Journey in Life: 03/12/15

Search This Blog

Thursday, March 12, 2015

Vì sao giá dầu thấp sẽ không gây tổn hại cho doanh số bán hàng của xe ôtô điện?

Even the smallest details can yield tremendous effect. Photo courtesy Cliff.

Đổ đầy bình xăng là một trong những khía cạnh đau đớn của (việc) chơi xe hơi (motoring) hiện đại vì số đếm kêu vo vo (whirr) ở máy bơm với tốc độ thủng ví (wallet-draining). Giá dầu giảm ít nhất đã mang lại chút thở phào nhẹ nhõm đối với nhiều người đi xe. Quả thực, nhiều người cho rằng giá dầu sụt giảm (tumbling) sẽ tác động đến (put a dent in) doanh số của xe điện, khi động cơ đốt trong ngày càng trở nên rẻ hơn. Ngay cả các hãng xe như BMW đã thừa nhận rằng họ lo sợ các xe chạy bằng pin của họ sẽ chịu thiệt hại. Nhưng với những người mua xe ôtô điện, chi phí tương đối của việc tiếp nhiên liệu trên thực tế chỉ là một yếu tố nhỏ để cân nhắc. Và sự phổ biến của những chiếc xe ôtô điện trong các năm tới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào việc cải thiện hiệu suất của chúng hơn là do giá dầu. Vì sao vậy?

Xe điện khó có khả năng bị giảm yêu thích trong ngắn hạn, một phần vì chúng hầu như... chưa được yêu thích. Trong số 1 tỷ xe ôtô chạy trên thế giới, không tới 1 triệu chiếc xe được chạy (chỉ) bằng điện. Xe dùng pin có thể khiến các hóa đơn giảm đáng kể. Một chiếc xe điện khi chạy khoảng cách 90 dặm, điển hình cho hầu hết các mẫu xe mới, chi phí xạc điện có thể thấp chỉ ở mức 2 đôla. Nhưng người mua xe ôtô điện không phải đang tìm xe giá rẻ. Xe ôtô điện là xa hoa. So với các mẫu xe diesel và xăng với động cơ đốt trong mới siêu tiết kiệm, những chi phí trả trước của xe điện là quá cao (prohibitive), ngay cả sau khi đã loại trừ nhiều khoản trợ cấp hào phóng mà chính phủ cung cấp.

Xe ôtô điện thu hút một số người mua không phải vì chúng có giá rẻ mà vì chúng đắt đỏ. Chúng như một huy hiệu cho những 'người xanh' tận tâm để chứng minh với thế giới rằng họ quan tâm đến môi trường, bất kể chi phí là bao nhiêu. Không có khí thải carbon dioxide và những chất ô nhiễm độc hại khác từ ống xả (tailpipe) có thể cho những người lái xe một 'sự vui sướng xanh'. Những người sở hữu xe Tesla, những người có thể bỏ ra (shell out) hơn 100.000 usd cho một trong những chiếc xe ôtô mui kín bằng điện sang trọng của công ty này, không phải đang tìm kiếm một chiếc xe tiết kiệm ngân sách mà như là một biểu tượng của công nghệ tiên phong. Chi phí bảo trì thấp và khả năng có thể nạp điện tại nhà càng làm cho một chiếc xe ôtô điện thêm hấp dẫn. Nhưng chúng cũng có các lợi ích khác nữa. Được miễn không phải đóng phí tắc nghẽn ở London, đậu xe miễn phí trong một số khu vực đô thị và khả năng chạy vụt qua (zip around) các siêu thành phố ở Trung Hoa hạn chế nghiêm ngặt những ôtô chạy bằng xăng đều là những điểm hấp dẫn (selling point). Tất cả điều này có thể khiến việc sở hữu một chiếc xe chẳng đáng để bàn cãi (less of a hassle), đối với những người sẵn sàng chi rất nhiều (splash out) cho một mẫu xe điện.

