Journey in Life: 12/28/12

Friday, December 28, 2012

Tham công tiếc việc là dấu hiệu của...?

thiếu sex :)

Tình dục làm giảm căng thẳng - hay không tình dục sẽ khiến căng thẳng tăng lên - hầu như không còn là một quan sát mới. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Đức, cho rằng sự thất vọng tình dục (sexual frustration) là một hiện tượng phức tạp không nên đánh giá thấp. Nó có thể gây ra một vòng xoáy đi xuống (downward spiral), khiến các cặp vợ chồng vô tình rơi vào một cơn lốc xoáy (swirling vortex) "chỉ có việc và không có sex" (all work and no nookie) mà không biết.

Ragnar Beer của Đại học Göttingen khảo sát gần 32.000 người đàn ông và phụ nữ cho dự án Theratalk của mình, phát hiện ra rằng, những người càng ít sex thì càng 'tham công tiếc việc'. Khi bị thiếu sex (sexually deprived) họ sẽ phải tìm đầu ra cho sự thất vọng của mình: thường bằng cách nhận thêm nhiều trách nhiệm và đầu việc.

Trông không có gì là căng thẳng hay làm  việc quá sức, những người này có lẽ đúng với lý thuyết của Beer

Nhóm nghiên cứu của Beer phát hiện ra rằng 36% nam giới và 35% phụ nữ có quan hệ tình dục chỉ một lần một tuần nhận thêm việc để bù đắp cho đời sống tình dục họ mong muốn. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các cặp vợ chồng không còn tình cảm dành cho nhau (lost their eye for one another). 40% đàn ông và 46% phụ nữ không có quan hệ tình dục với bạn đời tìm kiếm những hoạt động khác để xoa dịu dục tình (salve libidos) của mình. (ND: may mà không phải là đối tượng khác :)

Vấn đề còn tồi tệ hơn đối với những người nghiện công việc nhưng thiếu sex, đó là việc làm thêm sẽ làm giảm thời gian dành cho quan hệ tình dục. "Thất vọng tình dục ngăn không cho bạn có thể giảm căng thẳng của mình," Beer quan sát. Hay nói cách khác, không quan hệ tình dục sẽ dẫn đến ít quan hệ tình dục hơn.

Mặt khác, những người có quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tuần không muốn làm việc. Chỉ có 5% những người nhóm này (horny segment) tìm các hoạt động khác để giảm (live out) căng thẳng. Beer cảnh báo, "Điều quan trọng là các cặp vợ chồng nên theo dõi sát sao về sự hài lòng tình dục của mình hơn là đợi cho đến khi quá muộn."

Bé thì được


nhớn lại không ổn tí nào :)))

Bốn tập quán tốt cho sức khỏe trong công việc

Tập quán thứ nhất: Đừng để trên bàn một thứ giấy tờ gì hết, trừ những giấy tờ liên quan tới vấn đề bạn đang xét.

Thứ tự là công lệ thứ nhất trong công việc. Nhưng người ta có theo luật ấy không? Không. Phần đông họ để đầy giấy má lên bàn, hàng tuần không ngó tới.

Charles Evans Hughes, trước kia làm chánh án tòa án tối cao Mỹ nói: "Người ta không chết vì làm việc nhiều quá, mà chết vì hoảng hốt và lo lắng  bởi việc nhiều. Phải, lãng phí năng lực và lo lắng, vì sợ không bao giờ làm xong công việc của mình."

Tập quán thứ nhì: Việc quan trọng và gấp thì làm trước.

Tập quán thứ ba: Khi gặp một vấn đề, nếu có đủ dữ kiện để giải quyết rồi thì phải giải quyết ngay đi, đừng hẹn tới mai.

Tập quán thứ tư: Học tổ chức, trao bớt quyền hành cho người dưới để có thì giờ chỉ huy, kiểm soát.
P 307 - How to stop worrying and start living

Trinh nữ Miko trong đền thờ Nhật Bản

Miko (Nhật: 巫女? "Vu nữ") là một từ tiếng Nhật trước đây có nghĩa là "nữ pháp sư; bà đồng; nhà tiên tri" (shaman người chuyên truyền đạt những lời sấm truyền, còn hiện nay có nghĩa là "người giữ đền; trinh nữ hiến thần" (shrine/jinja maiden) phục vụ tại những thần xã.

