Journey in Life: NHỮNG THỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH

Search This Blog

Wednesday, September 30, 2015

NHỮNG THỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH

shared via Alpha Books.

link đặt mua sáchhttps://forms.gle/91G9ifFckHuEUMKu7
-----
translated by Sơn Phạm, August 2015.

Những thời khắc quyết định là cuốn hồi ký duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tính đến thời điểm này. Được phát hành vào ngày 9 tháng 11 năm 2010, hai năm sau khi Bush rời Nhà Trắng, cùng với đó là những chương trình giới thiệu sách trên truyền hình quốc gia và khắp nước Mỹ, hơn hai triệu bản in của cuốn sách đã được bán ra chỉ sau khi phát hành chưa đầy hai tháng, phá vỡ kỷ lục về doanh số trước đó của cuốn hồi ký My Life của cựu Tổng thống Bill Clinton. Những thời khắc quyết định cũng nhanh chóng nằm trong danh mục những cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của tờ New York Times.

Cuốn sách giống như một thước phim quay chậm với hai chương đầu tiên được Bush dành để tái hiện lại cuộc sống của mình trước nhiệm kỳ tổng thống với những sự kiện đáng chú ý trong cuộc sống của ông như quyết định bỏ rượu năm 1986, quyết định chạy đua chức Thống đốc Texas rồi sau đó là tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ. Mười hai chương còn lại đề cập chi tiết đến những sự kiện quan trọng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông: sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, các vấn đề trong nước và cải cách nhập cư, nghiên cứu tế bào gốc phôi, v.v… Khi nhìn lại các quyết định đã đưa ra, Bush viết: “Lịch sử có thể tranh luận về các quyết định tôi đưa ra, các chính sách tôi chọn và những công cụ tôi để lại. Nhưng không thể tranh luận về thực tế rằng: Sau cơn ác mộng ngày 11 tháng 9, nước Mỹ đã trải qua bảy năm rưỡi mà không có bất kỳ ý đồ tấn công khủng bố nào được thực hiện thành công. Nếu phải tóm tắt thành tựu có ý nghĩa nhất của tôi trên cương vị tổng thống chỉ trong một câu, thì đó sẽ là câu này.”

Vì lẽ đó, Bush không hề biện hộ cho thực tế rằng ông đã bắt giữ các phần tử khủng bố al-Qaeda và chỉ đạo CIA hỏi cung các phần tử khủng bố bắt được thông qua việc áp dụng các kỹ thuật tăng cường mà cao nhất là hình thức trấn nước với các thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda. Sau đó, khi Giám đốc CIA George Tenet hỏi liệu ông ta có được phép áp dụng các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường, bao gồm trấn nước, đối với Khalid Sheikh Mohammed – kẻ cầm đầu al-Qaeda, kẻ chủ mưu ngày 11 tháng 9, tổng thống Bush trả lời: “Hiển nhiên rồi.” Bush viết rằng “có khoảng một trăm tên được đưa vào các chương trình (thẩm vấn) của CIA. Khoảng một phần ba trong số đó bị hỏi cung thông qua việc áp dụng các kỹ thuật tăng cường. Ba tên bị trấn nước.” Bush cũng tỏ rõ sự quyết đoán khi phát động cuộc chiến tranh Iraq nhằm tiêu diệt Saddam Hussein, thay thế chế độ độc tài của Saddam bằng một nền dân chủ cho đất nước Iraq.

Tuy nhiên trong suốt các nhiệm kỳ của mình, không phải lúc nào Bush cũng hành động nhanh và dứt khoát. Bush thừa nhận những sai lầm khác của mình. Về cách xử lý hành chính của chính ông trong cơn bão Katrina, Bush cho hay: “Là người đứng đầu chính quyền liên bang, tôi đáng lẽ nên nhận ra những thiếu sót này sớm hơn và can thiệp nhanh hơn. Bản thân tôi tự hào về khả năng đưa ra những quyết định dứt khoát và hiệu quả của mình. Tuy nhiên, trong những ngày sau cơn bão Katrina, điều đó không xảy ra. Vấn đề không phải là tôi đưa ra những quyết định sai lầm. Vấn đề là tôi mất quá nhiều thời gian để quyết định.” Về Iraq, ông thừa nhận, “cuộc chiến tranh cũng dẫn đến những hậu quả mà chúng tôi không lường trước. Trong những năm qua, tôi đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ về những gì sai lầm ở Iraq và tại sao. Tôi đã phát hiện ra rằng chúng tôi đã mắc phải hai lỗi sai, nguyên nhân chính dẫn đến nhiều thất bại mà chúng tôi phải đối mặt.”

