Journey in Life: 11/19/18

Search This Blog

Monday, November 19, 2018

"A bird's eye view" nghĩa là gì?

Grand Canyon. Photo courtesy Alan & Flora Botting.

'A bird's eye view' nghĩa là cảnh đẹp nhìn từ trên cao; sự xem xét/cân nhắc một vấn đề/tình huống một cách toàn diện.

Ví dụ
The embedded-map functions allow potential renters to scan the places they plan to visit from a bird's-eye view, surveying potential homes.

Always take a bird's-eye view of your role and what needs to be done. "Don't let small and tedious (chán ngắt, buồn tẻ, nhạt nhẽo, thiếu hấp dẫn, dài dòng, làm mệt mỏi) tasks get in the way of completing the more impactful (có tác động, có ảnh hưởng) work that will get you noticed."

The 8-inch touchscreen monitor extends up from the top of the center stack and features the new 360-degree surround camera system, which works via four cameras, one in front, one in back and one each on the side mirrors. The effect is a bird’s eye view all around the car. It’s totally reliable for tight parking spaces and backing up.

Horseshoe Bend is one of the American west’s most celebrated overlooks. From a sheer sandstone precipice just a few miles outside Grand Canyon national park, visitors get a bird’s-eye view of the emerald Colorado river as it makes a U-turn 800ft below.

Phạm Hạnh


Đọc Leonardo Da Vinci của Walter Isaacson

share from fb Linh Hoang Vu,
-----
Leonardo Da Vinci là một cái tên quá quen thuộc với hầu hết mọi người, nếu chỉ là vì bức tranh Mona Lisa với nụ cười bí hiểm, hay có thể qua cuốn tiểu thuyết (và bộ phim cùng tên) Da Vinci Code của Dan Brown. Được đào tạo để trở thành họa sĩ nhưng Leonardo không chỉ là một họa sĩ: Ông còn là kiến trúc sư, nhà khoa học, nhà phát minh kỹ sư chế tạo vũ khí, với mối quan tâm tới đủ các lĩnh vực từ hội họa, điêu khắc, kiến trúc, âm nhạc, toán học, kỹ thuât, địa chất học, thiên văn hoc, giải phẫu học, lịch sử…Nói cách khác, ông là sự kết tinh của khái niệm gọi là Renaissance Man (con người Phục hưng), một người có sự hiểu biết đa lĩnh vực và không bị giới hạn chỉ trong một lĩnh vực chuyên môn thuần túy, hay là phải lựa chọn giữa nghệ thuật và khoa học.

Đó cũng chính là lý do Walter Isaacson, nhà viết tiểu sử có lẽ là nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, chọn viết về Leonardo sau khi đã viết về những nhân vật như Benjamin Franklin, Steve Jobs và Einstein. Điểm chung của bốn con người vĩ đại này là gì, cho dù mỗi người nổi tiếng trên những lĩnh vực rất khác nhau? Đó là ở họ đều có những đam mê và niềm yêu thích không bị giới hạn bởi một lĩnh vực chuyên môn hạn hẹp. Franklin là nhà chính trị, nhà ngoại giao nhưng cũng là một nhà khoa học xuất sắc. Thành công của Apple (và Pixar) đến không chỉ bởi thành tựu công nghệ mà có lẽ chủ yếu là thiết kế quá xuất sắc từ một con người duy mỹ. Và Einstein, niềm đam mê thứ hai của ông sau khoa học có lẽ là âm nhạc. Leonardo còn đặc biệt hơn, dường như cả hai bán cầu não trái và não phải của ông đều xuất sắc như nhau để có thể tạo ra được những kiệt tác trong nghệ thuật lẫn những ý tưởng và thiết kế mô hình dự báo trước cho sự ra đời của máy bay, dù lượn, xe tăng…

Cũng thật may mắn cho Leonardo khi ông sống ở thời Phục Hưng, nơi mọi cánh cửa đều có thể mở và một Renaissance man như ông có thể thoải mái sáng tác, hôm nay vẽ tranh theo đơn đặt hàng của chủ nhà băng Medici, ngày mai sẽ chế tạo vũ khí cho công tước Milan…Leonardo sáng tác rất ít, nổi tiếng là người hay bỏ dở tác phẩm và nếu sống ở thời nay, trong nền văn hóa công nghiệp và đòi hỏi gắt gao về sản phẩm và tiến độ, chắc hẳn ông sẽ sớm thất nghiệp và có khi phải nhận trợ cấp xã hội và đứng ở quảng trường Florence vẽ tranh cho du khách.

Bí quyết thiên tài của Leonardo là gì? Trước hết tất nhiên là thứ trời ban. Sau nữa là sự may mắn tưởng như đến từ sự không may mắn (ông là con rơi của 1 chưởng khế (notary) giàu có- nếu ông là con chính thức, ông sẽ bị bắt phải học hành theo nghề chưởng khế và sẽ biến mất trong lịch sử, còn nếu như ông sinh ra ở một gia đình nông dân nghèo thì hẳn ông cũng khó có cơ hội để trở thành họa sĩ).

