Journey in Life: 03/12/13

Search This Blog

Tuesday, March 12, 2013

Ngọn hải đăng Jotomyodai

Sau Minh Trị Duy Tân, một lượng lớn các tòa nhà kiểu phương Tây (trường học, ngân hàng và khách sạn) bắt đầu xuất hiện tại Nhật Bản. Trong số đó, có một số di tích kiến trúc có giá trị, ví dụ như ngọn hải đăng này nằm gần ngôi đền Yasukuni ở Chiyoda, Tokyo.

Phong cách này là một sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc phương Tây và các yếu tố truyền thống của Nhật Bản: phần dưới tương tự như các bức tường của các lâu đài Nhật Bản, còn phần trụ bát giác (octagonal) phía trên là điển hình của một ngọn hải đăng phương Tây.

Đây gọi là Hải đăng Kudan Hill (hay Jotomyodai), được xây dựng vào năm 1871 và cao 12-mét.
Lighthouse on Kudan Hill, Chiyoda, Tokyo. Photo courtesy sagamin

Bài trước: Cây cầu lên thiên đàng nổi tiếng Amanohashidate ở Nhật Bản

Đền chiến tranh Yasukuni
Sóng gió Yasukuni

Các dự án cộng đồng sử dụng văn phòng bỏ không ở Boston


Chúng ta đã thấy The New York Times cho các công ty khởi nghiệp phương tiện truyền thông dùng không gian văn phòng và nhận trợ giúp tư vấn. Giờ đây, tờ Boston Globe đang cho thuê không gian văn phòng trống của mình cho các doanh nghiệp địa phương và các dự án nghệ thuật.

Do suy thoái kinh tế và những dịch chuyển trong ngành công nghiệp truyền thông, tờ nhật báo lâu đời này đã và đang sa thải bớt nhân viên trong những năm gần đây, dẫn đến một phần không gian văn phòng tầng hai không có ai làm việc. Theo báo cáo, tờ báo hiện đang mời cư dân từ thành phố - bao gồm cả công ty khởi nghiệp công nghệ cao và các ban nhạc địa phương - để sử dụng các phương tiện vật chất. Trạm Internet RadioBDC của công ty cũng như phần lớn các phóng viên hoạt động trong tòa nhà, và báo Globe hy vọng sẽ tạo cơ hội kết nối, giao lưu cũng như phát hiện tài năng địa phương. Tờ báo không tính phí thuê trụ sở và thay vào đó, tìm kiếm các cách thức mà nó có thể được hưởng lợi từ những quan hệ đối tác sắp tới.

Ý tưởng này giúp tờ báo hình thành liên kết lớn hơn với cộng đồng mà nó đang phục vụ, cũng như tận dụng được văn phòng bỏ không. Khi ngành công nghiệp xuất bản đang phải vật lộn với suy thoái, liệu có không gian tư nhân nào khác có thể hưởng lợi từ việc mở ra cho công chúng sử dụng không?

Sơn Phạm
www.springwise.com

Website: www.bostonglobe.com

Bài trước: Báo New York Times mời các công ty truyền thông làm việc miễn phí ở trụ sở chính

Nhà hàng làm bằng bìa carton độc đáo ở Đài Loan

Nằm bên trong Công viên sáng tạo Vua Carton (Carton King Creativity Park), tại thành phố Taichung, Đài Loan, nhà hàng Carton là một quán ăn độc đáo, nơi tất cả mọi thứ từ đồ nội thất, đồ trang trí và thậm chí cả các đĩa thức ăn được làm từ bìa các tông.
Photo courtesy: Brian’s Taiwan

Trừ khi bạn đã thực sự từng đến Taichung, chắc chắn là bạn chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như nhà hàng Carton King từ trước. Chỉ trừ thực phẩm, những người phục vụ và một số dao kéo, còn lại tất cả mọi thứ bên trong nơi này được làm từ bìa các tông và giấy. Điều này có vẻ gần như không thể, nhưng thật sự bạn có thể ngồi trên ghế bằng bìa cứng, nhâm nhi đồ uống đóng trong lon các tông, và ăn thức ăn của bạn bầy trên các đĩa, bát các tông đặt trên bàn  bằng các tông. Điều tuyệt vời về nơi này là khả năng tái chế. Trong trường hợp bất cứ đồ vật nào bị vỡ hay bị hư hỏng, đơn giản chỉ cần mang đi... tái chế. Đây thực sự là điểm mấu chốt của toàn bộ Công viên sáng tạo Carton King, cho thấy sức mạnh thực sự của giấy và các tông, và thuyết phục mọi người về việc nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn chỉ là đóng gói chung chung.
Photo: Xinhua/Zhu Jiagen