Khi nhìn lại những ngày cuối cùng còn tại nhiệm, Bush viết: “Tôi suy ngẫm về tất cả những gì chúng tôi đang phải đối mặt. Trong vài tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến sự thất bại của hai tổ chức thế chấp lớn nhất của Mỹ, sự phá sản của một ngân hàng đầu tư lớn, việc rao bán một ngân hàng khác, việc quốc hữu hóa công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới và giờ đây sẽ là sự can thiệp quyết liệt nhất vào thị trường tự do kể từ thời tổng thống Franklin Roosevelt. Ngoài ra, Nga cũng đem quân đến Georgia, bão Ike đã đánh vào Texas, Mỹ đang chiến đấu cùng lúc trên hai mặt trận ở Iraq và Afghanistan. Đây thật là một cách kết thúc nhiệm kỳ tổng thống chẳng đẹp đẽ gì.” Dẫu vậy, Bush vẫn giữ trong mình niềm tin rằng, “ở mỗi quyết định, tôi đã làm những gì mình tin là vì lợi ích tốt nhất cho đất nước chúng ta.” Kể từ đó, ông thoải mái trở lại với cuộc sống đời thường của mình. Ông kể rằng ngay sau khi chuyển đến Dallas, ông đưa chú chó Barney đi dạo lúc sáng sớm xung quanh khu phố. “Barney phát hiện bãi cỏ nhà hàng xóm của chúng tôi và nhanh chóng giải quyết nỗi buồn. Tôi, cựu tổng thống Hoa Kỳ, đứng đó với túi nhựa trên tay, nhặt những gì mà tôi đã né tránh trong suốt tám năm qua.”

Được viết bằng phong cách văn chương mạch lạc, cuốn hút, lối kể chuyện sắc nét, Những thời khắc quyết định đã soi chiếu và cung cấp cho người đọc rất nhiều thông tin về những tình huống mà George W. Bush phải đối mặt cũng như quá trình ra quyết định của ông. Có rất nhiều những bình luận xoay quanh cuốn sách này nhưng chúng tôi xin trích dẫn lời nói của Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để kết thúc phần giới thiệu cho bản dịch tiếng Việt: “Những thời khắc quyết định là cuốn sách thú vị từ những dòng đầu cho đến những câu cuối cùng. Dù bạn yêu mến hay không có thiện cảm với George W. Bush, cuốn sách này cũng rất đáng đọc.”

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.

link đặt mua sách: https://forms.gle/91G9ifFckHuEUMKu7
-----
Obadiah Newcomb Bush (ông tổ và người sáng lập gia đình chính trị Bush)
James Smith Bush (kị của Bush con)
Samuel Prescott Bush (cụ của Bush con)
Prescott Sheldon Bush (ông của Bush con)

115 comments:

 1. Chúc mừng dịch giả và nhà sách với những đầu sách chính trị hay!

  ReplyDelete
  Replies
  1. gửi lời chúc đầu năm mới 2018 tới tác giả :)
   [img]https://4.bp.blogspot.com/-deYvZh_oHXw/WkXH6MMLRUI/AAAAAAAA_p8/FHv3I2B254U0Mx5D-hwIdXLHo9CjQfxCACLcBGAs/s1600/bush_son%2Bpham_wish%2Bnew%2Byear%2B2018.png[/img]

   Delete
 2. Ha ha hóa ra là vụ dịch sách này. Sẽ mua và xin chữ ký dịch giả. Quyển này theo anh dịch cũng không khó, văn phong ngắn gọn, ý tứ rõ ràng.

  ReplyDelete
 3. Bạn dịch sách cơ à

  ReplyDelete
 4. Ra rồi đấy hả? Tặng bạn một quyển đê....

  ReplyDelete
 5. Chúc bạn Sơn tiếp tục có nhiều best sellers nhé!

  ReplyDelete
 6. Bích Thủy NguyễnMonday, September 07, 2015

  Tặng e cuốn để đọc đi a ui.

  ReplyDelete
 7. Dương Anh TuấnMonday, September 07, 2015

  hay quá, tìm đọc trong khi chờ dịch quyển hồi ký thứ 2 của Hillary Clinton

  ReplyDelete
 8. Chúc mừng anh trai.

  ReplyDelete
 9. Nhờ chuyến bay dài và những đêm ít ngủ mới đọc xong cuốn này. Không ngờ Hồi kí của George W. Bush (con) lại là cuốn hồi kí của một nguyên thủ mà tôi thích nhất tính đến thời điểm này. (Tôi bật mí là đã đọc hồi kí của Bill Clinton, Hillary Clinton, Barack Obama,.. và nhiều yếu nhân khác). Ước gì hơn 2.000 bạn fb của tôi ở đây cũng đều đã đọc cuốn sách này. Nếu vậy tôi tin làng phây sẽ có rất nhiều điều thú vị để chia sẻ, bàn luận về nó đấy!

  Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian tranh luận rồi giễu cợt những cuốn sách lãng xẹt như "kĩ năng giẫm mảnh thủy tinh, hỏi đáp nhanh điên điên khùng khùng",... mà quên rằng trên đời còn rất nhiều truyện đáng đọc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bình luận hay quá, bạn Vu Hong Cuong, thanks...

   Delete
  2. "Khi ở Yale, tôi không muốn trở thành một chính trị gia...

   Tôi chọn học rất nhiều môn gồm Thiên văn, quy hoạch đô thị, Khảo cổ thời tiền sử, Kiệt tác văn học Tây Ban Nha, và thơ Haiku Nhật Bản. Tôi cũng học môn Khoa học chính trị, truyền thông đại chúng. Tôi được 70 điểm trên 100 điểm.

