Journey in Life: 02/27/13

Wednesday, February 27, 2013

Sự ra đời đồng tiền pháp định Mỹ

Đồng 2 USD Mỹ, năm 1862. Nguồn: Bộ sưu tập Bebee của Hiệp hội Nghiên cứu tiền đúc (Numismatic) Mỹ.

By Franklin Noll/ Sơn Phạm dịch

Ngày 02 tháng 4 năm 1862, đồng bạc xanh đầu tiên rời Bộ Tài chính Mỹ, đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới trong hệ thống tiền tệ Mỹ.

Vào lúc bắt đầu cuộc Nội chiến, nước M không có một đồng tiền giấy quốc gia. Thay vào đó, nguồn cung tiền bao gồm tiền xu và tiền giấy do các ngân hàng tư nhân phát hành. Về mặt kỹ thuật, chính phủ liên bang bắt đầu phát hành tiền giấy của riêng mình vào năm 1861. Năm đó, chính quyền Lincoln phát hành $60 triệu giấy nợ (demand note), một biến thể của trái phiếu kho bạc s được hoàn lại "theo yêu cầu" thành đồng tiền vàng tại Bộ Tài chính hoặc bất kỳ chi nhánh nào.

Những tờ giấy nợ này đã bị lu mờ vào năm 1862 khi Mỹ in thêm 150 triệu USD tiền pháp định (fiat money) mới, chính thức được gọi là tiền giấy Mỹ (United States notes) và được biết tới phổ biến là đồng bạc xanh (greenbacks) hay tiền tệ chính thức (legal tender). Khi chiến tranh kết thúc, gần 450 triệu USD đồng bạc xanh được lưu hành.

Những đồng bạc xanh này ban đầu được dự định ch là một biện pháp tài chính khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, gần như phá sản, Bộ Tài chính Mỹ cần tiền để trả cho các nhà cung cấp và quân đội. Kế hoạch này nhằm in một lượng hạn chế các tiền giấy Mỹ để đối phó với cuộc khủng hoảng và sau đó để mọi người chuyển đổi tiền này thành trái phiếu kho bạc. Nhưng tiền giấy Mỹ đã trở nên phổ biến và tiếp tục lưu hành.

Cái tên 'đồng bạc xanh' đề cập tới mặt sau của tiền, được in màu xanh lá cây. Tên 'tiền giấy pháp định' đề cập tới dòng chữ ban đầu xuất hiện ở phía sau, bắt đầu là, "Tiền giấy này là tiền hợp pháp cho tất cả các khoản nợ, công và tư." Quy định này đã khiến đồng tiền này trở thành một hình thức thanh toán hợp lệ ngang bằng với vàng và bạc, là một hành động rất gây tranh cãi vào thời điểm đó. Nó đã làm cho tiền giấy Mỹ thành tiền pháp định - có nghĩa là giá trị của nó được quy định chỉ bởi luật mà không dựa trên các đơn vị giá trị khác như bạc, vàng hay đất.

Nhiều người Mỹ trong và sau cuộc Nội chiến tin rằng việc tạo ra tiền pháp định là vi hiến. Hiến pháp quy định rõ ràng rằng chỉ có vàng và bạc mới có thể được coi là tiền hợp pháp. Năm 1871, trong trường hợp Knox v Lee, Tòa án Tối cao đã quyết định vấn đề này và tuyên bố việc biến tiền giấy Mỹ thành tiền hợp pháp là hợp hiến.

Vào thời gian này, đồng bạc xanh là trung tâm của một cuộc tranh luận toàn quốc về chính sách tiền tệ. Khi bùng nổ kinh tế hậu Nội chiến kết thúc trong sự hoảng loạn và suy thoái năm 1873, nhiều người, đặc biệt là nông dân, đã đổ lỗi cho chính sách thắt chặt tiền tệ của Bộ Tài chính -tức là rút tiền giấy Mỹ khỏi lưu thông nhằm quay trở lại tiêu chuẩn vàng, mà sẽ yêu cầu một tiền giấy $1 phải đổi được $1 vàng.

Kết quả là, đã xuất hiện lời kêu gọi cho việc mở rộng tiền giấy Mỹ hay tăng lạm phát. Niềm tin này được gắn với một ý thức hệ chính trị chống lại lợi ích của doanh nghiệp lớn và ngân hàng, dẫn đến sự ra đời của Đảng Greenback vào năm 1874.