Về lâu dài, chi phí của những chiếc xe này tự bản thân sẽ có ảnh hưởng hơn rất nhiều so với giá dầu, khi nói đến việc để mọi người mua chúng. Giá của pin trong một chiếc Nissan Leaf, chiếc xe điện bán chạy nhất thế giới, chiếm tới một nửa giá bán. Một bước đột phá trong công nghệ pin hay các công nghệ khác, ví dụ như phanh tái sinh (regenerative braking), sẽ là điều cần thiết để giảm chi phí tới mức đủ để một chiếc xe điện trở thành sản phẩm thị trường đại chúng thực tế. Và chi phí pin càng thấp, thời gian hoàn vốn càng ít nhạy cảm với giá nhiên liệu. Tuy nhiên, chơi xe ôtô điện cũng có nhiều nhược điểm. Những thách thức của việc khắc phục sự thiếu cơ sở hạ tầng, và thiết lập một thị trường xe cũ (do pin giảm theo thời gian và chi phí thay thế đắt đỏ), đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nếu những chiếc xe điện không được mọi người yêu chuộng (fail to catch on), giá nhiên liệu thấp sẽ không phải là lý do.

Sơn Phạm
The Economist


"Put a dent in sth" nghĩa là gì?
"Splash out" nghĩa là gì?

Sao phải nhặng xị lên về các thiết bị đeo?

Photo courtesy Kārlis Dambrāns.

Ngày 9 tháng 3, Apple, có lẽ là công ty công nghệ thành công nhất trong lịch sử, đã tổ chức một sự kiện ra mắt chiếc đồng hồ thông minh của mình, mà sẽ được bán ra vào tháng tới. Ngoài việc theo dõi thời gian, chiếc đồng hồ này đo nhịp tim và hoạt động của người đeo, xử lý các lệnh bằng giọng nói, đưa ra chú ý về các thư điện tử và các cuộc gọi sắp tới và tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán ở quầy tính tiền (till). Nói cách khác, nó làm rất nhiều những gì điện thoại thông minh đã làm được, nhưng được đeo trên cổ tay và phải gần với một chiếc iPhone để hoạt động. Vì sao có quá nhiều rì rầm về chiếc đồng hồ này đến vậy?

Do điện thoại thông minh đã tăng sức hấp dẫn trên toàn cầu, mọi người đã bắt đầu tự hỏi xu hướng công nghệ lớn tiếp theo sẽ là gì. Nhiều nhà phân tích đã đặt hy vọng của họ trên các thiết bị đeo (wearable), có chứa các cảm biến nhỏ để theo dõi và hiển thị thông tin. Thể loại này bao gồm mọi thứ từ đồng hồ thông minh như của Apple, đến đai sức khỏe đo lường mô hình giấc ngủ và tập thể dục, đến đôi giày "thông minh" đo khoảng cách, cho tới kính thông minh có thể thực hiện lệnh bằng giọng nói và hiển thị thông tin. Các thiết bị đeo hứa hẹn đo lường dữ liệu cá nhân và tiết kiệm thời gian: một cái liếc về cổ tay để xem các chú ý mất ít giây hơn so với việc lấy ra một chiếc điện thoại. Các công ty trong các ngành công nghiệp khác, từ khai thác mỏ đến hàng không, cũng thận trọng thử nghiệm xem các thiết bị đeo có thể giúp cải thiện hiệu quả hay dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, trong khi số lượng các thiết bị đeo đã gia tăng, người tiêu dùng vẫn có xu hướng đam mê các hoạt động trí não (geek) và thích (fiend) thể dục. Năm ngoái, khoảng 21 triệu thiết bị đeo đã được bán, hầu hết là đồ được đeo ở cổ tay, theo công ty nghiên cứu IDC. Thiết bị đeo đã không trở thành dòng chính vì ba lý do chính. Thứ nhất, nhiều trong số chúng không thể hoạt động mà không có một chiếc điện thoại thông minh bên cạnh, làm hạn chế sức hấp dẫn. Người tiêu dùng đã phải theo dõi đủ nhiều thiết bị và không muốn thêm một thứ khác. Thứ hai, chúng chưa được coi là 'cool'. Google Glass, một cặp kính "thông minh" do hãng tìm kiếm này sản xuất, được thiết kế vụng về (clunky) đến mức ngay cả các người mẫu thời trang cũng không thể khiến chúng trông đẹp hơn. Thứ ba, chưa có một "ứng dụng sát thủ" để chứng minh tính hữu dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Các kỹ sư công nghệ tưởng tượng một tương lai khi các thiết bị đeo sẽ hoạt động như bộ thẩm tra danh tính cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, mở khóa nhà và cửa xe hơi và theo dõi hoạt động và sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, tương lai đó còn nhiều năm nữa (mới thành hiện thực).

