Journey in Life: 07/02/14

Search This Blog

Wednesday, July 2, 2014

"Butterflies in one’s stomach" nghĩa là gì?

Butterflies in her stomach. Photo courtesy Alexa Drake.

'Butterflies in one’s stomach' có một từ mới là butterflies. Số ít của danh từ này là butterfly, nghĩa là con bướm. Nghĩa đen của thành ngữ này là có các con bướm trong dạ dày, và nghĩa bóng là có cảm giác bồn chồn, hồi hộp trong bụng trước khi mình làm một việc gì. Ta thường có cảm giác này trước khi đi xin việc, đi thi, hay đi tới phòng mạch để được khám bệnh..v..v.

Ví dụ
When I used to give business presentations (thuyết trình) I always had butterflies in my stomach (hồi hộp lo lắng). But now I’m relaxed (rất thoải mái). I’ve learned to be well-prepared, and I always remember that confidence (sự tự tin) and self-control will help me not make any mistakes.

I’m going on my first date since my husband passed away (qua đời). It’s been so long that I’m really nervous (bồn chồn). I have butterflies in my stomach thinking about what to say.

Huyền Trang
VOA

Nhà thờ lớn Manila

langdu kể sơ qua những gì đọc ở wikipedia english cho các bạn nhé :)
-----
Nhà thờ lớn ban đầu là Church of Manila và được chính thức thành lập năm 1571 bởi một linh mục thế tục (secular priest), Cha (Padre) Juan de Vivero, người đã đến vịnh Manila năm 1566. De Vivero, giáo sĩ trên chiến thuyền (galleon) San Geronimo, được Đức Tổng Giám Mục (archbishop) của Mexico, Alonso de Montúfar cử đi để thiết lập Kitô giáo như việc thực hành tín ngưỡng và tôn giáo ở thuộc địa mới Philippines. De Vivero sau này trở thành tổng đại diện (vicar-general) và thẩm phán giáo hội (ecclesiastical) đầu tiên của thành phố Manila.

Nhà thám hiểm (conquistador) Tây Ban Nha Miguel López de Legazpi chọn vị trí cho nhà thờ và đặt nó dưới sự bảo trợ (patronage) của Santa Potenciana. Linh mục chánh xứ đầu tiên của nhà thờ là Cha Juan de Villanueva.

Khi nhà thờ được nâng lên thành Nhà thờ lớn năm 1579, cấu trúc mới được làm từ dừa (nipa), gỗ và tre được xây dựng năm 1581 bởi Đức Giám mục Domingo de Salazar, Giám mục đầu tiên của Manila. Cấu trúc mới đã được thánh hiến (consecrate) ngày 21 tháng Mười Hai năm 1581, chính thức trở thành một nhà thờ. Cấu trúc này bị phá hủy bởi hỏa hoạn năm 1583, bắt nguồn từ Thánh Lễ an táng cho Toàn quyền (governor-general) Gonzalo Ronquillo de Peñalosa ở Nhà thờ San Agustin, ngọn lửa đã san bằng phần lớn thành phố.

Nhà thờ thứ hai, được làm bằng đá và được xây dựng năm 1592. Nó bị phá hủy bởi trận động đất năm 1600. Nhà thờ thứ ba được xây dựng bắt đầu từ năm 1614. Cấu trúc mới, bao gồm ba gian (nave) và bảy nhà nguyện (chapel), được ban phúc năm 1614. Nó bị sụp (topple) bởi trận động đất nữa làm rung chuyển Manila năm 1645. Nhà thờ thứ tư được xây dựng từ năm 1654 đến năm 1671.

Nó bị hư hại nặng năm 1863 bởi trận động đất rất mạnh mà cũng làm hư hỏng cung điện của Toàn quyền Philippines. Năm 1880, một trận động đất khác lật đổ tháp chuông (bell tower), khiến nhà thờ không có tháp cho mãi tới năm 1958. Nhà thờ thứ bảy được xây dựng trong 9 năm 1870-1879. Nhà thờ được long trọng ban phước vào tháng Mười Hai năm 1879. 

Năm 1937, Đại Hội Thánh Thể (eucharistic) Quốc tế được tổ chức tại Philippines, mà nhà thờ đóng vai trò không thể thiếu trong việc thúc đẩy niềm tin Thánh Thể. Cả con tem và huy chương nhà thờ được đúc trong lễ kỷ niệm sự kiện này và được làm ra bởi nhà điêu khắc Crispulo Zamora - nhà sản xuất chính thức huy chương cho Quốc hội Philippines vào thời điểm đó. Nhà thờ thứ bảy này trở thành đống đổ nát (reduced to rubble) sau vụ ném bom năm 1945 trong trận Manila.

Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ năm 1954 đến năm 1958 trong nhiệm kỳ của Đức Hồng Y (cardinal) Rufino Jiao Santos và dưới sự giám sát của kiến trúc sư nổi tiếng người Philippines Fernando H. Ocampo.

