Journey in Life: 12/24/15

Search This Blog

Thursday, December 24, 2015

Nhật Bản và quá khứ: Lịch sử chưa thể nguôi ngoai

Cho dù là nạn nhân hay kẻ xâm lược, đất nước này vẫn cảm thấy khó khăn khi đối diện với quá khứ

Tại Tokyo, chìm trong giấc ngủ, nhiều người đã không nghe thấy tiếng máy bay ném bom B-29 của Mỹ gầm rú. Khi được cha lay gọi dậy,
Photo credit: The Economist.
khu phố dưới tại Tokyo nơi Katsumoto Saotome sinh sống đang bốc cháy. Không thể thoát hiểm theo đường kênh rạch vì dầu nhớt paraffin trong các quả bom đã biến nước thành lửa. Ông nói, một khi bị dính nhớt paraffin vào người, da thịt sẽ cháy mãi, "tới tận xương".

Ông Saotome, giờ đây 83 tuổi, sắp sửa tham dự lễ kỉ niệm trận ném bom cháy tại Tokyo năm 1945. Chỉ trong một đêm giữa ngày 9 và 10 tháng 3, khoảng 100.000 người đã thiệt mạng. Do nhiều đàn ông đã đi chiến đấu ở chiến trường xa (mà kết quả cũng rất tệ hại), hầu hết các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em và người già.

Đêm hôm đó, mức độ thương vong không nặng nề như vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945, nhưng lớn hơn nhiều so với thiệt hại từ quả bom hạt nhân được thả xuống Nagasaki ba ngày sau đó. Và trận ném bom cháy không chỉ giới hạn riêng ở thủ đô. Giữa tháng 11 năm 1944 và tháng 8 năm 1945, gần 70 thành phố đã chỉ còn là đống đổ nát và có lẽ 300.000 người , chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng - một chiến dịch có sức tàn phá lớn hơn bất kì chiến dịch nào diễn ra ở châu Âu (xem bảng).
Photo credit: The Economist.

Nhưng nếu vụ đánh bom Dresden của Vương quốc Anh xảy ra một tháng trước vụ đánh bom Tokyo gây được chút quan tâm của dư luận ở châu Âu, phe Đồng minh hầu như không tỏ ra chút kinh hãi nào đối với việc giết hại nhằm vào dân thường Nhật Bản trên quy mô chưa từng có như vậy. Thậm chí ngày nay, thật kì lạ khi vụ ném bom cháy đó cũng không mấy khi được nhắc tới. Lễ kỉ niệm lần thứ 70 vụ đánh bom Dresden diễn ra vào tháng Hai trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, tại Tokyo, thậm chí còn không có nổi một bảo tàng do nhà nước tài trợ để kỉ niệm cơn bão lửa năm đó và dự kiến chỉ lác đác có vài người sẽ tham dự lễ kỉ niệm cùng ông Saotome. Nỗ lực chính thức nhằm lập hồ sơ những người thiệt mạng chỉ mới được bắt đầu từ năm 2009 và vẫn chưa được hoàn thành, mặc dù một đài tưởng niệm đã được dựng lên tại một góc công viên Yokoamicho làm minh chứng cho những người đã khuất, bên cạnh một ngôi nhà mồ với tro tàn lẫn lộn của hàng ngàn người chết. (Công viên này cũng tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong trận động đất và hỏa hoạn với sức tàn phá khủng khiếp tại Tokyo năm 1923.)

Bret Fisk, tiểu thuyết gia chuyên viết về các cuộc tấn công năm 1945, nói: sau chiến tranh, Tokyo thiếu các nguồn lực tình cảm và tài chính để có thể thể hiện niềm thương tiếc với các nạn nhân một cách thỏa đáng. Và mong muốn nói chuyện phải trái với Mỹ, đồng minh mới của Nhật Bản trong Chiến tranh lạnh, cũng không hề tồn tại. Một dự án bảo tàng đã bị sa lầy vào những năm 1990. Đảng Bảo thủ cho rằng, kế hoạch đó, bao gồm việc miêu tả các tội ác chiến tranh, là không yêu nước và mang tính "tự hành xác" (masochistic).

