Journey in Life: 12/29/14

Search This Blog

Monday, December 29, 2014

Túi may mắn Fukubukuro ở Nhật Bản

Photo courtesy Danny Choo.

Khoảng thời gian gần đêm giao thừa sang năm mới, ở Nhật Bản bắt đầu cơn sốt Fukubukuro (ghép của 2 từ tiếng Nhật fuku 福, nghĩa là 'may mắn' và fukuro 袋, nghĩa là cái túi), một phong tục đặc trưng ở Nhật Bản với lịch sử hơn 100 năm (do cửa hàng Matsuya ở Ginza nghĩ ra trong giai đoạn cuối thời kỳ Minh trị và lan đến hầu hết các nhà bán lẻ khác kể từ đó)... Fukubukuro được in dấu 'túi may mắn' với đầy các món đồ ngẫu nhiên, giá dao động từ vài trăm đến hàng trăm triệu yen. Chiếc túi đắt nhất được trưng bày tại một cửa hàng trang sức ở Ginza, với giá lên tới hơn 200 triệu yen (~ 1,7 triệu USD)!

Từ fuku xuất phát từ thành ngữ tiếng Nhật 残り物には福がある = 'there is fortune in leftovers', nghĩa là 'có sự thịnh vượng trong những đồ thừa' (Việt Nam có câu với nghĩa gần tương tự 'đồ bỏ đi của người này là tài sản quý giá của người khác'?). Fukubukuro là cách để các cửa hàng xả đồ thừa, ế trong năm vì mê tín ở Nhật Bản là năm mới với khởi đầu mới, không bắt đầu bằng các đồ thừa, bỏ đi của năm cũ.

Thông thường, các món đồ trong túi là các hàng giảm giá, nhưng để tăng sự hấp dẫn đối với khách hàng, một số cửa hàng cũng thêm các quà tặng bằng tiền hoặc thẻ mua hàng. Tuy nhiên, các túi Fukubukuro là canh bạc không chỉ đối với khách hàng, mà cả với các cửa hàng nữa, một số cửa hàng có hàng dài người xếp hàng mua sắm, các cửa hàng khác lại không thể nào bán được mấy chiếc...

Sơn Phạm
Wikipedia English

"Case the joint" nghĩa là gì?

Pope Francis Visiting Korea, August 11, 2014. Photo courtesy Republic of Korea.

'To case the joint' được dùng trong thế giới ngầm, băng nhóm tội phạm, nghĩa là xem xét một địa điểm thật kỹ (trước khi trộm cắp ở đó). Ngoài ra còn có nghĩa khác chỉ đơn giản là (xem xét, kiểm tra) nhìn bao quát một nơi nào.

Ví dụ
First of all you gotta case the joint to see where things are.
You could see he was casing the joint the way he hung around.

Toby, in a scene ripped right out of Alfred Hitchock's Rear Window, is planted at Spencer's house keeping watch over Hanna and his girlfriend through a window as they case the joint. Spencer finds clippings of personal ads that reveal Ali had been communicating with someone the same way she used to with Mona. Hanna discovers a passport with Ali's picture and the name Holly Varjak – a reference to Breakfast at Tiffany's.

Vatican execs coming to case the joint for papal visit: A delegation of Vatican officials is arriving in September to inspect the venue in Cebu for the 51st International Eucharistic Congress (IEC) in 2016, which Church officials hope would be attended by no less than Pope Francis.

Pay attention to the way prospects view your house. Professional burglars often linger in rooms, looking for items they can dispose of quickly. They also search for ways to get in and out quickly, scouting possible escape routes and checking for security devices. Couples up to no good often split up so one can case the joint while the other keeps you occupied.

Phạm Hạnh

Giá trị nhẫn cưới và thời gian tồn tại của hôn nhân

shared via GS Nguyễn Văn Tuấn.
-----
Photo courtesy Jimmy and Sasha Reade.

