Journey in Life: 03/01/13

Search This Blog

Friday, March 1, 2013

Pin mặt trời có thể dán lên bất kì bề mặt nào


Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển các tấm pin mặt trời bóc-và-dính, có thể được gắn lên bất kỳ bề mặt nào.

Hiện nay, các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn là những tấm lớn cứng và đặt ở những nơi khó nhìn thấy. Các nhà nghiên cứu tại Khoa Cơ khí dân dụng của trường cùng với sự giúp đỡ từ các nhà khoa học ở Colorado và Seoul - giờ đây đã tạo ra các chất nền (substrate) mỏng, linh hoạt có thể chuyển đổi năng lượng mặt trời. Một quá trình mới cũng cho phép các mẩu pin được chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác mà không bị hỏng, có nghĩa là có thể được gắn vào hầu như bất kì bề mặt nào - từ điện thoại di động và danh thiếp, cho tới các cửa sổ và quần áo. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Xiaolin Zheng, tấm pin mặt trời mới mang tính đột phá này mang lại tính linh hoạt và khả năng dính kết mà chúng ta chưa bao giờ thấy từ trước tới nay, và cũng làm giảm chi phí và trọng lượng của chúng".

Với sáng kiến nhẹ nhàng và dễ dàng di chuyển trong việc thu năng lượng mặt trời này, liệu đây sẽ là tương lai của sản xuất năng lượng quy mô nhỏ?
-------
bớt được nhà máy thủy điện nào hay cái đó ;)

Sơn Phạm
www.springwise.com


Con gái tuổi Dần


Chuẫn :))

Bài trước:  Sức mạnh đàn ông

Lời khuyên của Khổng Tử dành cho đàn ông có vợ
So very true - so very appropriate

Học sinh hứng thú với sân trường năng lượng mặt trời


Trước đây, chúng ta đã thấy năng lượng mặt trời được sử dụng trong các sân chơi, với Son-X Octavia thêm yếu tố trò chơi điện tử vào xích đu của trẻ em. Giờ đây công ty năng lượng NRG Solar đã mở rộng phương pháp này bằng cách lắp đặt các tấm quang điện (photovoltaic) tại một sân chơi trường học ở New Orleans.

Tọa lạc tại Trường Khoa học và Công nghệ Martin Luther King ở thành phố Louisiana, gần 400 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái che (canopy) của sân chơi. Điện được tạo ra từ đây sẽ được sử dụng để làm cho không gian sân chơi trở nên hấp dẫn hơn với trẻ em, cung cấp năng lượng cho quạt gió, máy phun tia nước (water dispenser?), hệ thống tưới vườn và chiếu sáng những câu châm ngôn (inspirational sayings). Ngoài ra, năng lượng tái tạo này có thể được chuyển hướng để đáp ứng một phần ba nhu cầu điện lúc cao điểm của trường khi cần.

Sơn Phạm
www.springwise.com


"Quit while she's ahead" nghĩa là gì?

Một số nhà đầu tư rất may đã bỏ nghề khi còn đang phất trước khi thị trường BĐS sụp đổ.

Động từ to quit có nghĩa là ngừng, nghỉ, hay từ bỏ. 'Quit while one’s ahead' có nghĩa là ngưng lại khi mình đã thành công hoặc là dừng tìm cách cải thiện một điều gì đã đạt được.

Ví dụ
“When I was a kid, my dad told me a story about how he had just gotten a paycheck when his friends convinced him to go to a casino. He had been doing very well at the poker table, but then... Well, he didn’t quit while he was ahead (dừng lại khi đang thắng). He ended up walking home with empty pockets (thua sạch túi) and struggled (chật vật) to pay bills for the next month! Now you know why gambling has never been one of my hobbies.”

“I’ve got a neighbor who made a fortune when she’d flip houses. To FLIP a house is to buy an old property, fix it up, and then sell it for a profit. That’s what she did for years in Florida. One day, however, she felt she’d done well enough (cảm thấy kiếm kha khá) and got out of the business. She was smart to have quit while she was ahead (bỏ nghề khi còn đang phất); a year later the market collapsed.”

VOA

Số người bị đột quỵ tăng ảnh hưởng đến thị trường BĐS?

Stop worrying


Close my eyes and drift away. Photo courtesy David Blackwell

Worry never robs tomorrow of its sorrow. It only saps today of its joy. 
~Leo Buscaglia

Worrying won't stop the bad stuff from happening. It just stops you from enjoying the good.

Popular Now