   Lịch sử là niềm đam mê và đã trở thành môn chuyên ngành của tôi ở trường. Khoá lịch sử của tôi liên quan đến Cách mạng Pháp. Một trong những khoá tôi nhớ nhất là Lịch sử Liên Xô. Năm cuối, tôi tham gia khoá Lịch sử và thực tiễn nghệ thuật Hùng biện ở Mỹ.

   Thời gian tôi tốt nghiệp là giai đoạn hỗn loạn. Tháng 4 năm cuối đại học của tôi, Martin Luther King, Jr. bị ám sát..."

   - Trích cuốn "Những thời khắc quyết định" của George Bush

   Delete
  3. Phải khen người dịch đấy!! Rất hay, rất Bush!

   Delete
 10. Hay quá. Anh có ở CQ ko cho em sabg mua 1 cuốn và xin chữ ký luôn :)

  ReplyDelete
 11. Nguyen Thi Le QuyenTuesday, September 08, 2015

  Anh ơi, cho e đặt mua cuốn này với ^^

  ReplyDelete
 12. A Son gioi qua'. Hnao` e se~ tim` mua doc. Mac du` e ko thich' G.W.Bush. nhung sach' nay` rate cao, cao hon so voi' may' cuon' cua Hilary

  ReplyDelete
 13. Ông A hot nhất rồi đó. Chúc mừng anh nhé

  ReplyDelete
 14. Tự hào về ông bạn quá!

  ReplyDelete
 15. Tặng bạn 1 cuốn đi

  ReplyDelete
 16. trời, ngưỡng mộ đồng nghiệp thật đấy Pham Thai Son ạ. bạn cũng muốn !

  ReplyDelete
 17. Ship cho bạn 1 cuốn đc ko?

  ReplyDelete
 18. Mua một quyển để đọc được ko em ơi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. tất nhiên rồi, chị ơi :)

   Delete
  2. Ok em, vậy cho chị 1 cuốn nhé, ngưỡng mộ em thật đấy khi nhìn cuốn sách dầy cộp hihi

   Delete
 19. Sơn san, sugoi ne! Chotto, chotto.

  ReplyDelete
 20. Sơn ơi, lại quên cả tặng anh cơ ah. Cái bi a mà "rất thư giãn" ấy ai tài trợ chính đấy

  ReplyDelete
 21. Hoa ra a dich cuon nay ha-:)

  ReplyDelete
 22. Phuong Thanh HuyenFriday, September 11, 2015

  Cảm ơn cậu bạn dịch giả -nổi tiếng -tương lai đã ưu tiên dành tặng tớ "tác phẩm đầu tay" của mình. ( định nói "đứa con đầu lòng", nhưng thế chắc chồng tớ ngất mất:)))

  Không có nhiều thời gian nên tớ mới đọc được 40 trang. Cảm nhận đầu tiên là bản dịch tốt, cẩn thận, chú thích rõ ràng.Cảm nhận thứ hai là quyển sách bước đầu làm thay đổi cách nhìn của tớ với Bush cha và Bush con. Trước đây, tớ vẫn cho rằng họ thực sự thông minh và giỏi, nhưng không có cảm tình với hai cha con, song đọc mới thấy thích nền tảng giáo dục và tình cảm giữa mọi người trong gia đình ấy. Tất nhiên, không loại trừ khả năng là do ngòi bút của ông ấy viết quá lên :)), nhưng ít ra thì mình cũng thấy rất hứng thú.

  Đấy, sức mạnh của ngòi bút ghê gớm thế đấy.

  Sách quý (giá trị tinh thần với tớ) và đắt (299.000 vnd) nên không cho ai mượn đâu nhé. :)))

  ReplyDelete
 23. Chuc mung ong da co san pham thuong mai ;)

  ReplyDelete
  Replies
  1. cam cui journeyinlife 3 nam pr moi co hop dong nay day ban Mc Bean a\ (/^o^)/

   Delete
  2. keep up your good work ..

   Delete
 24. Chúc mừng sơn "béo"! Hôm nào, tặng bạn 1 cuốn để ngâm cứu đầu giường và đi công tác nhé! :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. mang sang tặng ông bạn trước khi lên máy bay mà không kịp đấy... :)

   Delete
  2. Like like like ngay! ;)

   Delete
 25. Nguyễn Thị Hải AnhSaturday, September 12, 2015

  Wowww chúc mừng dịch giả nhé. Có phát hành toàn quốc không, hay anh ship cho em 1 cuốn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. có phát hành toàn quốc, nhưng lấy từ anh thì giá được chiết khấu cao, inbox anh địa chỉ, và anh sẽ inbox em số tài khoản :)

   Delete
  2. Nguyễn Thị Hải AnhSunday, September 13, 2015

   Chiết khấu 99% cho dân Hitot đê anh. Ship SG cho em nhé

   Delete
 26. Anh Sơn ơi em đ ăng ký 5 quyển có chữ ký dịch giả nhé

  ReplyDelete
 27. Anh Sơn siêu quá đấy

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nghe đồn e sắp có sách đọc hả anh Sơn, để em bít còn ko rush out ra hàng sách nào^^

   Delete
 28. Bùi Thị Thu ThủySaturday, September 12, 2015

  Giỏi quá, chị đăng ký mua 1 quyển, thứ 2 mang đi nhé

  ReplyDelete
 29. Nguyễn Cảnh BìnhSaturday, September 12, 2015

  Mng phải mua cho dịch giả chứ tặng hết thì dịch giả tèo...