Hai nhà kinh tế học Mĩ là Hugo Mialon và Andrew Francis thực hiện công trình nghiên cứu thú vị trên cho biết họ thu thập dữ liệu bằng survey trực tuyến trên hơn 3000 cặp uyên ương ở Mĩ. Họ dùng mô hình Cox để phân tích mối tương quan giữa giá trị quà đính hôn và thời gian hai vợ chồng sống chung nhau từ ngày thành hôn cho đến ngày li dị (họ gọi là duration of marriage). Sau khi điều chỉnh cho các yếu tố liên quan, họ phát hiện rằng người chồng cho vợ nhẫn đính hôn có giá trị từ 2000-4000 USD thì "nguy cơ" li dị tăng 30% so với những người tặng nhẫn đính hôn trị giá 500-2000 USD. Những cặp uyên ương mà nhẫn đính hôn trị giá hơn 20000 USD thì nguy cơ li dị tăng đến 60%!

Một trong những lí do cho tình trạng trên là nợ nần. Hai tác giả phân tích thêm cho thấy những cặp uyên ương chi tiêu cho nhẫn đính hôn trị giá 2000-4000 USD có tỉ lệ thiếu nợ tăng 2-3 lần so với những cặp vợ chồng mà nhẫn đính hôn chỉ 500-2000 USD. Do đó, áp lực nợ nần có thể giải thích nghịch lí quà cưới càng đắt tiền thì thời gian hôn nhân bị rút ngắn đi.

Các yếu tố có liên quan "tích cực" đến thời gian hôn nhân bao gồm thu nhập cao, thường xuyên đi nhà thờ, và có con. Một yếu tố có liên quan đến thời gian hôn nhân là số khách tham dự đám cưới và đi nghỉ tuần trăng mật. Nói cách khác, những đám cưới có đông đảo khách tham dự và cặp vợ chồng đi nghỉ mát tuần trăng mật sau đó thường có thời gian sống chung lâu dài hơn những đám cưới có ít người tham dự.

Kết quả nghiên cứu này thú vị và cung cấp một bài học đáng giá cho các cặp vợ chồng tương lai. Để giữ cho cuộc hôn nhân được bền vững lâu dài, chỉ nên cho nhẫn cưới giá trị cỡ 1.000 USD hay thấp hơn, cố gắng mời đông đảo khách, và nhớ đi nghỉ tuần trăng mật ở đâu đó. Sau đám cưới, cố gắng đi nhà thờ (hay đi lễ chùa) thường xuyên, tìm việc có thu nhập tốt và nhất là có con .

Tuy nhiên, kết quả này có thể không áp dụng cho Việt Nam, vì dữ liệu được thu thập bên Mĩ.

Cần nói thêm rằng ở Mĩ, chi phí của một đám cưới tính trung bình là khoảng 30 ngàn USD.

Simply success

Photo courtesy Chuck Coker.

Always bear in mind that your own resolution to succeed is more important than any other one thing.
~ Abraham Lincoln

Previous post: Become what you respect

Bẫy khỉ

shared via Hằng Như.
-----
Photo courtesy Sam Sherratt.

Có một loại bẫy khỉ mà người châu Á thường sử dụng từ lâu lắm. Chiếc bẫy được làm như thế này:

Người ta lấy một trái dừa, dùng dây cột cố định trái dừa vào một thân cây gần đó hay đóng cọc cố định trái dừa xuống đất ngay vị trí nó được đặt. Thế rồi người ta khoét một lỗ nhỏ, rồi đặt một ít thức ăn ngọt và có mùi thơm vào trong ruột trái dừa. Cái lỗ khoét ấy đủ để thò một bàn tay khỉ vào trong, nếu duỗi thẳng, nhưng không đủ lớn để lọt bàn tay khi nắm lại. Khi khỉ nghe mùi thơm từ trái dừa, nó mon men đến gần, rồi khỉ thò tay vào, lấy thức ăn. Thế nhưng khi nắm được đồ ăn trong tay, khỉ mắc kẹt tay trong trái dừa và không thể nào lấy ra được.

Khi người thợ săn đến, khỉ trở nên hoảng loạn, vùng vẫy càng nhiều hơn và càng không thể nào rút tay có nắm thức ăn ra. Thế là khỉ bị bắt. Không gì có thể giữ khỉ lại, ngoại trừ cái nắm đồ ăn trong tay kia. Một điều duy nhất khỉ cần làm để có thể thoát thân là mở tay ra, không nắm giữ đồ ăn trong trái dừa ấy nữa. Thế nhưng không mấy con khỉ biết bung tay ra để thoát chết...

Từ cuốn "Transforming the Mind, Healing the World" của Joseph Goldstein.

Đọc thêm bài gốc của tác giả Hằng Như ở đây.

Bài trước: Lời cha dạy con

Popular Now