Truyền thống miko có từ thời cổ đại của nước Nhật (kỉ Jomon). Vào thời ấy, phụ nữ rơi vào trạng thái nhập tràng rồi truyền đi lời tiên tri hoặc những lời nói từ các vị thần (go into trances and convey the words of the gods) được gọi là miko, tương tự như Nhà tiên tri ở Delphi của Hy Lạp cổ đại (the pythia or sibyl in Ancient Greece).
Miko tại đền Ikuta, chuẩn bị cho một lễ cưới. Ảnh: Chris Gladis

Về sau, miko là những người phục vụ nữ tại những đền Shinto. Họ thường là con gái của pháp sư quản lý ngôi đền. Vai trò của miko gồm có biểu diễn những điệu múa mang tính nghi lễ (miko-mai) và hỗ trợ pháp sư trong nhiều buổi lễ, đặc biệt là lễ cưới. Truyền thống này vẫn tiếp tục đến ngày nay và miko xuất hiện nhiều ở các ngôi đền Shinto. Vào thời đại ngày nay phần lớn miko được thuê làm bán thời gian hoặc là những người tình nguyện. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ các phận sự của đền, biểu diễn điệu múa nghi lễ (Kagura), phân phát Omikuji (một dạng đoán số), và phục vụ trong các cửa hiệu của đền.
Miko tại đền Kassuga Taisha. Ảnh: Chris Gladis

Trên lý thuyết, Miko phải là trinh nữ, tuy nhiên, đã có những ngoại lệ trong lịch sử khi một người nào đó có một tính cách rất mạnh mẽ. Có thể đúng khi một phụ nữ đang làm miko lấy chồng, cô ta phải từ bỏ nhiệm vụ tại đền để theo chồng và gia đình mới. Quy luật này hiện nay đã gần như bị bãi bỏ, mặc dù đa số vẫn rời khỏi đền hoặc huấn luyện cho chức thầy tu sau khi cưới.

Đồng phục của miko (trước đây và ngày nay vẫn vậy) bao gồm hakama, một áo kimono. và tabi. Thỉnh thoảng miko mặc một haori trắng mỏng gọi là "chihaya". Hakama thường có màu đỏ, nhưng các màu khác cũng không hiếm. Áo kimono có cánh tay dài, rộng và luôn là màu trắng, trắng là biểu tượng của sự tinh khiết. Một dải lụa trắng hoặc đỏ thường được cột trên tóc miko.

Miko là nhân vật phổ biến trong văn học Nhật Bản, manga và anime. Miko thường là nhân vật có tính truyền thống và dễ dàng nhận ra bởi bộ đồng phục. Có lẽ cách mô tả miko phổ biến nhất là một nhân vật quét sân đền với cây chổi tre. Trong một số truyện lãng mạn, đặc biệt là trò chơi điện tử bishōjo và visual novel, miko thường được minh họa là những cô gái xinh đẹp nhưng thường quá buồn tẻ, đồng bóng--thường do ít cảm xúc hoặc ghét con trai. Điều này hoàn toàn tương phản với khuôn mẫu thân thiện và nghiêm túc của ma-xơ Thiên chúa giáo trong những câu chuyện như vậy.

Mặc dù những hình ảnh trần tục, manga và anime hay mô tả miko là các anh hùng chống lại linh hồn xấu xa, ác quỷ, và ma, thường với sức mạnh pháp thuật hoặc siêu nhiên. Trong những câu chuyện như vậy miko thường được minh họa là rất giỏi nhiều loại võ thuật, đặc biệt là sử dụng vũ khí truyền thống của Nhật như yumi (cung dài), tanto (dao), hoặc bất kỳ biến thể nào của kiếm Nhật: katana, wakizashi, v.v. Miko hầu như luôn luôn được gán cho khả năng thực hiện nhiều loại phép thuật, đặc biệt là o-fuda và các dạng tiên đoán khác nhau. Trong trò chơi theo lượt của phương Tây, họ đôi khi được xem tương đương với các cấp nhân vật như Giáo sĩ, "phù thủy trắng", hoặc Hiệp sĩ. Những miko này đôi khi được gọi là Betsushikime. Trong vài trường hợp, miko trong lịch sử, như Izumo no Okuni, được tin đã từng là betsushikime.

from Wikipedia

"More power to your elbow" nghĩa là gì?

