Journey in Life: 10/01/13

Search This Blog

Tuesday, October 1, 2013

Cầu Sanjo Ohashi ở Kyoto

Có khi nào bạn chợt nhận thấy nhiều cầu truyền thống của Nhật Bản được trang trí với các 'củ hành' giống nhau không? Đó là những giboshi và được lấy cảm hứng từ truyền thống Phật giáo, tượng trưng cho một viên ngọc thiêng liêng (houju) với quyền năng có thể xua đuổi ma quỷ, quét sạch tha hóa/tham nhũng và hiện thực hóa các điều ước nguyện.
Sanjo bridge. Photo courtesy erysimum9.

Trên cây cầu nổi tiếng Sanjo Ohashi bắc qua sông Kamo ở Kyoto có 12 'củ' như vậy, rất có giá trị vì sự chạm khắc tinh xảo và độ tuổi lâu năm của chúng: những giboshi này đã được làm từ năm 1590, trong suốt thời kỳ của Toyotomi Hideyoshi! Và trong suốt thời gian này chỉ có duy nhất một 'củ' bị mất, do bị nước cuốn trôi trong một trận lũ lụt vào năm 1935, nhưng nó đã được thay thế bằng một củ khác giống hệt. Chiếc cầu hiện đại ngày nay, bằng bê tông với 2 làn đường lái xe và một dành cho đi bộ mỗi bên được xây vào năm 1950.
Cầu trên đường tới Bảo tàng nghệ thuật Kyoto. Ảnh chụp 11:22 trưa ngày 8/8/2009.


Trả nợ tình xaWarning: Bring a handkerchief. Things might get a little misty in here.


"Cross one’s Fingers" nghĩa là gì?

Chúng tôi hi vọng sẽ giành chiến thắng. Photo courtesy Klearchos Kapoutsis.

'Cross one’s Fingers' có nghĩa là móc hai ngón tay vào nhau để cầu may (nghĩa hai là làm dấu thánh giá). Đó là cách người Tây phương thường làm khi mong mỏi một điều gì tốt đẹp sẽ xảy ra trong một hoàn cảnh có thể không tốt.

Ví dụ
Our basket ball team has beaten every team in the state so far. I know it’s because we have better players and we’ve practiced harder. Still, we’re up against our greatest challenger (đối thủ mạnh nhất) next week and many of us are crossing our fingers. We’re hoping that we’ll be successful and win the trophy (đoạt giải thưởng).

My daughter has been looking for a job for almost two years. After sending in lots of résumés (đơn xin việc) and going on a number of interviews, she’s become really frustrated (nản lòng). The position she just applied for looks like a good match for her skills and experience. She’s got her fingers crossed (hi vọng sẽ thành công). This may be the chance she’s been waiting for.

Huyền Trang
VOA


Để làm việc nhà không nhạt nhẽo


nên mua khoan, cải tiến để... giúp vợ ;)

Bài trước: Đêm nay em thấy cô đơn

Làm vườn chuyên nghiệp
Một nụ hôn giá bao nhiêu?
Nên làm gì ở những năm còn lại cuối đời

Đêm nay em thấy cô đơn


không phải lúc nào cũng nên hỏi: vì sao em cô đơn nơi chốn này? :)

Bài trước: Nghĩ kỹ trước khi làm vợ giận

Bia: lịch sử hình thành
Cô gái này là ai?

Trang trí phòng cho trẻ em


Yếu tố không thể bỏ qua: đó là... tránh sơ suất như trên :)

Bài trước: Trò chơi tập thể thú vị cho trẻ em

Lớp học tennis từ thiện mang lại lợi thế lớn cho trẻ em
Xây công viên thật bé để đuổi tội phạm tình dục khỏi nơi sinh sống
Trẻ em hứng thú với xích đu mới
Sân chơi trẻ em Hogwarts

Popular Now