Chống lại các thành viên Đảng Greenback là những nhóm lợi ích bảo thủ hơn, đôi khi được gọi là "con rệp vàng" (gold bug?), những người đã tìm thấy sự ủng hộ trong đảng Cộng hòa và trong các nguyên lý (element?) của Đảng Dân chủ. Nhóm lợi ích vàng đã tỏ ra là các đấu thủ mạnh hơn trong cuộc tranh luận và năm 1878, tổng lưu thông của tiền giấy Mỹ đã được cố định tại mức nhiều hơn $346 triệu một chút và các tiền giấy sẽ được hoàn lại bằng vàng (ít nhất là cho đến năm 1933, khi quy định này đã được gỡ bỏ).

Trong thế kỷ 20, tiền giấy Mỹ đã trở nên ít quan trọng hơn bao giờ hết trong cung tiền của quốc gia, mặc dù Quốc hội ủng hộ sự lưu thông liên tục của chúng. Những tờ tiền này ngày càng được thay thế bằng tiền do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát hành, trông gần giống như tiền giấy Mỹ. Những tiền giấy của Cục Dự trữ do đó trở thành đồng bạc xanh mới.

Năm 1966, Quốc hội cho phép Bộ Tài chính bắt đầu loại bỏ các tiền giấy Mỹ khỏi lưu thông.  Chuyến giao hàng cuối cùng các đồng tiền giấy này của Cục Khắc và In ấn tới Bộ Tài chính đã được thực hiện vào năm 1971. Năm 1994, Luật Cải thiện quy định và Phát triển cộng đồng Riegel loại bỏ hoàn toàn việc phát hành các tiền giấy Mỹ.

Ngày nay, đồng bạc xanh ban đầu có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập nghiên cứu tiền đúc (numismatic). Tuy nhiên, với vai trò là tiền pháp định được ban hành liên bang đầu tiên, tiền giấy Mỹ đã hiện thực hóa những đồng tiền mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

(Tiến sĩ Franklin Noll là Chủ tịch Tư vấn lịch sử Noll và làm việc như nhà sử học cho Cục Khắc và In ấn M.)

Bloomberg

Bài trước:  Tại sao vụ đình công ngành dệt may năm 1913 ở Mỹ lại kì lạ nhất từ trước tới nay?

Trăn bị chết vì ngộ độc sau khi cắn vào... ngực siêu mẫu

Đáng lẽ sẽ là một cảnh quay hấp dẫn khi cô người mẫu cho con trăn quấn quanh mình.

Orit Fox, cô người mẫu Israel đã phẫu thuật nâng ngực trong một cảnh quay tại Tel Aviv cho kênh truyền hình của Tây Ban Nha, cho con trăn nhiệt đới (boa constrictor) quấn quanh chân, eo và cổ của cô, rồi vuốt ve, âu yếm, trong khi cô cố tỏ ra gợi tình nhất có thể.

Cô định mạo hiểm tăng thêm sự thân mật với con trăn bằng cách liếm vào mặt nó, tuy nhiên, khi đưa trăn lên mặt để 'hôn', cô đã hơi lỏng tay nắm, và sau khi bị 'liếm', con trăn đã phản ứng rất tức giận, cắn vào ngực trái của cô. 

Cô hét lên thất thanh, rất may, một nhân viên đã giúp đỡ Orit Fox lôi con trăn ra và đưa cô tới bệnh viện gần đó. Orit Fox sau đó được tiêm phòng uốn ván (tetanus) và không hề hấn gì. Trái lại, con trăn thật xấu số... đã chết ngay sau đó vì ngộ độc silicon :D

Những hiểm họa bất ngờ cho người cao tuổi

CDNV

Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.
A cheerful old man in the hutongs, Beijing, China. Photo courtesy beggs

Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Ta vẫn có quan niệm cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học (biological clock) của người già thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn. Tốt nhất là nên tập vào chiều tối, tuy không khí không được thanh sạch như sáng sớm nhưng an toàn hơn nhiều.