Bộ não đằng sau điểm thu hút du lịch tuyệt vời này của Đài Loan là Huang Fang-liang, người sáng lập và tổng giám đốc của Chin Tang Paperware. Sau khi tốt nghiệp từ trường trung học ở Taichung County, ông đã dành một vài năm làm việc cho các công ty giấy và in ấn ở khắp Đài Loan để tìm hiểu về ngành công nghiệp này. Năm 1984, ông trở về quê hương Taichung để thiết lập xưởng của riêng mình. Huang biết rằng một công ty khởi nghiệp nhỏ sẽ không thể cạnh tranh với các công ty lớn sản xuất các sản phẩm giấy thương mại và công nghiệp và cũng không là thể là đối thủ của các nhà máy giấy ở Đài Loan đã thống trị thị trường thủ công và giấy làm bằng tay, vì vậy ông quyết định thử sức với giấy và bao bì các tông. Đây cũng là một ngành rất cạnh tranh, vì vậy ông quyết định tập trung vào các mặt hàng bao bì độc đáo. "Những người kì cựu trong ngành nói với tôi rằng họ đã nhìn thấy các sản phẩm bằng giấy nhiều hơn số hạt cơm mà tôi đã ăn", ông Huang nói. "Họ nói với tôi rằng các sản phẩm giấy chỉ tốt cho việc in ấn, vẽ và lau chùi. Tôi muốn sử dụng giấy tương tự như nhựa hoặc gỗ được sử dụng để tạo ra bao bì đóng gói, nhưng họ nghĩ ý tưởng này như là trò đùa". Tuy nhiên, trong khi ông đã mất nhiều thời gian để tạo ra loại bao bì đặc biệt của mình hơn so với những bao bì thông thường, doanh nhân đầy tham vọng này đã làm cho khách hàng của mình hạnh phúc và từ từ xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp nhỏ của mình. Với suy nghĩ sáng tạo (out-of-the-box), Huang Fang-liang đã trở thành người có uy tín trong ngành đóng gói, và Chin Tang Paperware là một trong những công ty có uy tín nhất tại Đài Loan. Năm 2007, ông xây dựng Công viên sáng tạo Carton King để cho thế giới biết những vật liệu bị đánh giá thấp như các tông và giấy có thể làm được những gì.
Photo: jimmyandcha

Và trong trường hợp bạn sợ những ghế các tông là quá yếu đuối đối với vóc dáng quá khổ của bạn, dưới đây là những gì Xue Sheng-yi, Phó Tổng giám đốc Chin Tang Paperware, nói: "Mọi người thường lo sợ liệu các bàn hoặc ghế sẽ sụp đổ thì sao. Chúng tôi đưa ra đầu bếp nặng hơn 100 kg, ngồi trên một cái ghế. Sau đó, lại một người phục vụ nữa ngồi trên đùi anh ta. Từ đó, không còn bất kỳ câu hỏi nào độ cứng, khỏe của những chiếc bàn, ghế này nữa."
Photo: My Sweet Hut

Sơn Phạm
odditycentral


Xe đạp làm từ bìa carton giá 300.000 đồng
Taipei Yingge Ceramics Museum
Business Continuity Plan Workshop in Taipei
Nhà hàng robot ở Trung Quốc
Quán ăn hút khách bằng robot khổng lồ
Nhà hàng thực khách tự dựng bàn ăn ở Hà Lan
Nhà hàng hấp dẫn với thực đơn video sinh động
Nhà hàng trong tù ở xứ Wales
Nhà hàng Tawaraya ở Nhật Bản nổi tiếng với sợi mì... to như con rắn

Xây dựng nhà thờ bằng... bìa carton sau động đất

Photo credit anglicanlife

Kiến trúc sư người Nhật Bản - Shigeru Ban thiết kế một nhà thờ mới tại khu vực Christchurch bị tàn phá bởi động đất ở New Zealand với nguyên liệu là... bìa giấy.

Nhà thờ tráng lệ theo phong cách gothic được xây dựng từ đá bazan tại thành phố này đã bị hư hại nặng trong trận động đất 6,3 độ richter đã cướp đi 185 mạng sống vào ngày 22/1 năm ngoái. Trước nhu cầu cần một sự thay thế khẩn cấp, Giáo hội Anh đã ủy thác cho ông Ban lập ra kế hoạch về một nơi thờ phụng tạm thời cho các tín đồ ở Christchurch. Kết quả là một nhà thờ từ vật liệu carton đang hình thành trên thành phố vẫn còn dấu vết tàn phá của động đất. Nhà thờ tạm này được xây dựng từ carton 600mm, có lớp phủ chống thấm nước và chất chống cháy, đồng thời có cấu trúc đơn giản dạng chữ A có thể chứa 700 người.
Christchurch Cathedral before earthquake. Photo courtesy eguidetravel
Kiến trúc sư 55 tuổi này tập trung phần lớn các dự án của mình vào các tòa nhà văn phòng, khu du lịch, ông cũng là một người đi tiên phong trong “kiến trúc khẩn cấp” giúp nhanh chóng xây dựng công trình trong khu vực thiên tai. Ông bắt đầu công việc tương tự vào giữa những năm 1990, làm việc với Liên hợp quốc để xây dựng nơi trú ẩn tạm thời cho những người tị nạn trong cuộc diệt chủng tại Rwanda, kế đó là giúp đỡ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho tới quê hương Nhật Bản của mình. Một trong những ưu việt của những kiến trúc mà Ban thực hiện đối phó sau thảm họa là sử dụng các vật liệu tái chế, bao gồm các container vận chuyển và thùng bia, như đã dùng để dựng nhà tạm sau vụ động đất Kobe năm 1995...


"Write Off" nghĩa là gì?

Cher đoạt giải Oscar diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1988.

Người Mỹ dùng 'write off' khi họ muốn bỏ đi một điều gì, coi đó là một thất bại, vô dụng.

Ví dụ
“I expected Hawaii to be sunny, perfect for swimming, surfing and other outdoor activities. Nothing prepared me for the constant rain I faced after arriving there. I ended up sitting in my hotel room until the sky finally cleared. What a waste of time! All I could do was write off (coi như bỏ đi) those first couple days of my vacation.”

“Back in the 1970s, Cher had co-starred with her husband on a popular TV show. Both her marriage and television career, however, soon ended. That’s when many in the entertainment industry wrote Cher off. Eventually, she proved to her critics that she wasn’t a failure at all. In 1988, she accepted the Oscar for Best Actress.”

VOA

Popular Now