  ReplyDelete
  Replies
  1. thanks anh Nguyễn Cảnh Bình, ngoài câu chuyện bạn Sơn ở Hà Tĩnh, còn có 1 bạn Sơn khác ở Hà Nội... :)

   Delete
  2. Nguyễn Cảnh BìnhThursday, August 25, 2016

   Nguyễn Minh Tân ơi, hình như dạo trước có post một đoạn văn của học trò khi đọc sách về Bush nhỉ? Mình tìm lại đoạn đấy mà không thấy...

   Delete
  3. Nguyễn Minh TânThursday, August 25, 2016

   Gửi anh, rất tiếc là em không ghi lại tên của SV, chỉ nhớ là SV ngành CNTT năm thứ 2. Sáng chủ nhật 6/9 này có chém gió không anh? “Đúng là có đọc mới thấy được tất cả những điều trước kia mình biết là hoàn toàn sai lầm. Nói thật, trước khi tôi đọc cuốn sách này, tôi không mấy quan tâm đến những vị tổng thống. Đối với tôi đó là một khái niệm xa vời, vả lại tôi nghĩ biết để làm gì khi không giúp được gì, có gì hay ho bên cạnh những tổng thống kia chứ, mà đặc biệt đó lại là Bush – người mà tôi đã nghe loáng thoáng từ lũ bạn tôi: ông chỉ là một kẻ chẳng có gì ngoài cái uy quyền lực, ngu dốt và bù nhìn. Cuốn sách này tôi bắt buộc phải đọc, khi cầm cuốn sách lên tôi có cảm giác chán kinh khủng nhưng nghĩ đến bài tập lớn phải hoàn thành tôi đành mở cuốn sách với ý định nhồi nhét chút gì đó vào đầu để có cái mà viết. Nhưng khi đọc lời mở đầu của cuốn sách, tôi càng đọc càng thấy vỡ ra được nhiều điều, ban đầu là bất ngờ, sau đó là liên tiếp những điều mới mẻ đã cho tôi suy nghĩ khác về một con người. Tôi dần cảm thấy những gì tôi nghĩ trước kia về tổng thống Geogre Bush là hoàn toàn sai lầm, tôi thấy xấu hổ, thì ra bù nhìn là tôi chứ không phải là ông ấy”.

   Delete
  4. Lan Phương Vu ThiThursday, August 25, 2016

   bác đã không được làm bù nhìn nữa từ khi đọc xong lời mở đầu của cuốn sách. Tổng Thống Bush và ngoại trưởng Rice là thần tượng của tôi. Phục sự quyết đoán của họ và sẵn sàng đương đầu với cả Thế Giới, nếu thấy quyết sách của mình đúng.

   Delete
 30. Chúc mừng bạn tôi, tác phẩm đầu tay đầy phấn khích!

  ReplyDelete
 31. Sách bán đâu vậy bạn? Có quy định gì về thời gian và địa điểm ký tặng gì không?

  ReplyDelete
 32. Chúc mừng anh !

  ReplyDelete
 33. Nhờ bạn Nguyen Khanh Cam Chau, mình được đọc quyển này. Bản dịch rất tốt. Mới đầu mình chỉ định xem ảnh nhưng rồi mình đọc hết cả quyển vì toàn thấy các "anh" Tonny Blair và "anh" Hồ Cẩm Đào! Thanks các bạn. Với những bạn chưa đọc thì mình khuyên nên đọc quyển này sớm, vì hồi ký càng để lâu càng dễ mất giá trị. ;)

  ReplyDelete
  Replies
  1. ban gop y Son dich "anh" Tony Blair la nhu nao? nên thay bằng nhân xưng khác??

   Delete
  2. Dịch thế là hay rồi. Nó phù hợp với tính hài hước của TT Bush.

   Delete
  3. Mình nghĩ dịch như thế rất sáng tạo. Mình chưa thấy sách nào dịch như thế. Và nó phù hợp với tuổi teen dù không chắc teenagers có thích đọc thể loại này không.

   Delete
  4. Châu bảo mình Sơn học chuyên toán. Sao dịch sách giỏi thế, lại học cả tiếng TQ nữa à?

   Delete
  5. ah ko, Sơn dịch được là nhờ google và cộng đồng đi trước thôi, tìm từ và chú thích cũng dễ hơn, tất nhiên, cũng phải cặm cụi bỏ công...

   Delete
  6. Mình cũng nghĩ vậy, tốn nhiều công sức tra cứu. Mình rất ngưỡng mộ bạn.

   Delete
  7. cám ơn Hòa nhiều, mà Hòa đọc nhanh thế, đã xong cả quyển rồi? từ hôm 11/9

   Delete
  8. Ừ, đúng rồi. 2 ngày rưỡi. Sáng nay mình đi họp. Dịch thì lâu, đọc thì mấy.

   Delete
  9. giỏi quá, cám ơn Hòa nhiều, càng khẳng định "sách ko bỏ xuống được" đấy ��

   Delete
 34. Nguyen Khanh Cam ChauTuesday, September 15, 2015

  Bên tớ đánh giá rất cao bạn Sơn nhá!