Đang ngủ không nên trở dậy vội vàng
Thần kinh người già thường chậm chạp. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi đang ở tư thế nằm mà trở dậy ngay, đi lại luôn dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút. Bước 1 khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút. Bước 2, ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân. Bước 3, cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

Không nên ngoái đầu một cách đột ngột
Người già mạch máu thường xơ cứng, thành mạch dày hẹp và đàn hồi kém. Nếu đột nhiên quay ngoắt đầu về phía sau, mạch máu ở cổ bị chèn ép, động mạch vốn đã hẹp bị chèn ép lại càng hẹp hơn cộng thêm thần kinh giao cảm bị kích thích mạnh làm mạch máu co lại, máu lưu thông chậm làm não thiếu máu cục bộ, thiếu ôxy nên bị choáng, hoa mắt, chóng mặt, có người đã bị ngã. Vậy đang đứng hoặc đang đi có ai gọi từ phía sau, chớ có quay ngoắt đầu lại ngay mà nên quay chầm chậm. Tốt nhất là xoay cả người lại, tránh chỉ quay đầu.

Không nên đứng co một chân để mặc quần
Xương của người già thường bị xốp do thiếu calcium. Nếu không bị xốp thì xương cũng dòn. Khi mặc quần mà đứng co chân để xỏ từng chân vào ống quần dễ bị ngã do mất thăng bằng hoặc do vướng vào quần. Người cao tuổi đã ngã thì dễ gãy xương, dập xương. Khi mặc quần tốt nhất là nên ngồi trên ghế hoặc trên giường. Trong nhà tắm nếu không có chỗ ngồi thì phải dựa mông vào một bên tường để giữ thăng bằng cho khỏi ngã. Nhiều người bị ngã gãy xương ống chân, dập xương chậu vì đứng co chân mặc quần.

Không nên quá ngửa cổ về phía sau
Có lần một ông già đã về hưu cạnh nhà tôi, sức khỏe tốt, khi ăn tối xong ngồi nghỉ trên ghế tựa, có lẽ do mỏi cổ nên ông đã ngửa cổ về phía sau hơi quá nên bị xỉu luôn. Khi con cháu biết thì nửa người bên phải của ông đã bị liệt, nước mũi nước dãi chảy ròng ròng và không nói được nữa, phải đưa ngay vào bệnh viện. Trường hợp này là do gần mạch máu nơi cổ có nhiều đốt xương, bình thường giữa các đốt có chất nhờn bôi trơn nhưng về già chất bôi trơn kém đi, các đốt xương trở nên sắc cạnh. Khi ngửa cổ ra phía sau quá giới hạn cho phép, phần xương sắc cạnh đó làm tổn thương đến mạch máu, hạn chế lượng máu đưa lên não gây ra thiếu máu não làm ngất xỉu. Vì vậy, người già khi ngồi ghế tựa không nên ngửa cổ quá mức về phía sau.

Không nên thắt dây lưng quá chặt
Vùng bụng quanh dây lưng là nơi gần dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dây lưng mà thắt chặt quá sẽ chèn ép các mạch máu bụng, cản trở máu lưu thông, đoạn trực tràng gần hậu môn có thể dễ bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện mà ta thường gọi là lòi dom. Dây lưng thắt chặt, dạ dày, ruột non luôn ở trạng thái chịu sức ép ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Vì vậy, không nên thắt chặt dây lưng và tốt nhất là dùng dây đeo quần qua vai, tiếng Pháp gọi là Bretel. Bình thường ở nhà chỉ nên mặc quần lưng thun rộng rãi, không nên mặc quần Tây cứ phải thắt dây lưng làm bụng luôn bị gò bó.

Khi đi đại tiện không nên rặn quá mức
Táo bón là hiện tượng thường gặp ở người già. Tâm lý khi đi đại tiện không ai muốn ở lâu trong nhà vệ sinh nên thường muốn rặn mạnh để đi cho nhanh nhưng nếu rặn quá sức, mặt mũi đỏ gay rất nguy hiểm. Các khảo nghiệm về y học đã cho biết khi rặn mạnh dễ giãn tĩnh-mạch ở hậu môn gây chảy máu nhưng điều quan trọng hơn là huyết áp sẽ tăng có thể dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Để đỡ phải rặn khi đi ngoài, người già cần ăn nhiều rau quả, chuối, khoai, uống nhiều nước để chống táo bón.

