Journey in Life: 04/29/14

Search This Blog

Tuesday, April 29, 2014

Vì sao Ấn Độ tổ chức bầu cử giỏi đến vậy?

Indian election graffiti. Photo courtesy Ben Sutherland.

Cuộc Tổng tuyển cử sắp tới là vấn đề tầm cỡ ở Ấn Độ. Từ ngày 7 tháng Tư tới 12 tháng 5, trải qua 7 giai đoạn, 815 triệu người sẽ đủ tư cách bỏ phiếu (cast vote) trong sự kiện dân chủ lớn nhất thế giới. Kể từ lần trước vào năm 2009 đã có thêm 100 triệu cử tri mới. Bất chấp các chi phí và những rắc rối quanh nó, cuộc bầu cử được chờ đợi sẽ diễn ra êm đẹp. Các đảng phái chính trị có thể vượt qua giới hạn về chi tiêu nhưng nhìn chung bầu cử ở Ấn Độ là trong sạch – kết quả không bị dàn xếp (rig). Tỉ lệ người dân đi bầu cũng xấp xỉ với các nền dân chủ phương Tây: ước tính 60 – 70% cử tri sẽ tham gia vào cuộc Tổng tuyển cử thứ 16 kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập. Cũng không ai bị đe dọa bạo lực nghiêm trọng ngay cả ở những nơi bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Mao hay các cuộc nổi dậy. Sự khác biệt là quá rõ ràng so với những cuộc bầu cử đẫm máu mà các nước láng giềng Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal hay thậm chí cả Maldives phải trải qua.

Thoạt nhìn thì thành công này thật khó hiểu. Khi được hỏi về năng lực của cơ quan chính phủ, phản ứng điển hình của người dân Ấn Độ là sự thờ ơ và hoài nghi. Hầu hết những gì do các công chức thực hiện đều tệ hại: cứ thử theo học tại trường công, khám bệnh ở bệnh viện công, nhờ “công an nhân dân” giúp đỡ hay nhận bao cấp thực phẩm thì biết. Tham nhũng, lãng phí, chậm trễ và quản lý sai lầm phổ biến một cách đáng buồn. Hãy để ý cả những thất bại đáng xấu hổ của Hải quân Ấn Độ với đầy rẫy những tai nạn chết người trong năm qua, tình trạng thiếu đầu tư kéo dài cho tuyến đường sắt quốc gia hay thất bại của nhà nước trong việc xây dựng đủ đường xá, bến cảng và hệ thống điện. Làm sao mà Ấn Độ có thể tổ chức bầu cử tốt như thế khi mà hầu hết các thứ khác đều tệ hại như vậy?

Câu trả lời đầu tiên là các cuộc bầu cử là những nhiệm vụ lặp lại nhiều lần được tập trung tỉ mỉ trong thời gian ngắn. Khi có những điều kiện này thì hệ thống quan liêu có thể thành công tương tự. Một ví dụ khác là cuộc điều tra dân số tiến hành 10 năm một lần; một thành công gần đây hơn là kế hoạch xây dựng kho dữ liệu sinh trắc học (biometric) lớn nhất thế giới với khoảng 600 triệu người đã đăng ký được quét võng mạc, dấu vân tay và hơn thế nữa. (Tuy nhiên, các dữ liệu này có được dùng cho mục đích tốt đẹp không lại là chuyện khác. Cũng cần ghi nhận là hầu hết công việc này được thực hiện bởi các nhà thầu tư nhân dưới sự giám sát của nhân viên chính phủ). Thứ hai là các công chức nhà nước phản ứng tốt với những nhiệm vụ mang lại uy tín lớn và bị xã hội giám sát chặt chẽ (public scrutiny). Cũng vì thế mà với ngân sách tương đối nhỏ, Cơ quan Không gian Ấn Độ năm ngoái đã phóng được một tàu vũ trụ lên sao Hỏa hiện vẫn đang trên đường theo kế hoạch. Tương tự, giới chức y tế gần đây tuyên bố Ấn Độ đã xóa sổ bệnh bại liệt (polio). Thứ ba là các viên chức chỉ thành công khi thoát khỏi sự can thiệp chính trị và tham nhũng. Giống như Ngân hàng Trung ương, Hội đồng Bầu cử (nước này) cũng độc lập. Trong khi cảnh sát dành phần lớn thời gian nhận hối lộ để “cúng sếp” thì các quan chức bầu cử không hề có ngân quỹ lớn để biển thủ hay cơ hội để moi tiền hối lộ.

Tiến trình bầu cử có thể mang lại những bài học áp dụng được ở nhiều nơi khác. Một là lợi ích từ việc đặt ra mục tiêu đơn giản và được định hình tốt. Ví dụ thử yêu cầu các viên chức đưa Ấn Độ thăng 10 hạng một năm từ vị trí 134/189 trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới xem sao? Một bài học khác là tầm quan trọng của sự minh bạch. Các chính trị gia sẽ khó can thiệp hay biển thủ hơn nếu các viên chức được đặt dưới sự giám sát cặn kẽ của xã hội như các quan chức bầu cử. Việc mở rộng quyền tiếp cận thông tin (right-to-information law) của đất nước, bất chấp những thối nát bị lộ ra đáng xấu hổ thế nào, đã được chứng minh là vô cùng giá trị. Cuối cùng, các công chức sẽ làm việc hiệu quả hơn và bớt tham nhũng khi họ không còn quyền quyết định tùy ý. Những người tổ chức bầu cử không có quyền quyết định ai được đi bầu hay bầu ở đâu; họ chỉ có nhiệm vụ đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra hiệu quả, do đó không có động lực để người ta hối lộ hay khống chế họ. Bất cứ ai thắng cử năm nay cũng có thể nhìn vào chính tiến trình bầu cử như một hình mẫu để cải thiện tình trạng quan liêu ở Ấn Độ.

