Journey in Life: Notre-Dame de Paris: Đô thị nhiễm độc

Sunday, September 1, 2019

Notre-Dame de Paris: Đô thị nhiễm độc

-----
Ngày 15/04 vừa rồi, Notre-Dame bốc cháy dữ dội. Truyền thông Pháp và truyền thông Việt đều tập trung vào việc khóc lóc, thương tiếc và...quyên góp. Những tranh cãi đi kèm chủ yếu là về nguồn lực của giới tinh hoa quá tập trung cho văn hoá mà không chú trọng đến giải quyết các vấn đề của giới cần lao.

Tuy nhiên, có 1 vấn đề hết sức nghiêm trọng đã không được truyền thông nhắc đến. Đó là, phần mái nhà thờ có rất nhiều cấu kiện bọc chì. 450 tấn chì này đã bốc cháy và phủ tro chì khắp lõi lịch sử Paris. Khả năng nhiễm độc chì là rất cao, nhưng thông tin này đã không được cung cấp 1 cách đầy đủ đến tai người dân. Và hậu quả là, rất nhiều dân Paris cũng đứng cuối chiều gió hóng hớt vụ cháy và hít thứ không khí độc hại này. Những ngày sau, các quảng trường cách vụ cháy trong khoảng 500m vẫn hoạt động bình thường. Quý tộc vẫn ngồi síp cafe-au-lait, thứ cafe dở ẹt to như cái bát , và chém gió về ...trùng tu di sản và Viollet-le-Duc🤷‍♂️ La vie est belle🤷‍♂️

Một tháng sau, uỷ ban sức khỏe cộng đồng thành Paris khẳng định mọi chỉ số đo đạc môi trường đều...an toàn:))

Đến tháng 7, người dân Paris... té ngửa khi các NGO môi trường đâm đơn Kiện chính quyền Paris với lý do Thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân Gây hậu quả nghiêm trọng🤷‍♂️ Các đo đạc độc lập với nhà nước cho thấy rất nhiều khu vực tầm 500m xung quanh Notre-Dame có nồng độ chì cao gấp 10 lần ngưỡng cho phép. Vậy là mạng xã hội nước Pháp lại bùng lên tranh cãi rầm rộ, sau khi các bằng chứng cho thấy sân vườn ở các trường học gần Notre-Dame phơi nhiễm chì cực cao. Các bạn nên nhớ là các thành phố châu Âu rất mê lợp mái ...chì nên nồng độ chì/m2 phát tán ra mặt đất là cao.

đọc tiếp ở đây,

11 comments:

 1. Bức ảnh đám cháy nhà máy Rạng Đông này được cho là “ám ảnh nhất”.

  Theo báo cáo ban đầu của công ty, từ năm 2016 chỉ sử dụng viên Amalgam để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất bị cháy chỉ còn vài kg.

  Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

  Sự gian dối, vô trách nhiệm, vô cảm, ngu dốt,... ko biết dùng từ nào để nói về những cán bộ liên quan trước kiếp nạn của dân. Họ có đại diện cho dân?

  [img]https://2.bp.blogspot.com/-AONAkwrP2HE/XXZQWPE66CI/AAAAAAAB1xM/_8rRfTnOoP0lutlVS5lQrANNb6UNEiwawCLcBGAs/s1600/anh%2Bdam%2Bchay%2Bnha%2Bmay%2Brang%2Bdong.jpg[/img]

  ReplyDelete
 2. 28/8, vụ cháy nhà máy Rạng Đông xảy ra. 9 ngày sau, 5/9, người đứng đầu Hà nội mới chính thức lên tiếng bằng việc... phê phán ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, vì ông ta đeo khẩu trang phòng độc vừa phản cảm, vừa gây hoang mang cho nhân dân.
  Giờ này ai cũng biết, nếu không có sự quyết liệt của cá nhân ông P TCT, hẳn dân HN vẫn tin rằng môi trường xung quanh nhà máy khá ổn để sinh sống.
  Không biết ông Chung có lời xin lỗi, cho phải đạo làm người, trước khi phải đạo làm quan?