Không nên nói nhanh, nói nhiều
Một số nhà khoa học Mỹ phát hiện khi ta nói chuyện bình thường dù chỉ là chuyện vui nhẹ nhàng, các tế bào trong cơ thể vẫn chịu tác động và ảnh hưởng tới huyết áp. Thử nghiệm khoa học với 100 người, mỗi người đọc 2 trang tài liệu với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kết quả cho thấy người đọc tốc độ vừa phải thì huyết áp, nhịp tim bình thường. Người đọc nhanh quá, đọc liến thoắng thì lập tức huyết áp tăng, nhịp tim tăng nhưng khi đọc thong thả trở lại, huyết áp, nhịp tim lại giảm xuống. Qua đó ta thấy người già nên nói ít, nói chậm thì có lợi cho sức khỏe. Những cụ nào bị bệnh tim mạch, bị huyết áp càng phải nói chậm, nói ít.

Không nên xúc động
Đối với người già mạch máu đã lão hóa nếu xúc động mạnh, quá giận dữ hoặc quá vui dễ bị nhồi máu cơ tim và đứt mạch máu não. Do đó, người già không nên xúc động tránh mọi sự tức giận, buồn phiền mà cần sống thanh thản, hòa nhã, vui vẻ, bỏ qua hết mọi chuyện, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.

Có một câu nói rất hay: "Đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Vì thật ra đã có rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết kể cả những người còn trẻ. Qua sự hiểu biết ít ỏi của bản thân, qua kinh nghiệm cuộc sống và qua tham khảo các tài liệu y học mới nhất, mong rằng với bài viết ngắn này sẽ giúp các bậc cao niên sống lâu, sống khỏe, sống vui tăng thêm nhiều tuổi thọ.

Bài trước: Mệt mỏi do cảm xúc

Trí nhớ giảm sút phải làm sao?
Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn
Khôn ngoan hơn khi nhiều tuổi hơn?
Bí quyết ăn uống của người Nhật
Người già Nhật Bản ức chế gì chăng?
Ngâm chân bằng thảo dược
Giá trị của nghỉ ngơi

Dịch vụ điện thoai di động tư vấn miễn phí cho người dân nông thôn ở Ấn Độ


Do số lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng, chúng ta đã nhìn thấy nhiều sáng kiến nâng cao vị thế người dân ở khu vực nông thôn trong vài năm qua, và gần đây nhất chúng ta lại thấy thêm một ví dụ hấp dẫn khác. Được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Bharti Airtel ở Ấn Độ, Apna Chaupal - hay "Cổng thông tin nông thôn" - là một dịch vụ dựa trên giọng nói mà qua đó người dân nông thôn có thể tiếp cận một lượng thông tin phong phú phù hợp với địa phương, đơn giản chỉ bằng các cuộc gọi điện thoại miễn phí.

Người dân nông thôn Ấn Độ chỉ cần quay số 58080 từ điện thoại di động của họ là sẽ được kết nối với Apna Chaupal. Từ đó, họ có thể lướt qua các gói thuê bao khác nhau với nhiều loại thông tin như nông nghiệp, y tế, giáo dục, việc làm, vui chơi giải trí và tôn giáo. Dịch vụ này có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ địa phương, với các thông tin nổi bật bao gồm cả thu hoạch mùa màng (crop rate) ở Mandi (một thành phố ở bang Himachal Pradesh), tư vấn tình yêu, chiêm tinh học (astrology), các bài học tiếng Anh, thông tin thị thực (visa), âm nhạc và nhiều thông tin khác. Giá đăng ký là 10 rupee (hơn 3000 đồng) trong 10 ngày. Ngoài ra, cũng có thể yêu cầu chuyên gia tư vấn các giải pháp v các vấn đề cụ thể.

Khoảng ba phần tư dân số thế giới giờ đây đã có thể truy cập đến một điện thoại di động, theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới. Các doanh nhân công nghệ: Với thông tin như vậy, bạn có ý tưởng gì để phục vụ đại đa số này tốt hơn không?


