Journey in Life: 07/21/14

Search This Blog

Monday, July 21, 2014

Cắt móng tay an toàn cho bé

shared via Tri Thức Trẻ.

Móng tay của trẻ sơ sinh thường mỏng và mềm hơn của bạn nhưng chúng rất sắc, có thể làm xước da mặt của bé hay của cả mẹ. Dưới đây là một vài mẹo về cách thức, dụng cụ và cả thời điểm thích hợp để cắt móng tay cho bé một cách an toàn.

1. Cắt móng tay thường xuyên: móng tay của em bé có thể mềm mại nhưng chúng có những cạnh sắc nguy hiểm. Vì vậy mà chúng cần được cắt thường xuyên để tránh tạo nên các vết thương không đáng có khi trẻ quờ tay.

2. Sử dụng công cụ cắt móng tay: Các mẹ hãy chọn bấm móng tay hoặc kéo với kích thước phù hợp với bộ móng tay và móng chân còn nhỏ xíu của trẻ sơ sinh.

3. Thời điểm: Nếu trong quá trình cắt móng tay, bé cựa quậy không yên sẽ dễ gây tổn thương các đầu ngón tay của bé. Cắt móng tay cho bé dễ dàng nhất là khi bé đang ngủ hoặc bị phân tâm trong lúc ăn. Một thời điểm thích hợp nữa là ngay sau khi tắm vì khi này là lúc móng tay trở nên mềm nhất. Mẹ hãy lựa chọn 1 trong 3 khoảng thời gian thích hợp nhất để cắt móng tay cho bé được an toàn.


4. Nắm chắc bàn tay bé: Khi cắt móng tay cho trẻ, mẹ lưu ý giữ bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay với đầu các ngón tay và cắt cẩn thận theo đường cong của ngón tay.

5. Chuẩn bị đồ sơ cứu: Trong quá trình mẹ cắt móng tay cho trẻ, nếu chẳng may cắt vào phần da của bé, hãy dùng một khăn giấy mềm giữ lấy vết cắt trong đôi phút hay đến khi máu ngừng chảy.

6. Với móng chân: móng chân của bé cũng cần được chăm sóc cắt tỉa dù không thường xuyên như móng tay.

Móng tay của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, bạn có thể phải cắt chúng vài lần một tuần trong khi móng chân có thể cắt tỉa không thường xuyên lắm.

Thực tế, một vài bà mẹ dùng răng để cắn móng tay của bé khi chúng dài ra nhưng theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), việc này có thể dẫn đến nhiễm trùng. Làm theo cách này, bạn có thể sẽ vô tình đưa vi trùng từ miệng của bạn vào bất kỳ vết xước nhỏ nào trên ngón tay bé. Bạn cũng sẽ không thể quan sát những gì mình đang làm, và sẽ thấy khó khăn vì ngón tay của bé rất nhỏ so với răng của bạn.

Phương pháp tốt nhất là bạn nên đầu tư một bộ kéo hay bấm móng tay riêng cho bé.

Trong khi cắt móng cho bé, bạn cần chắc chắc có đủ ánh sáng để thấy rõ những thao tác mình đang làm. Hãy ấn phần mềm của đầu ngón tay bé xuống để cắt phần móng được dễ dàng và an toàn.

Sau khi cắt, bạn nên dùng dũa để làm mịn phần móng mới thô ráp. Trong những tuần đầu tiên khi em bé mới sinh, móng tay và chân còn rất mềm, các bác sĩ cũng khuyên chỉ nên dùng dũa để làm ngắn móng tay của bé.

Nếu chẳng may cắt vào phần da tay của bé, bạn không cần phải tự trách bản thân quá bởi điều đó xảy ra với rất nhiều bậc cha mẹ khác. Đơn giản khi đó bạn chỉ cần rửa sạch vết thương với nước sạch rồi dùng khăn giấy mềm quấn xung quanh ngón tay bị thương của bé, hơi ấn nhẹ vào vết thương. Thông thường những vết thương như vậy sẽ nhanh chóng ngừng dỉ máu sau đôi phút.

Lưu ý, bạn không cần phải quấn băng vết thương vì như vậy sẽ thu hút sự chú ý của bé con và bé có thể sẽ cho ngón tay đó lên miệng, làm tuột băng hoặc gây mất vệ sinh. Trường hợp mà vết thường không ngừng chảy máu thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Bài trước: Mẹ không phải người giúp việc

Mẹ không phải người giúp việc

shared from Alpha Books.