Nếu khó thừa nhận sự đau khổ của người dân, những người theo chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản sẽ càng khó chấp nhận những tội ác do quân đội hoàng gia Nhật Bản gây ra trên khắp châu Á. Đã thành lệ, mỗi Thủ tướng trong thời kì tại nhiệm đều đưa ra một bản tuyên bố về cuộc chiến tranh này vào mỗi lần kỉ niệm tròn một thập kỉ sự thất bại của Nhật Bản, diễn ra vào ngày 15 tháng 8. Năm 1995, ông Tomiichi Murayama, thủ tướng thuộc Đảng Dân chủ Xã hội, đã đưa vấn đề đi xa nhất. Ông bày tỏ "sự hối hận sâu sắc" về "chế độ thực dân và xâm lược" của Nhật Bản. Năm 2005, ông Junichiro Koizumi, một người theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Đảng Dân chủ Tự do, đảng nắm quyền trong hầu hết thời hậu chiến, đã nhắc đi nhắc lại gần như từng từ một những cụm từ quan trọng trong phát biểu của ông Murayama.

Ông Shinzo Abe, Thủ tướng đương nhiệm, sẽ nói gì vào ngày kỷ niệm lần thứ 70 là đề tài khiến nhiều người bàn tán. Có lẽ ông Abe biết ông đang nghĩ gì. Trong quá khứ, ông đã từng truy vấn định nghĩa về sự xâm lược của Nhật Bản, chỉ trích công lý của bên thắng cuộc trong phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh Tokyo, và đặt câu hỏi về nội dung của lời xin lỗi năm 1993 của Chánh văn phòng nội các khi đó là Yohei Kono đối với "các phụ nữ giải khuây" bị ép buộc quan hệ tình dục với những người lính quân đội hoàng gia. Tuy nhiên, giờ đây ông đã thành lập một ủy ban tư vấn gồm những người có óc xét đoán, gồm các nhà sử học, nhà báo và những người khác. Ủy ban này có buổi họp lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 2.

Nhiều chính trị gia Nhật Bản, và cả những người thân Nhật ở Washington, cùng nhất trí rằng ông Abe phải nhắc lại rõ ràng lời xin lỗi của những người tiền nhiệm. Trung Hoa và Hàn Quốc sẽ theo dõi sát sao bất kì thay đổi nào. Ông Abe đã nói ông sẽ giữ tinh thần chung lời tuyên bố của ông Murayama. Tuy nhiên, những dấu hiệu gần đây cho thấy các cụm từ quan trọng về Nhật Bản và về cuộc chiến có thể sẽ được thay đổi.

Chắc chắn ông Abe muốn nhấn mạnh đến thành tích thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng kể từ thời hậu chiến của Nhật Bản và việc thành tích này sẽ được duy trì như thế nào. Tuy nhiên, như một chính trị gia cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do đã hối thúc tháng trước, cách chắc chắn nhất để vị thủ tướng đương nhiệm có thể làm nổi bật tương lai đầy hứa hẹn của Nhật Bản sẽ là vẫn kế thừa các tuyên bố trước đây về quá khứ mà không có sự né tránh nào.

Tuấn Minh
The Economist

"Charnel house" nghĩa là gì?

Unknown Man, Diane Maclean, 1988. Photo courtesy Spitalfields_E1.

'Charnel house' nghĩa là nhà xác, nhà để hài cốt (a building or vault in which corpses or bones are piled); và nghĩa bóng là nơi gắn với những cái chết bạo lực (a place associated with violent death).

Ví dụ
Europe in the immediate postwar period had become a charnel house.

The charnel house of Gallipoli might have been avoided through an allied landing on Turkey’s Mediterranean coast, but that would have upset France’s postwar plans for a Syrian colony and was vetoed.

To a certain extent that narrative functions as a device that enables us to see more of the charnel house chaos of Auschwitz-Birkenau (where part of Nemes' family was killed) than we would otherwise encounter, a skeleton key, in effect, to different circles of hell.

Phạm Hạnh

"Anointing of the sick" nghĩa là gì?


'Anointing of the sick' nghĩa là xức dầu bệnh nhân (Anointing of the Sick is a sacrament of the Catholic Church that is administered to a Catholic "who, having reached the age of reason, begins to be in danger due to sickness or old age", except in the case of those who "persevere obstinately in manifest grave sin").

