Journey in Life: 10/24/16

Search This Blog

Monday, October 24, 2016

Phải chăng đế chế của Elon Musk sẽ sụp đổ?

kế hoạch của Elon Musk sáp nhập Tesla với SolarCity đang gây tranh cãi ở Phố Wall, 

Jim Chanos - một nhà quản lý quỹ phòng hộ, người nhìn rõ vụ Enron - cho rằng Musk đang gặp khó khăn về tài chính, nên thay vì chinh phục các hành tinh, một số người cho rằng Musk đã và đang trở thành Icarus, bay quá gần mặt trời (và rơi xuống đất chết tốt :).

Đế chế của Musk rất phức tạp, gồm 2 công ty đại chúng (Tesla và SolarCity), và một công ty tư nhân - SpaceX - là công ty duy nhất sinh tiền. Tesla đang có kế hoạch gia tăng sản xuất (ramp up) Model 3, mục tiêu 500.000 chiếc/năm (tất cả các models) vào năm 2018, so với 85.000 hiện nay -> cần số tiền đầu tư rất lớn. Trong khi đó, SolarCity tài chính kém cỏi. Tổng cộng, có lẽ Musk Inc sẽ ngốn 2,3 tỷ USD tiền mặt trong năm 2016, và hiện đã nợ 6 tỷ USD, mà Musk còn thế chấp cổ phiếu Tesla để vay cá nhân từ công ty 500 triệu USD. Trong khi Musk nghĩ rằng tập đoàn của mình là một công ty công nghệ, thì công ty này thiếu tỷ lệ sinh lời cao và vốn đầu tư tối thiểu của các công ty thành công nhất ở Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên Musk Inc cũng sẽ không hết tiền ngay lập tức, nó có 5 tỷ USD tiền mặt và thấu chi ngân hàng chưa sử dụng đến, và Musk có lịch sử dài cả thập kỷ defy the odds. Nhưng nếu tập đoàn tiếp tục đầu tư mạnh tay, nó sẽ đối mặt với thiếu hụt vốn lớn. -> có thể phải gọi thêm vốn chủ sở hữu, mà Musk do dự không muốn làm việc này, vì nếu thế sẽ làm loãng cổ phiếu của Musk ở 2 công ty kia xuống dưới 20% -> lựa chọn khác là thu hẹp quy mô đầu tư, nhưng như thế lại đánh vào giá cổ phiểu 'bong bóng' của Tesla (dựa trên một tương lai màu hồng). Các nhà đầu tư đưa ra dự báo tài chính điển hình là công ty tăng trưởng doanh thu nhanh như Google, Amazon và Apple trong thời kỳ đỉnh cao giữa những năm 2000.

-> Musk vừa muốn huy động tiền mặt vừa muốn giữ quyền kiểm soát đồng thời giá cổ phiếu vẫn phải cao -> có vẻ là tam giác bất khả thi (impossible trinity: tam nan kinh tế)

-> kết luận là: sẽ die sớm thôi, và nhiều nhà đầu tư sẽ "thâm tím mặt mày" đấy.

Nếu chỉ còn một nghề để sống

Nghề viết lách hay nghề thư ký đây? Photo courtesy Jude Freeman.

To depend upon a profession is a less odious form of slavery than to depend upon a father.
~ Virginia Woolf

Dựa vào một nghề để sống là một dạng nô lệ còn ít đáng ghét hơn là lệ thuộc vào bố.

Logo chưa sẵn sàng: Một bước lùi nữa cho kỳ thế vận hội khổ sở của Tokyo

Tokyo Tower Special Lightup. Photo courtesy t-mizo.

Rào nào cũng ngã

Có lẽ điều duy nhất còn lại có thể làm suy sụp tinh thần của Olympic Tokyo 2020 là một trận động đất ngay bên dưới đường đua 400m. Tất cả vận rủi khác đã xảy ra rồi. Ngày 01 tháng 9 là ngày đánh dấu sự cố mới nhất. Nhật Bản quyết định bỏ logo mới của thế vận hội do Kenjiro Sano, một nghệ sĩ đồ họa trẻ thiết kế vì những cáo buộc về việc đạo ý tưởng. Hai tháng trước đó, chính phủ đã công bố bản vẽ chi tiết hoành tráng của sân vận động do kiến trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid thực hiện. Bản thiết kế này đã giúp Tokyo trúng thầu, sau khi chi phí xây dựng đội lên tới 2,1 tỷ USD, gần gấp đôi so với ước tính ban đầu.