  ReplyDelete
  Replies
  1. cám ơn bạn Nguyen Khanh Cam Chau và bạn Hoa Van Nguyen nhiều nhé...

   Delete
 35. Chúc mừng anh!

  ReplyDelete
 36. Phạm Lan PhươngTuesday, September 15, 2015

  Chúc mừng em, ngưỡng mộ quá trời luôn. Sẽ tìm mua ngay thôi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. không phải tìm đâu, ở phòng... đầu cầu thang này chị ơi...

   Delete
  2. Nhất trí ngay. Done. Phải ngay và luôn thế chứ. Sau này em dịch tiếp quyển gì thì báo chị nhé!

   Delete
  3. Em ơi, hôm qua chị mới đọc phần chương đầu, chị thấy hay quá, dù là sách dịch, nhưng chị thấy văn phong sau khi dịch của em rất hay, chân phương, dễ hiểu, trong sáng.

   Chị đăng ký thêm 02 quyển nữa để đi tặng

   Delete
  4. ok chị ơi, em đợi chị nhé ;)

   Delete
 37. Cảm ơn bạn Son Pham Thai về cuốn sách hay, mới đọc được 1/2 nhưng thấy rất thú vị...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mới dc 1/3 thui

   Delete
  2. co 2 con doc duoc 1/2, 3 con thi doc duoc 1/3, qua dung roi...(/^o^)/

   Delete
  3. Nhìn hình là biết đọc đến đâu. Toàn chụp bìa với lót bìa thế kia cơ mà

   Delete
 38. Dịch quá hay Pham Thai Son. Đăng ký bạn tôi 20 quyển!

  ReplyDelete
 39. Chúc mừng bác Sơn, hay quá

  ReplyDelete
 40. Anh Sơn cho em đăng ký 6 cuốn nhé, có chữ ký dịch giả ạ. Địa chỉ là 11 Trần Quốc Thảo, P.6,Q.3, TP.HCM. :)

  ReplyDelete
 41. Tự hào wa anh ơi..chúc mừng anh ^°^ ;)

  ReplyDelete
 42. Tớ đăng ký 1 quyển nhé Sơn. Lấy sách ở đâu nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. hàng đã giao, thanks bạn Thai Thu Phuong cổ vũ và ủng hộ nhé ;)

   Delete
  2. Có chữ ký và lời đề tặng ko? Chị đăng ký 1 quyển, nhận ở đâu :)

   Delete
  3. em dang o ngoai, chieu em qua chi nhe...

   Delete
 43. Phạm Lan PhươngTuesday, September 22, 2015

  Em ơi, chị lại đăng ký sẽ lấy thêm 02 quyển nữa nhé!
  Sách hay và mình rất thích chia sẻ sách hay đến những người mà mình trân quý.

  ReplyDelete
 44. Nguyen Khanh Cam ChauMonday, October 12, 2015

  Đọc quyển bạn Sơn dịch ngưỡng mộ về tầm hiểu biết chính trường Mẽo của bạn Sơn ghê!!

  ReplyDelete
 45. ‎Lê Tiên Long‎Sunday, December 20, 2015

  Trong thời gian học đại học, tổng thống Mỹ George W. Bush (con) có trò chơi thi đọc sách với người bạn thân Karl Rove, người sau này là cố vấn chính trị hàng đầu của ông và giữ chức Phó chánh văn phòng Nhà trắng.

  Lúc đầu Bush vượt lên trên Karl về số đầu sách, tuy nhiên, Karl cho rằng Bush toàn đọc… sách ngắn. Sau đó cả hai thống nhất thi theo nhiều tiêu chí: Gồm cả số trang, khổ trang, diện tích giấy…

  Cuối năm, Karl đã thắng tuyệt đối với 110 quyển so với 95 của Bush, 40.347 trang so với 37.343 trang và 2.275.297 inch vuông so với 2.032.083 inch vuông của Bush!

  ReplyDelete
 46. Thank you for your kindness. Decision Points is really a great book.

  ReplyDelete
 47. Tổng thống Mĩ

  Các TT Mĩ đều có tài hùng biện và nhiều tài lẻ.

  Bill Clinton chơi Saxophone rất hay, đánh golf giỏi - hdc 2, hơn đứt bất cứ golfer VN nào. Trên chuyên cơ bao giờ cũng có chiếc kèn sax của TT. Khi nào nàng Hillary nặng nhẹ thì chàng chơi Love Story. Bill xuất thân con nhà nghèo. Hillary ko bao giờ giận Bill vì thói trăng hoa. Chạy mỏi chân thì về với em.

  George Bush chơi baseball giỏi. Có lần họp báo ở Iraq, 1 phóng viên đã rút giày ném liền 2 chiếc vào mặt Bush. Khá bất ngờ. TT không hề chớp mắt, ngồi yên tại chỗ, bình tĩnh ngiêng đầu tránh cả 2 cái giầy. Sau đó Bush nói với mấy tay vệ sỹ "Tốc độ thua xa bóng chày. Tớ nhìn thấy số giày là 42. Hãy nhẹ tay với anh bạn nhà báo nhé."