Ví dụ
Father Jack Vu, rector of the Cathedral, came to give him the anointing of the sick.

All were listened to and prayed for, and Catholics who asked for the sacramental anointing of the sick were marked with holy oil.

I was barely hanging on at some points, thinking about death far more frequently than I had before, and was given the anointing of the sick.

Phạm Hạnh


"Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hãy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa. Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha." 
– (James 5:14-15)

Xức dầu bệnh nhân là bí tích được nhận bởi những ai đang mang bệnh hay trong cảnh đau đớn. Qua việc xức dầu thánh và lời cầu nguyện của linh mục, toàn thể Giáo Hội đồng phó thác những người bệnh cho Chúa Kitô. Người bệnh nhận được món quà của sức mạnh, niềm tin, niềm an bình, và sự can đảm từ Chúa Thánh Thần, và đau khổ của họ sẽ được kết hợp với sự đau khổ của Chúa Kitô trong quá trình xây dựng Giáo Hội (Giáo Lý của Giáo Hội [CCC], nos. 1520 -23).

Qua Bí Tích Xức Dầu, Giáo Hội thi hành sứ mệnh tình thương và chữa lành bệnh nhân của Chúa Giêsu. Anh chị em đau bệnh cũng có thể làm việc tông đồ cho người khác. Bằng cách kết hợp sự đau khổ của mình với Đức Kitô, những người đau bệnh có thể trở thành dấu hiệu của đức tin và chứng nhân của sự Sống Lại của Chúa Kitô cho toàn thể cộng đồng (Giáo hoàng John Paul II, Christifideles Laici [Ơn Gọi và Sứ Mệnh của Tín Hữu trong Giáo Hội và Thế Giới ], no. 54).

Những kết luận bất ngờ

(basic sale&marketing), hat tip to Lytra Do.
-----
Le Jour ni l’Heure 4463. Photo courtesy Renaud Camus.

1. Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận.
Nếu mối quan hệ ấy kéo dài được một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ em vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án !
Nếu mối tình ấy kéo dài được ba năm, được gọi là yêu trộm, nhớ thầm và là tình yêu oan trái !
Nếu mối tình kéo dài được sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo, vượt qua bao nhiêu khó khăn để yêu nhau !

Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong… bao lâu!

2. Một nàng cave, nếu ngủ với thợ thuyền hoặc lao động ngoại tỉnh, thì bị gọi là đối tượng xã hội.
Nếu ngủ với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài !
Nếu ngủ với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, sẽ được đàng hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng ảnh hở da thịt giữa công chúng và không ai có ý định bắt nàng !

Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!

3. Phòng tắm công cộng bỗng dưng bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vô số chị em chạy túa ra ngoài đường mà không kịp mặc gì ?
Những cô nàng thông minh là những người không lấy tay che thân thể, mà lấy tay che… mặt !

Kết luận: Hãy quan tâm tới mấu chốt của mọi vấn đề.

4. Một cô gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc, đã móc lấy mất tiền của tôi!”. Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí “nhạy cảm” như thế, mà cô lại không phát hiện ra?”. Cô nàng gái ế thút thít: “ Tôi đâu có ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

Kết luận: Một nhà kinh doanh tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến cho khách hàng ngất ngây sung sướng !

5. Nhân viên vệ sinh của công ty rất buồn phiền vì các quý ông thường lơ đãng khi vào nhà vệ sinh.
Để giải quyết những vũng nước vàng khè dưới nền toilet, Công ty đã cho dán lên tường, phía trên bệ xí nam một tờ giấy: “Không tiểu tới bô chứng tỏ bạn bị ngắn, tiểu ra ngoài bô chứng tỏ bạn bị… ủ rũ!”.
Ngay từ ngày hôm sau, toilet nam sạch bóng và không còn quý ông nào lơ đãng nữa.

Kết luận: Hãy chứng minh cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể và có ấn tượng.

6. Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể :
Chàng A nói, trong tài khoản có một triệu đô !
Chàng B khoe, có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm !
Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa hai bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác!

Kết luận: Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần có tay trong!

Bài trước: Con mèo đi hoang

Popular Now