Journey in Life: 01/05/15

Search This Blog

Monday, January 5, 2015

Cay đắng chiếc gậy tự sướng

found in a 1995 book of "useless" Japanese inventions..., hat tip to Kristie Lu Stout.

năm 1995, ở Nhật Bản, bị coi là phát minh "vớ vẩn"

Photo courtesy: funny-pictures-quotes.

Mr. Bean đã làm điều này từ lâu rồi, và bị mọi người cười như hề...

Bài trước: Tiếng Việt được dùng phổ biến ở Nhật Bản

Hỏi han về hậu duệ của George Washington

Khi sang Mỹ, trong tôi nảy ra ý định hỏi về một người không phải ai khác mà chính là George Washington, xem hậu duệ của ông ta hiện giờ ra sao, thì được người ta trả lời rằng không biết con gái ông ta bây giờ thế nào, hình như đã làm vợ ai đó. Câu trả lời hết sức lãnh đạm, điều mà tôi không thể ngờ tới. Thật là kỳ lạ! Mặc dù, tất nhiên tôi có biết Mỹ là nước theo chế độ cộng hòa, tổng thống có nhiệm kỳ 4 năm, nhưng khi nói đến hậu duệ của George Washington thì luôn nghĩ rằng, đấy là những người tai to mặt lớn. Là bởi vì trong thâm tâm tôi có ý nghĩ ông ta giống như Minamoto Yoritomo hay Tokugawa Ieyasu của Nhật, nên suy từ đó ra hỏi thì hết sức ngạc nhiên với câu trả lời mà tôi vừa kể. Cảm giác ngạc nhiên đó bây giờ tôi vẫn còn nhớ. Khi đến Mỹ tôi không ngạc nhiên nhiều về khoa học, kỹ thuật, nhưng về xã hội thì hoàn toàn không hiểu nổi.

P. 201 - Lần đầu đi Mỹ - Phúc ông tự truyện


Tìm dữ kiện và nghiên cứu trong Google Docs
Vì sao các Tổ phụ Lập quốc nước Mỹ muốn nợ công thật lớn?
Bài học từ cuộc nội chiến Hoa Kỳ
Ủng hộ tăng thuế ở Mỹ: Lịch sử đổi thay
Vì sao Thế chiến I không phải là cuộc chiến tranh thế giới lần đầu tiên?

Miệng tao thơm hay thối?

by Võ Diệu Linh, shared via iviet.
-----
Một con hổ thấy con thỏ, con bò, và con khỉ. Nó muốn ăn thịt mấy con này bèn nghĩ ra 1 cách:
Nó hỏi con thỏ: “Miệng tao thơm hay thối?”.
Thỏ nhanh nhẩu trả lời: “Thơm!”.
Con hổ liền nói: “Mày nói xạo. Miệng tao toàn ăn thịt sao thơm được.” Thế là nó ăn thịt con thỏ vì tội nói xạo.

Nó hỏi tiếp con bò cũng với câu hỏi đó.
Bò trả lời thiệt tình:“Thối hoắc.”
Hổ liền tức giận:“Mày dám chê miệng tao thối hả.” Rồi ăn thịt luôn con bò.

Sau đó cũng với câu hỏi tương tự cho con khỉ.
Khỉ trả lời: “Hôm nay tôi bị nghẹt mũi nên không ngửi được.” Thế là con hổ chả có lý do gì ăn thịt con khỉ cả.

-> Sống trên đời này, láu cá quá cũng chết (thỏ), thật thà quá cũng chết (bò), chỉ có ai hiểu biết mới sống (khỉ).

Chuyện ngụ ngôn về con kiến

by Nguyễn Hoàng Nam, shared via iviet.
-----
Photo courtesy slgckgc.

Mỗi ngày, kiến đi làm rất sớm và bắt tay vào việc ngay. Kiến làm việc rất giỏi và rất vui vẻ.

Ông chủ của chú, là con sư tử, rất ngạc nhiên khi thấy chú kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Sư Tử nghĩ nếu được giám sát thì chắc chắn kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

Thế là Sư tử thuê con gián về làm giám sát.

Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của con gián là gắn 1 cái đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Con gián cũng cần 1 thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là… nó thuê 1 con nhện, chỉ để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

Con sư tử rất hài lòng về những báo cáo của con gián, và yêu cần con gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị.

Thế là con gián mua 1 cái máy vi tính mới, cùng với 1 máy in lazer, và…… nó thuê 1 con ruồi để làm quản lý bộ phận IT.

Nhắc tới con kiến, lúc trước làm việc rất chăm và thoải mái, giờ rất là bực mình vì những công việc giấy tờ và những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian của nó!…

Ông chủ sư tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà con kiến đang làm việc.

Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho 1 con ve sầu, và quyết định đầu tiên của con ve là mua ngay 1 cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.

Và “ông chủ ve sầu” này cũng cần thêm 1 máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp cho nó chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công việc và Ngân quỹ…

Văn phòng con kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu…Thế là con ve sầu thuyết phục ông chủ lớn, là con sư tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại đây.

Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi con kiến làm, con sư tử phát hiện ra năng suất đã thấp hơn trước đây rất nhiều.

Thế là sư tử thuê 1 con cú, đó là 1 cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết.

Con cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ, lên đến vài quyển, và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”Đoán xem ông chủ sư tử sa thải ai đầu tiên?…

Đương nhiên là con kiến rồi, vi nó làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm và không hiệu quả!… Thế đấy!…

"Clever Dick" nghĩa là gì?

The English and their History. Photo credit: spectator.co.uk.

'Clever Dick' nghĩa là kẻ tự cho rằng mình thông thạo mọi sự trên đời (a person considered to have an unwarrantably high opinion of his own ability or knowledge; an intellectual who is ostentatiously and irritatingly knowledgeable).

