Journey in Life: 11/20/16

Search This Blog

Sunday, November 20, 2016

Vương quốc Trung Hoa và Đế chế Mặt trời mọc: Quan hệ Trung-Nhật, quá khứ và hiện tại

cuốn sách của June Teufel Dreyer.

Sử gia Jonathan Mirsky tìm hiểu trạng thái đối kháng giữa hai quốc gia là đối thủ truyền kiếp.

Thật đáng ngưỡng mộ, cuốn sách này biến mối quan hệ phức tạp, thù
địch và đôi khi rất nguy hiểm giữa Trung Hoa và Nhật Bản từ đầu thế kỷ 7 đến nay trở nên thật rõ ràng dễ hiểu. June Teufel Dreyer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Miami, sử gia và cố vấn chính sách của chính phủ Mỹ, đã nghiên cứu mối quan hệ kéo dài hàng thế kỷ giữa hai quốc gia này và nhấn mạnh một điều chủ chốt: cách mỗi nền văn hóa và sau này là mỗi quốc gia, lần lượt chế ngự và khinh miệt nhau, và đôi khi là học hỏi từ nhau.

Nước này thường coi nước kia là dân tộc thấp kém hơn. Đã có những lúc phi lý, khi các nhà khảo cổ Nhật Bản phát hiện những mảnh vỡ 12.000 năm tuổi của một nền văn hóa cổ xưa "chứng tỏ" Nhật Bản từng là một nền văn minh lớn như Trung Hoa. Đã có nhiều cuộc chiến Trung-Nhật, với số lượng thương vong thực tế và thổi phồng ở cả hai phía, và thậm chí cho đến nay xung đột vẫn xảy ra giữa hai nước này ở các vùng biển gần và xa. Ngày nay, các cuộc xung đột như vậy giữa các nước thường được xoa dịu và bỏ qua; nhưng giữa Trung Hoa và Nhật Bản, những xung đột này luôn có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh trong khu vực. May mắn thay, trong nhiều lần

"Vote the straight ticket" nghĩa là gì?

Photo courtesy Mr.TinDC.

'Vote the straight ticket' nghĩa là bỏ phiếu cho danh sách ứng cử viên đảng mình (a ballot on which all votes have been cast for candidates of the same party).

Ví dụ
Not wishing to vote the straight ticket of either party, Shoemaker proceeded, quite literally, to split his ballots.

To vote a straight ticket, citizens need only to vote the party of their choice at the top of the ballot. If they want their vote to go to every Republican down the ballot, for example, nothing further needs to be done. By marking the Republican circle at the top, you are finished voting.

Trump is most objectionable to the most reliable and loyal Republican voters, exactly the kind of people who vote Republican for every office all the way down to county commissioner. Perhaps the very most reliable and most loyal will show up no matter what, skip the top line, and otherwise vote the straight ticket. Or perhaps not.

Phạm Hạnh

Vì sao dân Ấn muốn tẩy chay hàng Tàu?

- vì thâm hụt thương mại:
./ Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, năm ngoái là 71 tỷ USD; nhưng Trung Quốc cũng là nước khiến Ấn Độ có mức thâm hụt thương mại lớn nhất, tăng 9% lên 53 tỷ USD giai đoạn 2015-2016.
./ Hàng công nghiệp nhẹ của Trung Quốc cạnh tranh trực tiếp và có thành công vượt trội so với các ngành công nghiệp nhỏ của Ấn Độ, huyết mạch trong khu vực sản xuất và nguồn tạo công ăn việc làm của quốc gia này; xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc chủ yếu là nguyên liệu thô.
-> 572 biện pháp chống bán phá giá từ năm 1995 đến năm 2015, 146 biện pháp nhắm vào hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

- và địa chính trị:
từ lâu Ấn Độ đã cố gắng để đưa Masood Azhar, lãnh tụ của Jaish-e-Mohammad (JEM), một nhóm thánh chiến đóng căn cứ tại Pakistan, vào danh sách khủng bố của Liên Hợp Quốc. Nhưng hai lần trong năm nay, Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để ngăn chặn việc đưa tên Azhar vào danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc -> nhấn mạnh sự ủng hộ vô điều kiện của Bắc Kinh đối với chính quyền Pakistan (đối thủ lâu đời của Ấn Độ).

"Straight from the shoulder" nghĩa là gì?

Alnwick Castle - Dumbledore and Hagrid. Photo courtesy Dark Dwarf.

'Straight from the shoulder' nghĩa là thẳng thừng (phê bình...) (very direct, without attenuation or embellishment).

Ví dụ
A headmistress delivered a straight-from-the-shoulder speech to students at her school’s first prizegiving ceremony.

Let’s take a look at one knockout Olympic sport whose metaphors pervade our language: Straight from the shoulder, boxing metaphors pull no punches in our phrases. When fate has us on the ropes and hits us with a low blow in a knockdown, drag-out fight, we can take it on the chin, get knocked for a loop, go down for the count and throw in the towel or sponge. Or we can take the gloves off, throw our hat in the ring, roll with the punches, beat our opponent to the punch, come out swinging and be saved by the bell.

What may have derailed the historic Republican comeback was that year's second presidential debate, in San Francisco, when, in the midst of the Cold War, Ford implausibly and incorrectly asserted, "There is no Soviet domination of Eastern Europe." Brent Scowcroft, Ford's national security adviser, and the White House and campaign leadership realized what a major gaffe the president had committed and knew a correction had to be quickly issued. But their task was complicated when, right after the debate, Secretary of State Henry Kissinger, a man not renowned for his straight-from-the-shoulder directness, phoned Ford to say, according to those familiar with the conversation (including future Secretary of State Jim Baker, who was Ford's campaign chairman), "Mr. President, you did a wonderful job. Marvelous. Really terrific." It took several precious October days of effort on the part of Stu Spencer and others to persuade Ford to admit his misstatement and publicly acknowledge the presence of four Soviet divisions in Poland.

Phạm Hạnh


Popular Now