Photo: soccer-essentials

Cụm từ 'More power to your elbow' (thêm sức mạnh cho khuỷu tay) là điều bạn nói để khen ngợi ai đó và hy vọng họ sẽ tiếp tục thành công. (cố lên nào)

Ví dụ
'I've decided to set up my own business.'
'Good for you. More power to your elbow!'

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'more bang for your buck' có nghĩa là vật bạn mua mang lại nhiều giá trị hơn so với nếu bạn mua đồ vật khác.

If all you want is death-benefit cover, this type of insurance policy will give you more bang for your buck.

Có đúng thế không nhỉ?


Một người đàn ông độc thân nói với một người đàn ông khác cũng độc thân:
- Này, trong sách báo viết rằng những người đàn ông có vợ sống lâu hơn những người đàn ông độc thân, có đúng thế không nhỉ?
- Không, đó chỉ là ảo giác, chẳng qua những người có vợ thấy hình như cuộc sống dài lê thê hơn mà thôi.

Hitler đã sập bẫy Stalingrad như thế nào?

Cách đây 70 năm, Hồng quân Liên Xô đã mở chiến dịch tấn công, bao vây, tiêu diệt đại quân Đức ở Stalingrad, làm xoay chuyển cục diện trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Đài tưởng niệm những người anh hùng chiến đấu ở Stalingrad. Ảnh fotopedia.com

Trận Stalingrad bắt đầu từ ngày 17/7/1942 đến ngày 2/2/1943, kéo dài 200 ngày đêm là trận đánh qui mô nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Trong chiến dịch này đã có gần một triệu chiến sĩ Hồng quân bị thương vong và quân đội của khối phátxít mất ở Stalingrad ¼ lực lượng triển khai trên mặt trận Xô-Đức.

Những toan tính chiến lược
Việc chiếm được thành phố Stalingrad có tầm quan trọng rất lớn đối với Hitler và cả Mussolini vì hai lý do chính.

Thứ nhất, đây là một thành phố công nghiệp lớn nằm trên sông Volga - con đường giao thông vận tải mang tầm quan trọng chiến lược nối liền Biển Caspi và miền Bắc nước Nga. Vì vậy việc để mất Stalingrad vào tay phát xít Đức sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận chuyển hàng hóa đến phía Bắc của đất nước.

Thứ hai, việc đánh chiếm Stalingrad sẽ củng cố sườn phía Đông của quân Đức vốn đang tiến nhanh về vựa dầu tại vùng Kavkaz với mục tiêu cắt đứt nguồn cung ứng dầu hỏa cho Hồng quân Liên Xô. Thêm nữa, thành phố này mang tên Stalin, việc đánh chiếm thành phố này cũng sẽ là một thắng lợi quan trọng về mặt tinh thần.

Trái với Hitler, vốn cho rằng việc đánh chiếm được Stalingrad có ý nghĩa biểu tượng và đánh gục tinh thần của Hồng quân Liên Xô, Stalin tỏ ra thực dụng hơn nhiều.

Ngày 12/9/1942, khi Hitler ra lệnh cho Tư lệnh Tập đoàn quân số 6 của tướng Friedrich Paulus đánh chiếm Stalingrad bằng mọi giá, Đại nguyên soái Stalin tiếp hai vị tướng Zhukov und Vassilevsky, Tổng tham mưu trưởng quân đội. Lúc đầu, cuộc họp này bàn về cách ngăn chặn đà tiến của quân Đức, với các cuộc phản công nhỏ không mấy thành công mà còn bị tiêu hao nhiều sinh lực. Sau đó, Stalin yêu cầu hai viên tướng đề xuất "giải pháp khác" và cho họ một ngày để suy nghĩ.

Sau khi suy nghĩ riêng rẽ, hai vị tướng đều đi đến kết luận "phải thay đổi triệt để cục diện chiến lược ở miền Nam nước Nga", tấn công quân đội Rumani khá yếu đang bảo vệ sườn của Tập đoàn quân số 6 của Đức, bằng lực lượng xe tăng. Đồng thời, bao vây và tiêu diệt toàn bộ lực lượng Đức đã đột nhập vào khu vực Kavkaz.