Ví dụ
Davis may be cleverer than his Today colleague Justin Webb, but he still suffers from the disease that tends to affect all BBC presenters – being a “clever dick”: ie, constantly wishing to appear knowing about things while not really knowing about them at all.

Clever-dick Harman is the headmaster of Uppingham School in Rutland, where the fees for boarders (học sinh nội trú) exceed £30,000 a year – twice the earnings of a worker on the national minimum wage. He boasted (bốc phét) that we should take pride (tự hào) that Britain has “some of the best schools in the world”.

Tombs plays a straight bat (thật thà). He isn’t trying to make his name with a clever-dick new thesis. Rather, he draws on the latest research to give us something close to a comprehensive picture. The civil war was neither a social revolution nor a Whig triumph, but an avoidable breakdown (an analysis which reflects the current scholarly consensus, and which is remarkably close to David Hume’s take in the 18th century).

Phạm Hạnh

Châm ngôn thời nay

Photo, hat tip to lalan.tim.

đúng không ta? :)

Bài trước: Giá trị nhẫn cưới và thời gian tồn tại của hôn nhân

Phân công lao động

Ông nọ đến thăm một trong những người bạn thân cũ, và hỏi:

- Lâu không gặp, cậu vẫn làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty X. đấy chứ?

- Ừ, vẫn chức đó. Nhưng cậu hỏi làm gì vậy?

- Chuyện thằng con mình ấy mà. Nó học mãi mà thi không đỗ đại học. Tớ muốn nó vào đời và kiếm chút tiền đủ sống...

- Ồ chuyện nhỏ! Nếu cậu muốn tớ sẽ giúp một tay.

- Thế thì tốt quá! Nhưng bố trí nó làm công việc gì bình thường thôi để nó bắt đầu học việc và hiểu ý nghĩa của lao động và đồng tiền kiếm được.

- Này... để bắt đầu, tớ có thể bố trí nó làm giám đốc điều hành một công ty con nào đó trong Tổng công ty. Nó không cần hiểu biết gì cả, chỉ cần nó có mặt khi bọn tớ gọi và biết nói dăm câu ba chuyện vớ vẩn gì đó với nhân viên. Lương tháng 12.000 đôla cộng với tiền thưởng và đầy đủ các phí tổn cần thiét khác. Thế được chứ?

- Hừ! Tớ cũng không biết có nên thế không? Nhưng tiền hơi nhiều và chức thì cao quá. Có việc gì đơn giản hơn không?

- Giám đốc các dự án đặc biệt. Chỉ cần chỉ ra một hai lỗi gì đó của các báo cáo mà người ta trình lên cho nó và làm vài chuyện vớ vẩn khác. Lương tháng 7.500 đôla cộng với tiền thưởng hàng quý cùng tiền ăn và đi tham quan trong và ngoài nước liên tục.

- Cậu điên à?... Cậu nhớ là nó mới chỉ bắt đầu thôi. Có việc gì khiêm tốn hơn không?

- Chà... À tớ nghĩ ra rồi. Đốc công. Hàng ngày chỉ việc hò hét nhân viên, công nhân làm việc. Lương tháng 5.700 đôla cộng với tiền thưởng và được đi thăm thú đây đó luôn.

- Tớ không biết có nên không đây? Có việc gì căn bản hơn không?

- Có thể là trưởng phòng dự án, trưởng phòng nghiên cứu, trưởng phòng kế toán... lương 4.500 đôla và tiền thưởng hàng quý. Công việc hàng ngày không có gì đáng kể: gọi dăm ba cú điện thoại, tiếp vài ba người khách.

- Không, không được. Tớ muốn nó học cách phân tích, đánh giá mọi việc và làm việc thực sự. Có việc gì đơn giản hơn nữa không?

- Hay là cử nó làm chánh văn phòng. Nó chỉ có việc truyền mệnh lệnh của bọn tớ cho đám nhân viên và đốc thúc họ làm việc. Chúng tớ sẽ trả lương tháng cho nó 3.000 đôla và nó phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Cậu thấy thế nào?

- Và có gì căn bản hơn nữa không?

- Chức danh cuối cùng là chuyên viên, nhân viên, trợ lý... Nhưng họ phải biết vận dụng rất nhiều kiến thức, công cụ để tính toán và điều hành các dự án, phải tranh luận quyết liệt với các cấp lãnh đạo trong công ty, từ Tổng giám đốc đến các trưởng phòng,... và với các đối tác, với người tiêu dùng; thường phải đến sớm và về muộn nhất mà không bao giờ được nhận bồi dưỡng ngoài giờ. Họ làm việc như con lừa để cho chúng tớ nhận hết vinh quang. Lương tháng là 1.200 đôla, không có thu nhập gì khác; làm việc rất vất vả từ 8 giờ sáng cho đến 9 giờ tối, như vậy là khoảng 12 hoặc 13 tiếng một ngày, chỉ có nửa giờ ăn trưa và thậm chí còn phải mang việc về nhà làm tiếp nữa.

- Chà, thật tuyệt vời... cuối cùng thì cũng có việc cho thằng khốn đó làm rồi đây... để nó học làm người và tự phấn đấu.

- Ồ, mà không thể được đâu! Muốn được đảm nhận các chức danh đó, ứng cử viên phải có ít nhất bằng đại học loại khá trở lên, phải nói lưu loát tiếng Anh và tiếng Pháp, ưu tiên những người có bằng cao học trở lên và nhất là phải có kinh nghiệm công tác thực tế vài năm.

Bài trước: Sốc với đề án đổi mới sách giáo khoa

Popular Now