Sẽ không tốn nhiều thời gian để thiết kế một logo khác, nhưng việc xây dựng sân vận động Tokyo (thiết kế vẫn chưa được duyệt) hiện đã chậm tiến độ một năm. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2016 và sẽ không kịp hoàn thành cho một giải thể thao định kỳ khác, giải Vô địch bóng bầu dục thế giới vào năm 2019. Trưởng ban phụ trách các vấn đề Olympic của Nhật Bản, Toshiaki Endo, thừa nhận rằng kế hoạch xây dựng các công trình cho thế vận hội có thể sẽ được công bố vào phút chót và chậm so với hạn chót của Ủy ban Olympic Quốc tế vào tháng 1 năm 2020.

Chính Olivier Debie, nhà thiết kế người Bỉ đã đệ đơn lên Ủy ban Olympic Quốc tế để ngăn việc sử dụng logo của Sano ngay sau khi nó được công bố vào tháng 7. Cư dân mạng tại Nhật Bản đã nhanh chóng chỉ ra những điểm giống nhau đến kinh ngạc giữa thiết kế này và thiết kế cho một nhà hát tại Liege (Bỉ) của Debie. Nhưng Sano vẫn khẳng định thiết kế này không hề đạo ý tưởng, và lý do chính thức cho quyết định của Ủy ban trong tuần này là để giành lại sự ủng hộ của công chúng. Ban đầu, Ủy ban tổ chức Olympic của Nhật Bản đã bảo vệ logo đó bằng cách công bố những phác thảo ban đầu của Sano, tuy nhiên chúng lại quá giống một thiết kế khác (một áp phích quảng cáo cho triển lãm về huyền thoại thiết kế phông chữ quá cố người Đức Jan Tschichold). Ông Sano cũng từng phải đối mặt với những cáo buộc đã sử dụng một số yếu tố trong logo bảo tàng quốc gia Costa Rica cho thiết kế của một vườn thú ở thành phố Nagoya, Nhật Bản.

Nhưng ít nhất không ai có thể buộc tội nữ kiến trúc sư Hadid vì vay mượn ý tưởng thiết kế khác thường cho sân vận động Olympic, mà các kiến trúc sư Nhật Bản đã từng có rất nhiều so sánh giống một chiếc mũ bảo hiểm xe đạp hay một con rùa khổng lồ "mắc cạn trên chuỗi đảo Nhật Bản”. Hadid từ đó đã trả đũa ban tổ chức Olympic xui xẻo của Nhật Bản. Bà cho biết lý do khiến chi phí đội lên quá cao chỉ đơn giản là do ban tổ chức đã có một yêu cầu ngược đời để các nhà thầu phải nộp dự toán sau, chứ không phải là trước khi hứa hẹn đảm bảo công việc. Chi phí xây dựng không chỉ tăng vọt ở Tokyo mà còn trên khắp Nhật Bản, vì vậy cuộc thi thiết kế có mục đích quan trọng là giảm chi phí xây dựng.

Đây đều là những tin xấu cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã hứa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngày hội thể thao này và giúp Tokyo giành quyền đăng quang hai năm trước, sau đó hòa cùng với niềm hân hoan chiến thắng của thành phố trước hai đối thủ là Istanbul và Madrid. Nhưng ít nhất vẫn còn một chính trị gia, ông Yoichi Masuzoe - Thị trưởng Tokyo - là đang có những bước chuẩn bị xuất sắc cho kỳ Olympic. Đối với những cáo buộc về việc đạo ý tưởng, ông tuyên bố rằng ông cảm thấy bị Sano phản bội ngay trước khi biết tin logo sẽ bị loại. Ông thậm chí còn từng chống đối chính phủ và từ chối chi tiền thuế của người dân Tokyo cho thiết kế đồ sộ vượt quá ngân sách của kiến trúc sư Hadid. Ông nói, lời lẽ trấn an của chính phủ khi đó giống như cách quân đội của hoàng gia Nhật Bản khẳng định họ đang giành chiến thắng trong Thế chiến II, dù thực tế mọi thứ đang trên bờ vực sụp đổ. Liệu ông có phải là người tiếp nhiệm?

Bích Nhàn
The Economist

Popular Now