Đại nguyên soái Stalin hứa sẽ cung cấp các sư đoàn cần thiết cũng như xe tăng, trọng pháo. Đồng thời, ông yêu cầu hai vị tướng "giữ bí mật tuyệt đối quyết định chiến lược" tiến hành chiến dịch "Sao Thiên vương".

Trong khi quân Đức giành giật từng ngôi nhà góc phố với các chiến sĩ Hồng quân cảm tử ở Stalingrad, các vị tướng lĩnh hàng đầu của Đại nguyên soái Stalin đã chuẩn bị sẵn một cuộc phản công có tính chất quyết định và Hitler đã đâm đầu…vào bẫy.

Dùng cả một tập đoàn quân là mồi nhử
Chiến dịch tấn công Stalingrad của phát xít Đức tiến triển nhanh vào giai đoạn nửa sau năm 1942 dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của không quân. Những trận oanh tạc của Không quân Đức đã biến phần lớn thành phố Stalingrad biến thành đống đổ nát. Tuy nhiên quân đội phát xít Đức nhanh chóng bị sa lầy trong những trận đánh đẫm máu trên đường phố và trong từng căn nhà. Mặc dù đã kiểm soát 90% thành phố, nhưng quân Đức đã hoàn toàn thất bại trong việc triệt tiêu những ổ đề kháng cuối cùng của Hồng quân Liên Xô vốn bám trụ một cách vững chắc và kiên cường bên bờ Tây sông Volga, trong khi thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông nước Nga đang đến gần.

Trước sức kháng cự kiên cường của Hồng quân, quân Đức đã chịu những thiệt hại rất nặng nề khi tiến sâu vào nội đô Stalingrad. Tập đoàn quân 62 của Trung tướng V. I. Chuikov đã bám trụ trong thành phố bảo vệ từng thước đất thực sự theo đúng khẩu hiệu "không lùi một bước". Đến ngày 12/9/1942, Tập đoàn quân số 62 chỉ còn 90 xe tăng, 700 pháo cối và 2 vạn binh sĩ.

Tư lệnh Tập đoàn quân 62 đã nhiều lần xin rút quân sang bên kia bờ sông Volga để thoát khỏi "địa ngục Stalingrad". Nhưng Đại nguyên soái Stalin đã không chấp thuận và tướng Chuikov đã chỉ huy quân sĩ tử thủ, đôi khi chỉ cách quân Đức có 100m. Trong thế trận cài răng lược ở Stalingrad, ưu thế về máy bay trọng pháo của quân Đức đã mất tác dụng.
Trong cuốn hồi ký "Nhớ lại và suy ngẫm" của mình, Nguyên soái Zhukov tiết lộ rằng Tập đoàn quân 62 chính là "mồi nhử" đại quân Đức kéo đến Stalingrad. Ảnh 24warez.ru
Trong khi đó, Đại tướng Zhukov cần có thời gian ít nhất là 45 ngày để chuẩn bị cho chiến dịch "Sao Thiên vương". Chính vì vậy mà ông đã bác bỏ yêu cầu tăng viện cho Tập đoàn quân 62 của tướng Chuikov đang tử thủ ở Stalingrad. Sau này, trong cuốn hồi ký "Nhớ lại và suy ngẫm" của mình, Nguyên soái Zhukov tiết lộ rằng Tập đoàn quân 62 chính là "mồi nhử" đại quân Đức kéo đến Stalingrad.

Âm thầm chuẩn bị phản công
Chiến dịch phản công mang tên "Uranus" (Sao Thiên vương) đã được chuẩn bị kỹ càng trong vòng hai tháng. Trong điều kiện bí mật cao độ, các đơn vị từ Tây Siberia được điều động về mặt trận Stalingrad, tạo thành lực lượng tấn công hùng mạnh.

Khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô cũng chạy hết công suất. Chỉ riêng 6 tháng cuối năm 1942, Liên Xô đã sản xuất được 13.000 xe tăng, trong khi phía Đức chỉ sản xuất được 6.000 xe tăng.

Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi, Hồng quân Liên Xô đã tập trung được hơn 1 triệu quân, 14.000 trọng pháo, 1.000 xe tăng và 1.350 máy bay chiến đấu để tiến hành chiến dịch "Sao Thiên vương". Đây là một đạo quân tinh nhuệ được huấn luyện kỹ càng và thậm chí các phi công còn được tập luyện thuần thục các phương án tấn công mục tiêu trong đêm.

