Journey in Life: 01/08/14

Search This Blog

Wednesday, January 8, 2014

Trang trí năm mới Shimekazari ở Nhật Bản

Ngay sau ngày 25/12, các trang trí hiện đại cho lễ Giáng sinh sẽ được đóng gói lại, và các trang trí Nhật Bản truyền thống sẽ được thay thế cho Shogatsu - Năm mới - ngày lễ quan trọng nhất trong năm ở Nhật Bản.

Nhưng không giống với các trang trí Giáng sinh, được gói lại và tái sử dụng, các trang trí Shogatsu bắt buộc phải là đồ mới. Không chỉ bởi vì phần lớn chúng được làm bằng các nguyên liệu tự nhiên như tre, cành cây thông hay rơm, mà còn bởi vì chúng tượng trưng cho việc đoạn tuyệt với quá khứ và mong muốn hướng về phía trước, về tương lai và sự tiến bộ.

Shimekazari (しめ飾り) là dây thừng bằng rơm, với các dải giấy zigzag gọi là shide, được trang trí với các vật mang lại điềm lành (auspicious). Có mối liên quan tới nghi lễ thay sợi thừng bằng rơm linh thiêng shimenawa của Thần giáo vào đêm Giao thừa, Shimekazari thường được treo trước cửa ra vào để xua đuổi các tà ma và mời Toshigami (歳神) - vị thần Shinto vào nhà. Để mang lại may mắn, shimekazari nên được treo lên ngay sau lễ Giáng sinh, và chậm nhất là ngày 28/12, shimekazari theo truyền thống được dỡ bỏ vào ngày 7/1 hoặc sau ngày 15, tùy theo vùng bạn sinh sống.
Photo courtesy Toshiyuki IMAI.


Cứ 23 người có một máy bán hàng tự động

Khi đến Nhật Bản, một điều mà mọi người rất dễ nhận thấy đó là có rất, rất nhiều máy bán hàng tự động... Tất nhiên, phổ biến nhất là các máy bán đồ uống, cà phê, bia, kem hay bánh snacks, nhưng bạn cũng có thể thấy một số máy bán nước hoa, rượu sake hay sách nữa... (hồi langdu đi chơi hồ trên đường tới núi Phú Sĩ, có cả máy bán đùi gà nướng, oishii desu ne... :)

Trên thực tế, Nhật Bản là nước có mật độ máy bán hàng tự động nhiều nhất trên thế giới, với tổng số hơn 5,52 triệu máy, cứ mỗi 23 người dân Nhật Bản lại có một máy bán hàng tự động. Vì vậy, không ngạc nhiên khi bạn có thể thấy đôi khi chúng được lắp đặt rất nhiều máy cạnh nhau, như ở bức ảnh dưới đây...
Photo courtesy tinisanto.


Bí mật hẹn hò


xoa thịt hun khói lên khắp người trước khi gặp bạn trai, thiệtt là... tài tình đó :D

Bài trước: Bạn nghĩ gì về việc hôn nhau nơi công cộng?

Vợ có yêu chồng không...?
Singapore: chỉ còn đêm nay
Iceland: rủi ro sex cùng em gái họ

Bạn nghĩ gì về việc hôn nhau nơi công cộng?


chính là lúc tạo ra một đường ống bằng ruột, với... 2 lỗ đít ở 2 đầu :)))


Có thai vì... xem phim khiêu dâm 3D


Một cặp vợ chồng da trắng mới đón chào đứa con mới sinh... da đen, người vợ nói rằng do xem phim khiêu dâm 3D khiến cô có thai. Chồng cô là lính đi nghĩa vụ quân sự ở Iraq hơn 1 năm qua, khi trở về thấy bé da đen ở nhà, và cô vợ 38 tuổi đã nói như vậy. 

'Tôi thấy không có lí do gì để không tin cô ấy, vì phim 3D giờ rất thật. Với công nghệ ngày nay, mọi thứ đều có thể', anh chồng Erik nói vậy, và đăng kí mình là cha đứa bé. Cô vợ còn nói định kiện rạp chiếu và thậm chí cả nhà sản xuất phim, nhưng cuối cùng may quá chồng đã... tin tưởng mình, nên thôi :)))


"Wet behind the ears" nghĩa là gì?

Hey, wake up! Photo courtesy Hans Splinter.

'Wet behind the ears' có một từ mới là ear nghĩa là cái tai. Người Mỹ dùng wet behind the ears, tức là ướt ở đằng sau tai, để chỉ một người còn non nớt, chưa có kinh nghiệm. Thành ngữ này xuất xứ từ đầu thế kỷ thứ 20, khi những con ngựa hay bò mới sinh ra tại các nông trại đều còn ướt, và các nhà nông phải lau khô cả người, nhất là phía sau tai của chúng.

Ví dụ
Even though Monica is our youngest office manager (quản lý), she’s anything but wet behind the ears. On the contrary, she came to the company with more experience (kinh nghiệm) managing people and resources than anyone else we’ve hired (thu dụng).

When MTV first began broadcasting on a single cable station, viewers often caught early technical mistakes, like a blank screen (màn ảnh trống rỗng). But it’s no longer wet behind the ears. In fact, the high-tech network that introduced music videos to millions of kids is now almost 30 years old!

Huyền Trang
VOA


The book of your life

Photo courtesy abcdz2000.

"Imagine the book of your life. You needn't worry how long the book is, or whether it is a comic strip or an epic. All that matters is that you make it a good story."
~ Stephen Cave

Previous post: On the right things

Popular Now