  Barack Obama chơi bóng rổ tuyệt vời. Có lần đến thăm một trường tiểu học. Ban giám hiệu mời ông ra sân bóng rổ. TT hỏi mọi người có muốn xem tài ném rổ của TT không? Có. Người ta đưa bóng. TT ném liền 7-8 cú từ cự li 6m. Vào rổ tất. Hoàn toàn không dễ ngay cả với cầu thủ nhà nghề. Khi phóng viên hỏi - TT giỏi môn gì? Obama nói - tôi chỉ giỏi môn tranh cử TT Mĩ, lần nào cũng thắng. Thế mới tài.

  ReplyDelete
 48. Nguyen Duc ThanhThursday, July 28, 2016

  Nếu ông Trump có thể thành tổng thống, thì quyền lực của ông ấy cũng hạn chế thôi.

  Bà Rice (giữ cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Bush và sau đó là Ngoại trưởng thứ 66 của Mỹ) kể lại một kỷ niệm với Tổng thống Bush. Đó là khi Bush mới lên làm tổng thống, trong phòng bầu dục loay hoay chuẩn bị ra trả lời báo chí. Ông phải học thuộc lòng từng câu trả lời đã được soạn sẵn bởi các cố vấn an ninh. Ông tỏ ra bức xúc và muốn phá rào. Ông vung vẩy tay chân và nói rằng ông là Tổng thống. Ông có thể nói những thứ ông muốn. Rice lúc đó ra đứng trước mặt Tổng thống, nghiêm giọng nói: Nếu Ngài nói sai một chữ trong cái tờ giấy nhỏ này thôi, Trung Đông sẽ rơi vào hỗn mang trong 30 năm tới. Bush ngẩn tò te vài giây, rồi đáp giọng đầy cam chịu: OK. Và tưng bừng bước ra trước báo chí.

  ReplyDelete
 49. Anh tâng đến vậy phải chăng vì bà ta là một người cực kỳ chống cộng. Condoleezza Rice thật ra chỉ là một phù thủy đam mê quyền lực và theo đuổi một đường lối chính trị diều hâu. Rice đã không tìm được chỗ đứng ở đảng Dân Chủ (điều mà Madeleine Albright, con của Josef Korbel, người thấy chính trị đầu tiên của Condoleezza Rice đã làm được). « Câu chuyện nhỏ bà kể khiến mọi người cười sảng khoái » chỉ chứng minh là Rice rất thích trò chơi quyền lực ngầm, và cũng chính vì Georges W. Bush đã ngoan ngoãn nghe theo những lời tư vấn của các cố vấn an ninh hiếu chiến như Rice mà tình hình Trung Đông ngày càng hỗn độn. Nếu chỉ « thông qua con đường học hành và với một nghị lực sắt đá » mà không may mắn trưởng thành vào thời điểm cây bình đẳng mà những thế hệ người da màu trồng đã đến hồi đơm hoa thì có lẽ Condoleezza Rice đã bị hiếp dâm tập thể, thủ tiêu rồi vứt xác ở một xó xỉnh nào đó của đế quốc Mỹ rồi. Rice đã « vươn lên đến chóp cao nhất của ngọn tháp quyền lực và vinh quang » do gây được sự chú ý khi khởi đầu sự nghiệp chính trị với vị trí một đảng viên Dân Chủ thất vọng với đảng Cộng Hòa nên theo phe địch (thật buồn cười khi Rice phát biểu rằng quyết định năm 1982 này chịu ảnh hưởng bởi quyết định tương tự của cha bà ta từ năm...1952, khi Rice còn chưa chào đời. Dù vậy, Condoleezza Rice vẫn tham gia chiến dịch tranh cử của Gary Hart, người muốn trở thành ứng viên đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1984). Sự thật là Rice đã bơi giữa hai dòng nước trước khi tìm được một bến nước trong ở đảng Cộng Hòa. Mặt khác, khi Rice bắt đầu sự nghiệp chính trị, việc có một trợ lý người da màu đã không còn là một sự "sỉ nhục", thể hiện lòng thương cảm yếu đuối của một chính khách mà là một minh chứng cho sự văn minh, tiến bộ và sẽ giúp anh ta gặt hái được nhiều là phiếu của những cử tri da màu vừa giành được quyền bấu cử không lâu, thế nên có thể hiểu vì sao Condoleezza Rice nhận được nhiều sự đỡ đầu từ những chính khách cơ hội của đảng Cộng Hòa. Sau đó, ở những vai trò cố vấn an ninh rồi bộ trưởng ngoại giao, Rice không hề có sự đóng góp đáng kể nào trong việc phát triển nhân quyền và gìn giữ hòa bình ở những điểm nóng trên toàn cầu. Ngược lại, Rice đã làm mọi cách để tình báo Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các hành vi bắt cóc, giam giữ và tra tấn những nghi can khủng bố (bằng cách triển khai hệ thống nhà tù nằm ngoài lãnh thổ -> nằm ngoài hệ thống pháp lý Mỹ). Liên minh châu Âu đã cực lực phản đối điều này, nhiều đồng minh lâu năm thậm chí đã quay lưng và phản đối Mỹ trong chiến tranh Iraq, đòi Mỹ thực hiện nghiêm túc công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc. Điều đáng nói là trong số những nghi can, nhiều người cuối cùng đã được kết luận là không liên quan đến khủng bố nhưng không hề nhận được một lời xin lỗi chính thức và một sự bồi thường nào (chỉ có vài trường hợp hiếm hoi như Maher Arar và Khalid El-Masri - bị bắt do có...trùng tên với một kẻ khủng bố là đòi được một phần công lý do là...công dân của Canada và Đức). Những điều ấy cứ như Condoleezza Rice, một phụ nữ da đen, đang hướng sự bạo lực của một bộ phận dân số Mỹ sang những kẻ khủng bố Ả Rập, điều này làm tôi liên tưởng đến The Purge, loạt phim "kinh dị viễn tưởng" với "chiết lý" rằng nếu muốn có một xã hội hòa bình thì mỗi năm dân chúng phải có một ngày để xả hết sự bạo lực tồn tại trong mình mà không bị trừng phạt (mọi sự so sánh đều khập khiễn nhưng ở đây không phải là một ngày mà là một nhóm người). Tóm lại, Condoleezza Rice là một chính trị gia xuất sắc nhưng không phải là một lãnh đạo tốt, đơn giản vì bà ta thiếu một trái tim chân thành!