Sơn Phạm
www.springwise.com

Website: www.airtel.com/wps/wcm/connect/Airtel.in/airtel.in/home/whats+new/apna-chaupal


Bài trước: Nhà hàng hấp dẫn với thực đơn video sinh động

Tablet giá rẻ 35$ của Ấn Độ
Liệu các cuộc điện thoại có nên có dòng tiêu đề?
Bốt điện thoại công cộng thành bể cá vàng ở Nhật Bản
Bốt điện thoại trên đường phố
Sạc điện thoại bằng cách đạp xe
Văn hóa sử dụng điện thoại di động
Nhà mạng gặp sự cố, số tai nạn giao thông giảm
Nhắn tin khi lái xe
Bộ sưu tập các phát minh thất bại của người Nhật

Test tim thai

Hôm nay Tâm An cùng mẹ sang Việt Nhật khám theo lịch hẹn của bác sỹ. Em đã được 39 tuần 6 ngày, theo dự kiến là ngày mai (28/2) thì em ra đời. (Dự kiến này theo bác sỹ Trần Danh Cường khi mẹ đưa em đến bác khám ngày 10/08/2012 khi em được 11w1d, còn những lần khám sau không tính tới nữa, vì ngày dự sinh thường chính xác khi thăm khám ở quý đầu thai kỳ.)

Theo siêu âm, em được 3.4kg, đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài xương đùi trong những lần khám gần đây không thay đổi mấy (lần lượt 89mm và 69mm), bánh rau luôn bám mặt sau tử cung và canxi hóa cấp độ 2 (cách đây một tuần là cấp độ 1), ấy thế mà tuần này mẹ tăng được 8 lạng thì vào em một nửa (Tuần trước mẹ 62kg em 3kg, tuần này mẹ ~63kg em 3.4kg), vậy là mẹ đã tăng khoảng 12kg, mong khi ra đời em được 3.5kg là vừa xinh cả mẹ cả con :D Tình trạng ối bình thường - tạm tính đến thời điểm này thì trộm vía xuôi chèo mát mái :P

Em và mẹ hay được bác sỹ Tống Thị Hoàng Hà siêu âm và bác sỹ Nguyễn Ngọc Tú khám tại khoa Khám bệnh. Hôm nay bác sỹ Tú vừa đọc Sổ khám bệnh của hai mẹ con vừa cười, bởi vì mẹ cẩn thận ghim các giấy tờ siêu âm em từng lần khám, lại ghi chú các diễn tiến của quá trình mang thai, những chỗ nào quan trọng thì tô highlight hồng, ghi ngày tháng khám và làm những xét nghiệm gì, đánh số thứ tự các loại xét nghiệm thành bộ hồ sơ... làm bác sỹ cứ mủm mỉm cười "Cái bà này còn ghi nhật ký nữa!" :D Hôm nay đúng ngày Thầy thuốc (27/2) mà quên không chúc các bác sỹ một câu; lúc hai mẹ em ngồi chờ ở phòng ngoài thấy bác y tá (chuyên đo huyết áp và cân nặng) khoe nhận toàn tin nhắn chúc nhiều tiền! :)

Vì dự sinh ngày mai, nên hôm nay bác sỹ Tú chỉ định test tim thai. Mẹ đi nộp xiền khám rồi lên khoa Sản tầng 3 nhà Việt Nhật để test (monitor). Lần này mẹ đi thang bộ 3 tầng luôn cho nhanh, không đợi thang máy như lần trước nữa. Phòng test bên ấy đông quá nên họ bảo mẹ qua khoa Đẻ chạy máy nên mẹ phải đi tìm khoa Đẻ nhưng khoa Đẻ từ chối nên phải chạy đi chạy lại giữa hai khoa tới mấy lần, rốt cuộc phải nhờ bác T ới giúp bên khoa Đẻ rồi nằm nửa tiếng chạy máy. Họ đặt một máy bên bụng trái dưới và một máy bên bụng phải phía trên (máy to cỡ nửa bàn tay) rồi giữ lại bằng một dây thun to bản (mẹ thấy mấy cô y tá gọi cái máy đó là dopler gì đó thấy ghi tên hãng Philips mà lại For Use on Nihon Kohden của Nhật). Biết vậy vì lần tới vào đẻ sẽ phải chạy máy này lần nữa.

Ngay khi cô y tá đặt máy lên bụng mẹ (bên bụng trái thì em không ý kiến) nhưng bên bụng phải là em quậy liền, em lẫy chân lẫy tay đẩy máy lên liên tục như tập tạ (sau này có khi làm trợ thủ đắc lực cho bố đẩy tạ không chừng :D). Thế rồi suốt nửa tiếng chạy máy mẹ nghe tiếng tim em đập lúc trầm lúc bổng cũng gần như theo nhịp đẩy tạ của em trong bụng mẹ, thấy yêu lắm! :x