Đức Giáo Hoàng Paul VI đã có chuyến viếng thăm tông đồ (apostolic visit) và cử hành Thánh Lễ trong Nhà thờ lớn năm 1970. Đức Giáo Hoàng John Paul II đã ban hành sắc lệnh (papal bull) Quod Ipsum ngày 27 tháng Tư năm 1981, nâng điện thờ (shrine) thành nhà thờ nhỏ (minor basilica) thông qua Tự Sắc (Motu Proprio) của mình. Cũng trong sắc lệnh này, Giáo hoàng nhắc lại rằng sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Paul VI ngày 06 tháng Sáu năm 1968 phải được lưu giữ mãi mãi và thực thi (be eternally preserved and enforced to the merits and titles of the cathedral as its own basilica). Lễ kỷ niệm 50 năm phục hồi nhà thờ được tổ chức bởi Hội đồng Giám mục Thiên chúa giáo Philippines năm 2008 từ ngày 2 tới ngày 10 tháng Mười Hai.

Tháng Hai năm 2011, Tổng Giáo Phận (Archdiocese) Manila đặt lại các chuông nhà thờ ở mặt đất để ngăn tháp khỏi bị đổ như trong các trận động đất trước. Tháng Một năm 2012, nhà thờ thay thế các chuông được đúc năm 1958 bởi chính tay thợ rèn Friedrich Wilhelm Schilling (Heidelberg Đức). Theo ghi chép bởi Đức Hồng y Gaudencio Rosales, các chuông được đặt mới là những chuông lớn nhất được sử dụng ở Philippines. Tổng cộng có bảy chuông Carillon được đặt trong tầng trệt của tháp chuông (belfry), nặng 17 tấn.


Ảnh chụp 11:08 trưa 9/6/2014.


-----
Bonus ảnh honeymoon vợ chồng langdu, hồi đó vợ thỏ thẻ: 'để em có hứng, em sẽ up ảnh và ghi lại thật nhiều kỉ niệm chuyến đi của chúng mình', giờ là hơn 3 năm rưỡi rồi, chẹp... :D

Cây Thập giá trên đỉnh mái vòm trung tâm là điểm tham chiếu (reference point) của kinh tuyến (longitude) của quần đảo (archipelago).


Cô dâu mới. Ảnh chụp 11:34 trưa 25/12/2010.

Hồ Gươm chiều muộn
Pháo đài Fort Santiago - điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Manila, Philippines

Danh sách 44 nước người Việt Nam được tự do du lịch không cần visa

shared via ivivu.

Khu vực Đông Nam Á
Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Indonexia, Malaysia được miễn thị thực trong 30 ngày đối với hộ chiếu phổ thông (HCPT).

Philippines: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

Brunei: Miễn visa cho công dân Việt Nam mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

Thái Lan: Miễn visa cho người mang Hộ chiếu phổ thông (HCPT) với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Singapore: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

Lào: Miễn visa cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa hai lần, mỗi lần 30 ngày.

Campuchia: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Myanmar: HCPT còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh với thời gian lưu trú không quá 14 ngày. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

Indonesia: Công dân Việt Nam (không phân biệt loại HC) được nhập cảnh Indonesia miễn visa với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

Malaysia: Miễn visa cho người mang các loại HC, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Đông Timor: Không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

Châu Á
Đảo Jeju (Hàn Quốc): Chỉ được miễn visa khi tới đảo Jeju còn những nơi khác của Hàn Quốc đều phải xin thị thực như bình thường. Tuy nhiên, do chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác có đường bay đến hòn đảo này.

Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa, chỉ xuất trình vé máy bay chặng kế tiếp là được chấp nhận.

Đài Loan: Những du khách đến từ các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines và Indonesia sở hữu visa còn hạn và thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (khối biên giới chung châu u), Australia và New Zealand cũng được miễn visa trong 30 ngày khi đến Đài Loan. Tuy nhiên, cần đăng ký trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.

Kyrgyzstan: Không phân biệt mục đích nhập cảnh.

Châu Mỹ
Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch.

Ecuador: 90 ngày là thời hạn tối đa cho du khách Việt tham quan tại Ecuador. Quốc gia này đơn phương gỡ bỏ “hàng rào” visa cho khách du lịch đến từ rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Saint Vincent and the Grenadines: Là một đảo quốc và không yêu cầu visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia lẫn vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama được yêu cầu phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.

Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và Liên minh châu u (bao gồm cả Vương quốc Anh) có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.

Costa Rica: Nếu bạn có visa (du lịch, thuyền viên hoặc Visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh) còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica.

Các quốc gia/lãnh thổ dễ xin visa (visa on arrival)
Maldives: Đây là nước không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

Mauritius (tên đầy đủ Cộng hòa Mauritius) là một quốc đảo nổi tiếng về du lịch nằm ở Ấn Độ Dương, cách lục địa châu Phi khoảng 2.000 km. Mauritius cấp visa online cho người Việt Nam. Theo đó, khách du lịch điền đầy đủ thông tin và đăng ký trên mạng. Sau khi nhận được mail chấp thuận, in ra và nhận visa tại cửa khẩu khi đến Mauritius.
Pashupatinath Holy Man, Welcome to Kathmandu, Nepal. Photo courtesy Jean-Marie Hullot.

Nepal: Bạn cần chuẩn bị đồng dollar (USD) để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.

Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD.

Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của hai hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival.

Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro.

Các quốc gia/lãnh thổ cấp visa không thu lệ phí
Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba đều là những nước cấp thị thực cho người Việt có HCPT còn hạn và miễn thu lệ phí.
-----
Bạn đã lên kế hoạch du lịch Giáng sinh năm nay chưa? Năm sau? ;)

Popular Now