Thành tích lớn nhất của các nhà hoạch định chiến lược Liên Xô thời đó là âm thầm vận chuyển bộ máy chiến tranh khổng lồ nói trên ra mặt trận. Các cuộc chuyển quân đều được thực hiện trong đêm và mệnh lệnh được các kiên lạc viên truyền trực tiếp, chứ không qua máy vô tuyến điện. Đồng thời, Hồng quân cũng tăng cường hoạt động ở các mặt trận khác nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của Bộ chỉ huy quân đội Đức.

Chiến dịch Sao Thiên vương
Ngày 19/11/1942, Hồng quân Liên Xô mở chiến dịch Sao Thiên Vương, một đợt tấn công vu hồi gồm hai gọng kìm đánh vào cạnh sườn của Tập đoàn quân Đức số 6 ở Stalingrad. Đòn tấn công này đã hoàn toàn thay đổi cục diện của trận đánh: cạnh sườn yếu kém của quân Đức nhanh chóng sụp đổ tan tành và 33 vạn quân của Tập đoàn quân số 6 bị bao vây trong nội đô Stalingrad. Đầu tháng 2 năm 1943, sức kháng cự của khối quân này hoàn toàn bị dập tắt, và Tập đoàn quân số 6 bị tiêu diệt hoàn toàn vào ngày 2/2/1943.

Trong hồi ký "Nhớ lại và suy ngẫm", Nguyên soái G.K.Zhukov đưa ra con số tổn thất của quân Đức trong cả Mặt trận Volga (bao gồm Stalingrad và phụ cận) là gần 1,5 triệu người, khoảng 3.500 xe tăng và pháo tự hành, 12.000 khẩu đại bác và cối, gần 3.000 máy bay, một số lớn khí tài quân sự.

Về việc cả một tập đoàn quân chủ lực như Tập đoàn quân số 6 bị bắt và tiêu diệt ở Stalingrad, Hitler và Bộ chỉ huy quân đội Đức đã bị bất ngờ. Trước đó, phía Đức vẫn cho rằng Hồng quân không còn khả năng phản công. Theo phân tích của tình báo Đức, tất cả các lực lượng dự bị chiến lược của Hồng quân đã bị đánh tan tác trong các cuộc tấn công của quân Đức trong năm 1942.

Do quá chủ quan khinh địch, hồi tháng 9/1942, Hitler đã cách chức lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu lục quân Đức của Đại tướng Franz Halder, sau khi viên tướng này ra sức cảnh báo hiểm họa ngày càng gia tăng dọc theo hai bên sườn vốn được dàn ra quá rộng của Tập đoàn quân 6 và Tập đoàn xe tăng 4.

Đại thắng Stalingrad được xem là bước ngoặt quyết định về chính trị, quân sự và tâm lý của Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là lần đầu tiên quân phát xít Đức "bách chiến, bách thắng" bị đánh bại trong một trận đánh tiêu diệt lớn, với gần 1/4 quân số toàn chiến trường Xô-Đức bị tiêu diệt. Tổn thất về lực lượng và phương tiện chiến tranh đó đã làm rung chuyển tận gốc cỗ máy chiến tranh của nước Đức.

Minh Bích
Đất Việt

Transform_Dec 28


There is nothing like returning to a place that remains unchanged to find the ways in which you yourself have altered.
- Nelson Mandela

Assignment: Today, appreciate the many ways that you have changed over time.

As by WikipediaNelson Rolihlahla Mandela, sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Quốc Đại (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Tại Nam Phi, Mandela còn được biết tới với tên gọi Madiba, một tước hiệu danh dự mà bộ lạc của ông thường trao cho những già làng. Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993...

Sickness in the world

WHAT A SICKNESS IN THE WORLD,,,, ABUSE OF TECHNOLOGY, WHERE ARE THE GOOD OLD FRIENDSHIP DAYS GONE

This is how Friends Hang Out Today, SAD BUT TRUE!!!
@ COFFEE SHOP

@ DINNER WITH SCHOOL FRIENDS

@ AN OUTING

@ A PICNIC

@ A SPORT GAME

@ DINNER WITH PARTNER

@ A DRIVE
It’s a busy world, no quality time