Trong nửa tiếng ấy, mẹ cũng tranh thủ nghe ngóng xung quanh vì đây chính là phòng đẻ mà chỉ vài hôm nữa thôi, mẹ em mình sẽ trải qua giai đoạn cam go nhất ở đây đấy em ạ. Rồi mẹ hỏi chuyện cô y tá túc trực cho mẹ trong khi cô dùng tay thăm khám bụng mẹ: đau như thế nào thì cần nhập viện, trung bình nằm viện bao lâu, người nhà túc trực như nào... được cô trả lời: đau ba cơn liên tiếp không dứt thì nhập viện, vỡ nước ối phải vào ngay; trung bình mỗi người nằm viện khoảng nửa ngày đến một ngày; người nhà ở ngoài hành lang (chỉ bà đẻ ở trong phòng nằm mỗi người một giường), đêm chưa đẻ thì ở lại ban đêm... Mẹ hỏi để chắc những gì đã đọc theo lý thuyết... thấy nói đau chưa cần phải vào ngay, đau dồn dập mới nhập viện, còn ở nhà  thoải mái hơn ở viện. OK. Lần khám tới (ngày kia) mẹ sẽ dẫn bố đi để biết vị trí phòng đẻ. Trong phòng đẻ hôm nay có khoảng bốn bà đẻ, ba bà thì bình tĩnh đi lại bình thường, còn một bà thì rên rỉ, thấy cô y tá tiêm một mũi gì đó vào tay bà này, chắc sắp đẻ rồi :D Bà nào cũng to đùng, có bà phù chân phù tay phù cả mặt mày môi má... có mỗi mẹ em mình nho nhỏ, bụng lại không rạn nên cô y tá với bà đẻ giường bên cứ xuýt xoa :P Một lúc thấy bác sỹ Nha và hai bác sỹ nữa vào thăm khám cho một bà đẻ, thấy bàn với nhau đẻ thường hay đẻ mổ. Còn bên ngoài, người nhà ngồi túc trực đầy mấy ghế hành lang, túi, giỏ đồ la liệt. Nhà mình gần viện nên chắc là mọi thứ thừa thiếu, đồ ăn uống... sẽ thuận tiện và sạch sẽ hơn. Ah mẹ phải nhớ và làm luôn hai việc: (1) Tháo hết tất cả trang sức trên người vì không được đeo lúc đẻ (Lát tháo và cất luôn khỏi thất lạc lúc vào viện) và (2) Mang theo sách báo để giải trí lúc nằm chờ mở tử cung (Lát cũng chọn một cuốn sách vui vẻ cho vào giỏ đồ trước sinh luôn) :)

Sau nửa tiếng, mẹ lấy kết quả về bác sỹ Tú xem: Tốt, hẹn hai ngày sau (thứ Sáu) tới khám lại. Từ giờ phải khám liên tục cách 2-3 ngày cho tới khi đẻ, sẽ nhanh thôi. Rồi mẹ, em tung tăng ra về, ba lô đeo sau lưng, thấy vui phơi phới! :P Mẹ xoa em, thế là em "cầu vồng" rồi gò mẹ đau nên mẹ phải buông tay ra ngay. 

Trên đường về hai mẹ em tạt qua cô hàng mía, vừa đợi cô róc mía vừa nói chuyện, mấy bác bán hàng xung quanh cũng hóng hớt rồi góp vui với mẹ em mình, bảo từ giờ phải chăm tắm gội hàng ngày - ngày nào cũng phải tắm, gội và thích ăn gì thì ăn đi không thì đẻ xong không được tắm gội ngay và phải ăn kiêng khem nhiều thứ... Mẹ ghi nhận việc gội đầu hàng ngày :)

Về nhà mẹ phải "tháo nước" ngay can tội nhịn cả sáng, xong rồi lại háo nước nên ăn ngay mấy miếng mía rồi mới bình tĩnh thông báo tình hình với bố và hai bà của em được. Mẹ ghi lại ngày hôm nay vì hôm nay với em có nhiều sự kiện! 