  PS: đề tựa "HOW TO RULE THE WORLD" làm mình nhớ đến quyển "How to Rule the World: A Handbook for the Aspiring Dictator" của André de Guillaume, một quyển sách châm biến của André de Guillaume.

  ReplyDelete
 50. Nguyễn Cảnh BìnhThursday, August 18, 2016

  Những thời khắc quyết định, Hồi ký của Bush con và tay súng Hoàng Xuân Vinh, :))

  Tối nay, đọc lại lần thứ 2 cuốn này, do Sơn Phạm dịch. Đọc mà lại như thấy mới, mỗi câu chuyện, sự kiện lại gợi ra những suy luận, và phân tích khác..

  Nhiệm kỳ của Tổng thống hay con người dài và ngắn, tính từ vài năm, 8 năm hay vài chục năm đều được quyết định và có những thay đổi căn bản tại những bước chuyển quan trọng - những quyết định tại những thời điểm quan trọng trong cuộc đời. Nó cũng giống như bạn tập bắn suốt ngày, có thể bạn bắn rất trúng, nhưng việc trúng lúc bắn tập chẳng có nghĩa gì nhiều. Bạn cần bắn trúng vào lúc bạn thi đấu, lúc bạn cần bắn trúng nhất, tại những thời khắc quyết định.. Hoàng Xuân Vinh là kiểu như thế, nhưng hầu hết chúng ta đều không như thế. Chúng ta bắn tập rất tốt nhưng chỉ có vậy mà thôi..

  Obama hình như cũng từng là một gã nghiện ngập, Bush con thì chắc chắn là tay bợm nhậu, thường sau rượu đến tận năm 40 tuổi mới nhận thức được vấn đề này và quyết tâm bỏ rượu..
  Nhiều chuyện khác, vô số chuyện cần và nên được kể, được bàn về cuốn sách này, về con người của Bush, về một tay nghiện rượu, một nhân vật IQ thấp hơn trung bình..nhưng có bố làm to, ;)

  Đùa thôi, chi tiết thì đọc sách, đọc và chờ đợi/luyện tập cho những thời khắc quyết định của cuộc đời mình, :))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Doc cuon nay va cuon "cha toi" thay ong rat than tuong cha. Co ve noi ve cha con nhieu hon noi ve minh.

   Delete
 51. thích nhất là 'suốt 10 năm ra trường thử bao nhiêu nghề đều failed, mở công ty, kêu gọi vốn đầu tư (nhờ uy bố) thì mang lại cho họ 0 đồng lợi nhuận,... chẳng làm gì ra hồn nên đành làm... chính trị gia" :D

  ReplyDelete
 52. Bush bị chê là tổng thống Mỹ có IQ thấp nhất nhưng đọc cuốn này em thấy bác ấy cũng ngon lành đấy chứ anh! Ít nhất là quyết đoán và máu lửa!

  ReplyDelete
 53. Dịch giả nên tặng nhiều độc giả cuốn sách này trước ngày tổng thống Mĩ nhậm chức nhé.

  ReplyDelete
 54. Trong cuốn hồi ký phát hành năm 2001, cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nhớ lại thời khắc ông Putin “thôi miên” ông George W. Bush (Bush con) - lúc bấy là Tổng thống Mỹ, trong cuộc gặp mà hai bên cố thiết lập quan hệ.

  Bà kể trong cuộc gặp với ông Bush, ông Putin đã chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình, kể rằng mẹ ông từng đưa cho ông một cái thánh giá. Ông Bush đã cảm kích đến độ phải nói với cánh báo giới ngay sau đó rằng: “Tôi đã nhìn vào đôi mắt ông ấy. Tôi nhận ra ông ấy rất thẳng thắn và đáng tin cậy. Tôi đã có thể chạm được đến tâm hồn ông ấy”. Bà Rice kể lúc nghe “sếp” nói thế, bà “đứng hình”, rồi bà viết: “Chúng tôi không bao giờ có thể thoát khỏi ý nghĩ rằng tổng thống đã ngây thơ tin ông Putin và sau đó đã bị phản bội”.