Đăng Duy
The Economist


Vì sao muối có lẽ không hại như bạn tưởng?

Full English breakfast. Photo courtesy Avid Hills.

Một bữa sáng kiểu Anh truyền thống gồm có thịt xông khói, xúc xích và trứng – hay nói cách khác là rất nhiều muối. Nhưng nếu bạn đang đọc những dòng này ở nước Anh thì có lẽ gần đây bạn đã ăn ít muối hơn rồi. Một thập kỉ trước, chính quyền và các nhà vận động sức khỏe đã gây sức ép lên các công ty nhằm giảm dần lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn. Kết quả là, năm 2011, người Anh ăn ít hơn 15% muối so với năm 2003. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Thực vậy, trong cùng khoảng thời gian đó, số ca tử vong do đột quỵ (stroke) và bệnh tim đã giảm lần lượt 42% và 40%. Lợi ích từ việc ăn ít muối có vẻ đã rõ ràng, nhưng một số nhà khoa học vẫn còn hoài nghi. Vì sao vậy?

Chúng ta ăn càng nhiều muối thì cơ thể giữ càng nhiều nước. Lượng nước này làm tăng huyết áp, ít nhất cho tới khi thận thải lượng muối và nước đó ra ngoài. Những người phản đối ăn nhiều muối tin rằng ảnh hưởng tới huyết áp còn kéo dài hơn thế và ăn quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ gây ra cao huyết áp (hypertension) và có lẽ là cả tử vong. Một nghiên cứu thường được trích dẫn thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia Mỹ năm 2001 với tên gọi ‘Nghiên cứu DASH – Natri’ (Dietary Approaches to Stop Hypertension – Phương pháp ngăn ngừa cao huyết áp qua chế độ ăn uống lành mạnh, ND) cho thấy những người tham gia sử dụng chế độ ăn ít muối hơn có huyết áp thấp hơn hẳn. Nghiên cứu này tạo cơ sở cho rất nhiều tuyên bố y tế về tác hại của muối. Các hướng dẫn chế độ ăn ở Mỹ, dựa trên ‘những bằng chứng chắc chắn’, đặt muối là chất đầu tiên trong danh sách cần tránh.

Tuy nhiên những bằng chứng đó lại không mấy chắc chắn như những gì chính phủ Mỹ công bố (let on). Nghiên cứu DASH chỉ là một trong nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của muối (salt intake) với sức khỏe và các nghiên cứu khác đều không có kết quả tương tự DASH. Nghiên cứu của Anh đề cập ở trên tìm ra mối liên hệ (correlation) nhưng các yếu tố khác diễn ra cùng lúc như giảm hút thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân cho sự cải thiện sức khỏe hơn là muối. Vào năm 2011, hai bản phân tích kết quả của các nghiên cứu khác được xuất bản bởi Cochrane Collaboration, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên kiểm tra lại các bằng chứng y khoa. Phân tích đầu tiên cho thấy giảm lượng muối ăn vào dẫn tới huyết áp thấp hơn nhưng ‘không có đủ bằng chứng’ rằng điều này giúp giảm tử vong sớm (premature death) hay giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Phân tích thứ hai kết luận khá đơn giản rằng ‘chúng tôi không biết các chế độ ăn ít muối giúp cải thiện hay làm suy giảm sức khỏe’. Tác giả tiếp tục chỉ ra rằng ‘sau hơn 150 thử nghiệm ngẫu nhiên và 13 nghiên cứu quần thể (population study) mà không có một dấu hiệu rõ ràng ủng hộ cho việc giảm lượng muối natri, có lẽ phải chấp nhận là dấu hiệu đó không tồn tại’.

Một số nhà nghiên cứu khác còn đi xa hơn một bước, tuyên bố giảm muối làm tăng nguy cơ tử vong. Cơ thể cần một lượng muối nhất định, nếu nó nhận được quá ít muối, thận sẽ tiết ra một enzyme gọi là renin có thể dẫn tới cao huyết áp. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng: ăn ít muối có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ suy tim (heart failure). Một số khác cho rằng tỉ lệ natri/kali thấp, phù hợp với từng cá nhân, là chìa khóa cho sức khỏe tim mạch. Các bằng chứng đều chưa rõ ràng nhưng các quan chức y tế công cộng từ lâu đã rao giảng về mối liên hệ giữa muối và bệnh tim như thể đây là chân lý. Sự tự tin này không được đảm bảo. Có khá nhiều lý do để không dùng một bữa sáng kiểu Anh nhưng muối có lẽ không nên là một trong số những nguyên nhân này.

Đăng Duy
The Economist


"To no avail" nghĩa là gì?

Có nên bớt hoạt động ngoại khóa? Photo courtesy elkhiki.

Thành ngữ to no avail có nghĩa là không có hiệu quả gì, vô ích.

Ví dụ
“I’ve certainly been making an effort to help out members of my family. For example, my aunt has been complaining of chest pains, so I suggested (đề nghị) that she see a doctor right away. My son’s grades have been slipping (kém dần). So I asked him to consider giving up (bớt) some of his extracurricular activities for a while. I make all these suggestions, but to no avail. Nobody listened to me. Why did I even bother?”

“We warned our senator that he wasn’t doing enough to lower taxes. Our supporters held meetings with him, organized a massive e-mail campaign and staged protest marches throughout the state. After these proved to no avail, we started to look for a new candidate. This has been a much more productive strategy.”


Huyền Trang
VOA

Bài trước: "Too close to call" nghĩa là gì?

Popular Now