Kỹ năng sống cần dạy cho con của bạn:

1. Buộc dây giày.
2. Bơi.
3. Đánh răng
4. Đi xe đạp.
5. Dọn giường.
6. Ăn uống tại bàn ăn.
7. Nói "xin phép" và "cảm ơn".
8. Biết xì mũi vào khăn giấy.
9. Vệ sinh cơ thể từ trước ra sau.
10. Biết đóng đinh.
11. Giặt đồ.
12. Trồng cây gì đó, chẳng hạn trồng hoa.
13. Tạo sổ ghi chép thu chi và cân bằng các khoản này.
14. Tắt đèn trước khi ra khỏi nhà.
15. Nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện.
16. Gói một món quà.
17. Sử dụng bình cứu hỏa.
18. Dựng một chiếc lều.
19. Cắm cơm.

Con/ cháu/ em của bạn đã làm được hết những việc này chưa?

Bài trước: Vì sao cần học tiếng Anh?

"There is no royal road to learning" nghĩa là gì?

The “Royal Road of the Interior” - the earliest Euro-American trade route in the United States*. Photo courtesy Bureau of Land Managem.

Thành ngữ này có từ royal là hoàng gia (thuộc vua chúa), learning là sự hiểu biết, kiến thức, vì thế thành ngữ này nghĩa đen là không có con đường huy hoàng, lộng lẫy nào để dễ dàng đạt được kiến thức, hay sự học đòi hỏi phải rất vất vả, gian nan.

Ví dụ
Sue: I don't see why we have to do homework every night. Why can't we just listen to the lectures?
Nancy: There is no royal road to learning.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'a battle royal' có nghĩa là một cuộc chiến hay tranh luận gay gắt, khó khăn (a classic, hard-fought battle or argument)

The meeting turned into a battle royal and everyone left angry.


* Linking Spain’s colonial capital at Mexico City to its northern frontier in distant New Mexico, the route spans three centuries, two countries, and 1,600 miles. It was part of Spain’s Camino Real Intercontinental—a global network of roads and maritime routes.

In the United States, the trail stretched from the El Paso area in Texas, through Las Cruces, Socorro, Belen, Albuquerque, and Santa Fe to Ohkay Owingeh (San Juan Pueblo), the first Spanish capital in New Mexico. Today, the trail corridor nurtures a lively exchange of ideas, customs, and language between Mexico and the American Southwest.

Our national historic trails commemorate events and processes that shaped our Nation. While it is possible to follow the general route of El Camino Real de Tierra Adentro today on modern highways in New Mexico and Texas, many miles of the Trail cross private lands and many of the most significant trail sites are privately owned or managed by tribal, state, or municipal agencies. The BLM works closely with the National Park Service (www.nps.gov/elca) to administer the trail and with the Camino Real de Tierra Adentro Trail Association (CARTA) (www.caminorealcarta.org) to develop volunteer opportunities and projects along the trail.

"Little learning is a dangerous thing" nghĩa là gì?

Pantheon to the great men of Venezuela. Photo courtesy Márcio Cabral de Moura.

Thành ngữ này có nghĩa là nếu bạn chỉ biết một chút kiến thức về vấn đề gì, bạn cảm thấy đã đủ khả năng để đánh giá về vấn đề này, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Ngoài ra, có thể dùng 'little knowledge is a dangerous thing' với nghĩa tương tự.

Ví dụ
After Bill read one book on the history of Venezuela, he felt he was an authority on the subject, but he wound up looking like a fool in discussions with people who knew a lot more about it than he did. A little learning is a dangerous thing.

Xin lưu ý
Xin đừng nhầm với 'a learning experience' có nghĩa là một trải nghiệm khó chịu. 'A growth experience' hay 'a growth opportunity' cũng có nghĩa tương tự.

This job has been a growth experience for me. I've learned so much.
Jim said that his trip to Mexico turned out to be a real learning experience.

"In spades" nghĩa là gì?

Annikas Pokerface. Photo courtesy Luke Baldacchino.

Trong nhiều kiểu đánh bài, một bộ bài gồm toàn lá bích được coi là bộ bài cao nhất. Vì thế in spades được dùng để chỉ một điều gì đang xảy ra rất nhiều về mặt số lượng, hay xảy ra nhiều lần.

Ví dụ
Karen was hoping a few people would like her cakes. So she was surprised when she got compliments (lời khen tặng) in spades. People had lots of good things to say about them.

The world’s largest automaker has been suffering in spades. In order to reduce (giảm bớt) its significant losses (thiệt hại tài chính lớn lao), it must cut costs and improve efficiency (cải thiện hiệu năng) right away.

Huyền Trang
VOA

Transform_Jul 21

Photo courtesy SpaceShoe.

The habit of giving only enhances the desire to give.
~ Walt Whitman

Assignment: Today, look to see if you would like to enhance the desire to give and what you would like to give to accomplish that.

Previous post: Transform_Jul 20

Transform_Oct 8
Transform_Dec 19

Popular Now