  ReplyDelete
 55. Cuốn Bush này chỉ cần ng đọc có suy nghĩ 1 chút là thấy sự đối nghịch, bất công giữa hai thế giới ngay. Đọc xong cuốn đó mình thấy độ "yêu nước" của m tăng gấp 10 lần đọc Facebook Việt Tân ��.

  Có đoạn Bush lý giải cho quyết tâm đánh irak, đọc xong cứ thấy buồn. Giá như chú John có cam đảm, quyết đoán như chú Bush thì giờ Việt Nam đã là nước phản động ��

  ReplyDelete
 56. Nguyễn Bá QuỳnhSunday, February 11, 2018

  Đọc “Decision Points” của G.W. Bush hay của nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia tiên tiến, tui rút ngay ra bài học rằng thì là quốc gia phát triển khi lãnh đạo biết thừa kế di sản của những người đi trước. Sự khốn khổ của dân tộc bắt đầu từ khi kẻ cướp chính quyền đập phá toàn bộ di sản để mò mẫm xây dựng cái mới, tệ hơn nữa là xây mới với tư duy vay mượn của kẻ thiếu kiến thức.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả lẽ lại phải nhắc lại cho B Sơn Phạm hiểu. Đọc cuốn này thấm gấp nhiều nhiều lần khi đọc mấy trang Chính trị 3 xu rr trên mạng ��.

   Delete
  2. thanks, sách hay thật, nhỉ b @h a tuấn...

   Delete
  3. Nguyễn Minh TuấnFriday, February 23, 2018

   E dịch cuốn này à, tặng a 1 cuốn nhé

   Delete
  4. dạ vâng gì, nếủ còn sách thì em và a Thắng mỗi người 1 cuốn nhé, luôn và ngay, mùng 1 tết đã nhắc rồi đấy :)

   Delete
  5. anh ở hải dương, khoảng mùng 7 nhé

   Delete
  6. Phạm Lan PhươngFriday, February 23, 2018

   Chỉ vì cuốn này quá hay mà mình đã mua gần chục quyển để tặng!

   Delete
  7. Ôi, em cảm ơn chị Phương, ahihi...

   Delete
  8. Em dịch hả Sơn Phạm, chúc mừng nhé ! có cuốn nào ký tặng Anh một cuốn!

   Delete
 57. Chu Hồng NgọcFriday, February 23, 2018

  Bạn Sơn thành dịch giả lớn rồi, tớ toàn mua sách của cậu

  ReplyDelete
 58. Ngưỡng mộ bạn Sơn Phạm quá

  ReplyDelete
 59. Ngoc Khanh Van KellyFriday, February 23, 2018

  Wow!!! Chúc mừng anh ạ!

  ReplyDelete
 60. Đây là quyển sách đầu tay
  Của một chuyên Toán, mà hay quá chừng.

  ReplyDelete
 61. Em đọc cuốn này rất thích, rất ngưỡng mộ dịch giả.

  ReplyDelete
 62. Chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, hạm trưởng Brett Crozier đã bị cách chức sau khi bức thư của ông gởi Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Moldly đề nghị di tản khẩn cấp phần lớn trong số gần 5.000 binh sỹ trên tàu này lên bờ nhằm tránh thảm họa #Covid19 bùng phát bị lọt ra truyền thông.

  Ở đây có một chi tiết tinh tế, tại sao lại có bộ trưởng hải quân? �� So với bộ trưởng quốc phòng thì sao?

  Xin thưa dịch như vậy là chính xác từ gốc. Trường hợp này đúng là bộ trong bộ, bộ trưởng thuộc quyền bộ trưởng ��

  Từ khi lập quốc, Hoa Kỳ có Bộ Chiến tranh (Department of War), rồi có thêm Bộ Hải quân (Department of the Navy). Hai vị bộ trưởng (Secretary) này cùng là thành viên chính phủ. Đến năm 1947, Đạo luật An ninh Quốc gia 1947 chia Bộ Chiến tranh thành Bộ Lục quân và Bộ Không quân. Khác nhau là Bộ trưởng Lục quân được kế thừa cái ghế trong chính phủ của Bộ trưởng Chiến tranh ��

  Năm 1949, đạo luật 1947 nói trên được sửa đổi, lập ra Bộ Quốc phòng, thống nhất quản lý các lực lượng vũ trang. Bộ trưởng Quốc phòng là thành viên chính phủ, còn bộ trưởng lục quân và bộ trưởng hải quân bị tụt hạng, thành ra thuộc cấp của bộ trưởng quốc phòng (cùng với bộ trưởng không quân) ��

  Bộ trưởng Hải quân Mỹ bắt buộc là viên chức dân sự, nếu từ quân nhân thì phải giải ngũ ít nhất là 5 năm. Hiện tại Quyền Bộ trưởng Hải quân là Thomas Moldly, vốn là thứ trưởng, sau khi Bộ trưởng Richard Spencer bị cách chức.

  Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm Kenneth Braithwaite (đại sứ Hoa Kỳ tại Na Uy) làm bộ trưởng nhưng ông này còn phải chờ Thượng viện phê chuẩn.

  #US_Secretary_of_the_Navy

  ReplyDelete

Popular Now