Nhưng quan trọng hơn là sự kết hợp giữa óc quan sát cực kỳ tỉ mỉ và khả năng tưởng tượng. Và thúc đẩy cho hai thứ này là trí tò mò bất tận và về tất cả mọi thứ trên đời. Ví dụ trong những cuốn sổ tay (với chừng 7200 trang) còn lại của ông, ông viết: “tại sao bầu trời lại màu xanh?” “quan sát chân của ngỗng”; “mô tả lưỡi của chim gõ kiến” và “tới nhà tắm nước nóng mỗi thứ Bảy để xem đàn ông khỏa thân”. Với ông thì tất cả mọi thứ trong tự nhiên, từ chân ngỗng, lưỡi chim gõ kiến cho tới dương vật đàn ông đều đáng để quan tâm, xem xét, nghiên cứu (với cái cuối cùng thì hẳn Leonardo còn có sự quan tâm khác ngoài mục đích nghiên cứu).

Từ sự quan sát tới sự tưởng tượng, các thiết kế của Leonardo thể hiện khả năng tưởng tượng vượt tầm thời đại (và nhiều thứ sẽ không thể khả thi để chế tạo với trình độ kỹ thuật vào thời của ông). Những quan sát tỉ mỉ cũng được Leonardo ứng dụng vào trong tranh của mình. Ví dụ như ông rất kỹ càng khi vẽ các tác động khác nhau của ánh sáng, và chuyển động của nhân vật trong tranh. Ông rất kỹ càng và cầu toàn, thử nghiệm nhiều lần khi sáng tác.

Thế nhưng, ông cũng có thể nhanh chóng vứt bỏ tác phẩm khi chưa hoàn thành nhưng hết hứng thú. Nhưng cũng có thể vì ông quá gắn bó với tác phẩm và không muốn phải chia tay nó khi hoàn thành (và phải trao cho khách hàng). Với bức Mona Lisa, Leonardo vẽ trong 15 năm và nó vẫn ở trong studio của ông khi ông chết.

Bản dịch tiếng Việt cuốn sách này của Omega Plus Books mình thấy rất tốt. Sách in màu, giấy đẹp. Giá hơi cao nhưng cũng xứng đáng với một cuốn sách hay và đẹp.

Đọc Homo Deus của Yuval Noah Harari

book i'm reading: HOMO DEUS,

shared from fb Nguyễn Đình Thành,

Một cuốn sách hay đến mức mình phải gạch nham nhở hết trang này đến trang khác. Những câu chuyện của tương lai được soi rọi từ những nỗi sợ từ quá khứ: bệnh tật, chiến tranh, nỗi sợ chết già. Một viễn cảnh đáng rùng mình của một thế giới hậu công nghiệp, một thế giới Internet of Everything trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết với việc con người đang khám phá dần những bí mật của tạo hoá trong sinh học, công nghệ. Một thế giới mà các công ty sở hữu công nghệ thông tin, các loại mạng xã hội, email, công cụ tìm kiếm…còn hiểu về bạn hơn chính bạn; nơi trí tuệ nhân tạo và những người sau nó thọc vào từng lát cắt nhỏ nhất và sâu kín nhất của mỗi người; nơi một giống loài “mới”, sinh ra từ những động thái ưu sinh, sẽ rất có thể thống trị thế giới thay chỗ cho Homo Sapiens và đối xử với phần còn lại của thế giới như cách Homo Sapiens đối xử với thiên nhiên và muôn loài như hiện nay. Một cuốn sách ngập tràn những thông tin thú vị về lịch sử, địa chính trị, sinh học, xã hội học, tâm lý học...
-----
đọc sách bạn sẽ biết được lịch sử những thảm cỏ trước nhà trắng, công sở, biệt thự, lăng... :)
Well-kept lawns demanded land and a lot of work, particularly in the days before lawnmowers and automatic water sprinklers. In exchange, they produce nothing of value. You can’t even graze animals on them, because they would eat and trample the grass. Poor peasants could not afford wasting precious land or time on lawns. The neat turf at the entrance to chateaux was accordingly a status symbol nobody could fake. It boldly proclaimed to every passerby: ‘I am so rich and powerful, and I have so many acres and serfs, that I can afford this green extravaganza.’ The bigger and neater the lawn, the more powerful the dynasty.

rằng "họ" nghiên cứu marx rất kỹ :D
Even diehard capitalists who vehemently resisted the Marxist prognosis still made use of the Marxist diagnosis. When the CIA analysed the situation in Vietnam or Chile in the 1960s, it divided society into classes. When Nixon or Thatcher looked at the globe, they asked themselves who controls the vital means of production... With hindsight, the Cold War seems even madder. How come thirty years ago people were willing to risk nuclear holocaust because of their belief in a communist paradise?

có quỹ chuyên đầu tư vào các công ty dược phẩm, đã bổ nhiệm (một) thuật toán làm thành viên hđqt ;)
In May 2014 Deep Knowledge Ventures – a Hong Kong venture-capital firm specialising in regenerative medicine – broke new ground by appointing an algorithm called VITAL to its board. VITAL makes investment recommendations by analysing huge amounts of data on the financial situation, clinical trials and intellectual property of prospective companies.

và nhiều nội dung hay ho khác, đây :)

Tiết kiệm năng lượng - hiểu đúng để làm đúng

rắm của côn trùng góp phần sinh ra năng lượng tái tạo ở mỹ :D
-----

It’s true! And in the case of the 85 percent power generated by the methane gas captured from micro-organisms at the Joint Meeting of Union and Essex Counties wastewater treatment plant (nhà máy xử lý chất thải) in Elizabeth, part of the “food” the bugs digest is collected from grease traps at Rutgers University.

Known as FOG (fats, oils and grease), the byproduct is collected by Russell Reid, an industrial waste management company in the Keasbey section of Woodbridge, carted from university dining halls, offloaded at the treatment plant, and served to millions microscopic critters.

The process has large environmental and economic impacts,

Popular Now