  ReplyDelete
 3. Lãnh đạo Hà Nội có vẻ đã tu tiên cả rồi? Hay là đang nhập thất?

  Hết sức bình tĩnh. Dưới thì nhân dân tự thân vận động. Trên thì Bộ Quốc phòng muốn hỗ trợ cũng chưa khiến. Không phải xoắn.

  (Binh chủng Hoá học, Bộ Quốc phòng đã khảo sát hiện trường và không thông báo kết quả, mà chỉ giục thành phố nên nhanh chóng tẩy độc. Cách đưa thông tin của ta như phim trinh thám, để mọi người tự suy đoán. Hồi hộp phết.)

  [img]https://1.bp.blogspot.com/-wX9V4cfFxNE/XXZR8IosR5I/AAAAAAAB1xg/J0EgsYLntYoJy5bG00pedtVjTXGwU2VdQCLcBGAs/s1600/rang%2Bdong%252C%2Bhoa%2Bhoc%2Bquan%2Bdoi.png[/img]

  ReplyDelete
 4. Vụ cháy nhà máy Rạng Đông có 2 điểm tôi chưa thấy ai đề cập đến. Thứ nhất Rạng Đông chắc có mua bảo hiểm, vậy công ty bảo hiểm nào sẽ phải đền bù cho nhà máy này và hợp đồng bảo hiểm có cover cho bên thứ ba (người dân bị ảnh hưởng trực tiếp) hay không?

  Thứ hai, khả năng những người dân quanh khu nhà máy này kiện Rạng Đông đòi bồi thường như thế nào (như vụ kiện thuốc diệt cỏ của Monsanto ở Mỹ hay Asbestos ở Úc)? Thế nào đi nữa người dân ở khu vực đó nên chủ động thu thập bằng chứng (vd xét nghiệm máy, phân tích mẫu nước) chứ đừng chỉ trông đợi vào giám định của các cơ quan chức năng.

  PS. Cũng liên quan đến kiện tụng đòi bồi thường tôi không rõ tại sao bà kinh tế gia người Mỹ gì đó không kiện chính phủ VN mà lại kiện đích danh cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng? Hay tại thực ra mục đích kiện chẳng phải để đòi bồi thường mà để lôi tên ông Dũng lên mặt báo (và mạng xã hội)?

  ReplyDelete
 5. THE GAME OF RẠNG ĐÔNG.

  1. Nếu nhà máy Rạng Đông vô tình bị cháy thì sẽ nguy hiểm vì hàng còn trong kho nguyên vẹn, nhiều thuỷ ngân và độc tố bị phát tán.

  2. Nếu nhà máy Rạng Đông cháy theo kế hoạch thì hàng trong kho sẽ là tối thiểu. Dù lãnh đạo Công ty sẽ vẫn khai là hàng còn rất nhiều như bình thường. Một là để cho mọi người thấy là không phải cố tình làm cháy. Hai là để có được đầy đủ tiền bảo hiểm (hiện chưa thấy ai nói đến công ty bảo hiểm nào phải chi trả cho sự cố này - một điều lạ).

  3. Nếu những người quan trọng liên quan đến vụ việc mà biết vụ cháy xảy ra theo khả năng (1), họ có thể rất hốt hoảng, phản ứng nhanh. Một cách tự nhiên vì họ có lương tri.

  4. Nếu những người quan trọng ấy biết vụ việc xảy ra theo khả năng (2), họ sẽ tương đối bình tĩnh, không phải phản ứng vội vàng. Bởi vì họ hiểu logic của vấn đề là có cái gì đâu mà phải xoắn.

  5. Tất cả những người quan sát khác, do đại đa số chỉ nhìn sự cố như nó hiện hữu, nghĩa là một tai nạn không lường trước được, nên đều hoang mang và lo lắng, đồng thời làm mọi chuyện um lên.

  6. Biết đâu giờ đây, có một nhóm nhỏ, đang cười khẩy, bảo: "Có cái gì đâu mà cứ phải nhắng lên! Có thuỷ ngân trong kho đâu mà phải lo. Dọn sạch trước khi đốt rồi."