Apple có một kỷ lục thúc đẩy các công nghệ hiện có thành dòng chính, bao gồm các máy tính Macintosh, iPod, iPhone và iPad. Điều này giúp giải thích vì sao mọi người rất quan tâm đến chiếc đồng hồ của Apple. Nếu sản phẩm mới của công ty này đủ hấp dẫn (enticing), nó có thể công nhận giá trị toàn bộ công nghệ này. Apple có đủ người hâm mộ trung thành để có thể bán hàng triệu chiếc đồng hồ trong năm nay. Nhưng tiện ích của thiết bị đeo dành cho người tiêu dùng đại chúng vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, các công ty và các nhà phát triển phần mềm sẽ cần phải đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn nữa trong việc thiết kế các ứng dụng mới mà sẽ đặt "wear" vào các wearables.

Sơn Phạm
The Economist

"Catch on" nghĩa là gì?

Catching a ball while jumping off a diving board. Photo courtesy Dave Hosford.

'Catch on' nghĩa là nổi tiếng, trở thành mốt, được mọi người ưa chuộng (to become popular).

Ví dụ
Do you think the Apple Watch will catch on?

Ice bikes catch on in bitterly cold Buffalo, New York.

Will ‘.insurance’ catch on as a domain name?: ...“I agree with Adam. Websites have been set up already by all,” O’Grady told Insurance Business. “It is questionable as to whether it will catch on. It is one of those things where hindsight will be 20-20.”

New concept in solar energy starts to catch on: a new concept in renewable energy is catching fire across the country, allowing customers who might find solar panels too expensive or impractical to buy green energy anyway.

Phạm Hạnh

"Shell out" nghĩa là gì?

Photo courtesy Kārlis Dambrāns.

'Shell out' nghĩa là trả tiền (thường là miễn cưỡng).

Ví dụ
Retirees: Prepare to shell out $220K for health care.

Police to shell out £1.5m on tablets for officers 'to free up 5,000 man hours per week'.

Taxpayers shell out nearly $3 million to prosecute and defend Jodi Arias at 2 trials.

I'm curious: Would you be willing to shell out $349 - or more - for the Apple watch? It performs the basic functions of an iPhone, but at less than two inches wide, the screen is whole lot smaller. Having trouble seeing your phone already? You're probably better off just buying a Rolex (you might even save some money).

Phạm Hạnh

"Take a hike" nghĩa là gì?

After 10km trail, a rest. Photo courtesy Douglas Scortegagna.

'Take a hike' nghĩa là đi chỗ khác, để tôi yên, không muốn nhìn thấy mặt (nữa)...(to leave because one's presence is unwanted, leave me alone, go away). Ngoài ra, còn có nghĩa đơn giản là đi bộ đường dài (trên các con đường quê, để rèn luyện sức khỏe hoặc tiêu khiển).

Ví dụ
we "NEED" the feds to take a hike!

If she doesn't like it, tell her to take a hike.

He took one look at my clothes and told me to take a hike.

Today is the day that you take a stand and tell procrastination (sự trì hoãn, chần chừ) to take a hike. Stop looking at what you need to get done and feeling all guilty – just start. As I often say, the first step is the hardest. Just take it and see where it leads you.

Phạm Hạnh

Popular Now