đúc khuôn, hay chạm, đục vào đá, tức là một điều gì cố định, không thay đổi được. Người Mỹ còn dùng set in stone, carved in stone, hay etched in stone cũng có cùng một nghĩa.

Ví dụ
“It seems like yesterday that my daughter was in kindergarten (mẫu giáo), and now she’s graduating (tốt nghiệp) from high school. Her class is celebrating with a graduation on June 10th. While I really want to attend, I’ll be on a business trip. And I understand the date of the ceremony can’t be changed. It’s cast in stone.”

“There’s a lot of confusion (ý kiến lẫn lộn) about wine. Should you only drink white wine with chicken and fish, and red wine with red meat? When it comes to deciding what goes together best, experts now say that there are no rules cast in stone. You should let your taste (khẩu vị) guide you and serve what you please.”

Huyền Trang
VOA


"A heart of stone" nghĩa là gì?

* Sculpture by Christopher Smith, which can be seen at the Noyes Museum of Art, Oceanville, New Jersey.

Popular Now