  7. Tóm lại, trong bối cảnh Việt Nam đầy những âm mưu và thuyết âm mưu, thì cần phải đợi những kết quả điều tra khảo sát thật khách quan và trung thực. Như thế mới kết luận được, chứ không sẽ luôn là vội vàng. Nhưng có tồn tại những kết quả điều tra khảo sát trung thực và khách quan ấy hay không, thì lại là một câu chuyện khác.

  Chúng ta đang sống trong một thời đại dị kỳ. Thời đại của những trường thiên tiểu thuyết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ít nhất là thấy anh Thành và anh Giang Lê nhắc đến công ty bảo hiểm, vậy chắc là option 2, theo kế hoạch rồi, các anh đang ngụ ý 'công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm' :D

   Delete
 6. "Một số chuyên gia về bất động sản đánh giá, khu đất hơn 5,7 ha tại số 87 - 89 Hạ Đình của Công ty Rạng Đông nằm ở vị trí "vàng", nếu triển khai thành công dự án bất động sản có thể thu về khoản lợi nhuận khổng lồ". Oh la la!

  ReplyDelete
 7. Nguyễn Huy HoàngSaturday, September 14, 2019

  Năm 2017, lửa cháy đỏ trời ở Cồn Nhất Trí, nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, TP. Nha Trang. Theo thống kê, khu vực Cồn Nhất Trí có gần 1.400 hộ với hơn 7.000 người sinh sống.

  Trước đây, vào khoảng năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo giải tỏa, thu hồi đất Cồn Nhất Trí, giao cho một công ty thực hiện dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại... Tuy nhiên, việc giải tỏa trắng gặp phải sự phản đối của nhiều người dân trong vùng dự án.

  Đến cuối năm 2016, dự án được điều chỉnh không di dời toàn bộ dân cư trong khu vực này mà mở rộng các tuyến đường, giữ lại các hộ không nằm trong diện giải tỏa.

  70 căn nhà đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Theo chính quyền địa phương, nơi nhiều nhà thiêu rụi là tổ 6. Cư dân ở đây hầu hết là các hộ nghèo. Hiện những người dân này đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo thuyết âm dương ngũ hành, Thì hỏa sinh thổ. Muốn lấy được thổ thì phải dùng hỏa.kkk. mấy lão đại bây giờ hay duy tâm lắm!

   Delete
 8. Cuộc sống của một người HN.
  - Sáng ăn phở phố cổ, dùng chất bảo quản phooc-môn, thịt lợn nái chết vì dịch tả lợn châu Phi được biến hoá thành thịt bò.
  - Ăn xong, vào quán làm cốc cafe không có cafe, mà là bột rang, có khuyến mại ít than pin Con thỏ. Tợp một ngụm nước ngào ngạt mùi chlor sóng sánh mùi dầu thải.
  - Cả ngày hít thở bụi mịn, khuyến mại thêm ít thuỷ ngân còn vảng vất đâu đây.
  - Buổi tối, sau khi mất ngót 2 tiếng để vượt qua 5km đường, giữa những khuôn mặt cau có, lầm lũi và tiếng còi xe váng phố để về nhà thì được nghe karaoke miễn phí từ những chiếc loa công suất lớn và những công dân Thủ đô ưu tú không ngần ngại chia sẻ tài năng của mình đến với mọi người.
  - Mở TV lên để xem tin tức thì được biết Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung và UBND Hà Nội được trao tặng Giải thưởng Bùi Xuân Phái “Vì tình yêu Hà Nội” vì thành tích xây dựng đường đua Công thức 1, trong tiếng nhạc background “Xanh xanh thắm, bầu trời xanh Hà Nội”.

  ReplyDelete
 9. Nguyễn Quốc VươngTuesday, December 24, 2019

  Hà thành giờ hóa Luân Đôn
  Tình yêu giờ hóa thành hồn thương đau.

  P s. Ngạt mũi khó chịu quá các bác ơi.

  ReplyDelete