Tiện thể ghi lại luôn tình hình hai mẹ con ba ngày nay: nếu mẹ ngồi xếp bằng hoặc xoa em là em hay gò mẹ, hai hôm trước em gò mẹ khoảng 3-5 lần trong đêm và chân mẹ nhức buốt. Hai đêm nay thì em yên tĩnh, đêm mẹ ngủ ngon, sáng ra em yên tĩnh quá làm mẹ phải dậy uống cốc nước to và xoa để gọi em dậy khi nào thấy em trườn ngoằn ngoèo trong bụng mẹ mới yên tâm. Sáng nay thì trái lại, em dậy từ sớm rồi náo nhiệt tới tận lúc này khi mẹ viết nhật ký thì em vẫn đang láy chân bên sườn phải của mẹ và nuốt nước ối ực ực, thỉnh thoảng lại thụi mẹ một quả hoành tráng giữa rún, nếu sờ vào rún là em trả nhời bằng cách xoạng chân oánh bẹt bụng mẹ ra :-* 

Bây giờ gần 1h chiều  rồi, mẹ em mình măm măm nhé! Mẹ tích cực ăn nữa vì mong em mẹ khi chào đời được 3.5kg, em nhỉ!

Bài trước: Đại náo tử cung

Nhà hàng hấp dẫn với thực đơn video sinh động


Quán rượu Thirsty Bear ở London đã đưa máy tính bảng vào sử dụng và cho phép khách hàng gọi đồ uống trực tiếp trên các thiết bị. Giờ đây hệ thống Livmenu ở Pháp đang sử dụng chính công nghệ này để giúp các thực khách nhìn thấy những món ăn được chuẩn bị như nào để biết chúng sẽ 'ngon miệng' ra sao khi hoàn thành.

Một trong những vấn đề đối với việc thử ăn ở một nhà hàng mới là khách hàng thường lo lắng về việc gọi các món ăn lạ lẫm. Ngay cả khi hình ảnh được in ở thực đơn, vẫn khó có thể đánh giá. Hệ thống Livmenu cho phép thực khách lướt qua một danh sách trên máy tính bảng do nhân viên đưa đến - giống như một thực đơn bình thường - nhưng có các video cho thấy việc chuẩn bị các món ăn như nào khi khách hàng ấn vào đó. Thực đơn trực quan sinh động này cho phép các khách hàng đưa ra quyết định tốt hơn về bữa ăn sắp tới của mình, và vì thế có thể cải thiện trải nghiệm của họ và từ đó lượng khách hàng quay lại sẽ tăng lên nhiều hơn. Video có độ nét cao và Livmenu nhấn mạnh vào thiết kế kiểu dáng đẹp (sleek), làm cho hệ thống phù hợp cho cả những nhà hàng tầm trung và nhà hàng ẩm thực sành điệu (haute cuisine) .

Các công nghệ mới đang giúp cho thông tin liên lạc dựa trên văn bản truyền thống được hưởng lợi từ các hình thức trực quan và tương tác hơn. Liệu đây sẽ là tương lai của các địa điểm ăn uống và vui chơi?

Sơn Phạm
www.springwise.com

Website: www.livmenu.com


Dùng iPad để kiểm soát giá cả ở Trung Quốc
Nhà hàng robot ở Trung Quốc
Nhà hàng trong tù ở xứ Wales
Nhà hàng Tawaraya ở Nhật Bản nổi tiếng với sợi mì... to như con rắn
Bánh Giáng sinh dành cho chó ở Nhật Bản
8 nơi công cộng mà ai cũng phải cảnh giác

"Rant and Rave" nghĩa là gì?

Photo courtesy montseprats

Trong thành ngữ 'rant and rave' có hai động từ là to rant và to rave. Cả hai động từ này đều có nghĩa là to tiếng quát tháo, la mắng. Vì thế, cũng dễ hiểu khi thành ngữ 'rant and rave' có nghĩa là mắng nhiếc, quát tháo một cách giận dữ.

Ví dụ
“It began when our neighbor hosted a loud party that went on until 3:00 A.M. So when my wife woke up she was in a foul (bực bội) mood. To make matters worse, one of the party guests parked his car in our drive way, so that my wife’s car was blocked in. I never heard my wife get so irate (hết sức giận dữ). She ranted and raved (quát ầm) all morning about how inconsiderate (chẳng biết điều) these people were.”

“I’m glad our last foreman (quản đốc) was let go. Every time some little thing went wrong on the assembly line, he was ranting and raving (quát tháo ầm ĩ). The new guy is the complete opposite. He explains the problems calmly, never getting agitated (nổi nóng). I find his approach helps the team work a lot more effectively.”

VOA

Accomplishments to be Proud of

Photo by Jo Munday

"Do something now that will make the person you'll be tomorrow proud."