Journey in Life: 03/09/13

Search This Blog

Saturday, March 9, 2013

Tại sao Hugo Chavez là tồi tệ đối với Venezuela

Tái phân phối chẳng có nghĩa gì khi ngay từ đầu bạn đã không có gì để phân phối.

...Một vài năm sau khi ông lên nắm quyền, Tổng thống Chavez đã củng cố quyền lực của mình ở PDVSA, công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước từng cạnh tranh với công ty Aramco của Saudi là một trong những công ty được điều hành tốt nhất thế giới. Cần thiết phải như vậy. Dầu lưu huỳnh nặng của Venezuela khó có thể được lấy ra khỏi mặt đất và lọc, công ty đã đầu tư rất nhiều chỉ để giữ cho sản xuất tiếp tục.

Cuộc thâu tóm quyền lực này không được hoan nghênh trong ngành công nghiệp dầu mỏ, và cuối cùng là một trong những động lực cho cuộc đảo chính năm 2002. Khi cuộc đảo chính không thành công, một cuộc tổng đình công lại xảy rađã tạm thời đóng cửa ngành công nghiệp dầu mỏ. Sau khi sóng gió qua đi (smoke clear), PDVSA đã không còn như trước. Công ty đã bị chảy máu chất xám khá lớn, tới hơn 1/3 lực lượng lao động bị Tổng thống Chavez sa thải do lơ là nhiệm vụ (dereliction of duty). Và nó đã trở thành một quỹ đen cho những chương trình xã hội được yêu mến ở nước này.

Lạm phát ở Venezuela, cao ngất ngưởng tới 30%.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm gần 1/3 kể từ khi Tổng thống Chavez nắm quyền. Đó là lý do tại sao tăng trưởng kinh tế của Venezuela không mấy ấn tượng (underwhelming).    Các chương trình xã hội được tài trợ từ các quỹ đầu tư mà trước đây từng được giữ cho sản lượng dầu cao ở mức cần thiết, do dầu thô bùn đặc (sludgy oil) ở Venezuela khó có thể được lấy ra khỏi mặt đất. Vì vậy, chúng ta có một nghịch lý: dự trữ dầu của Venezuela ngày càng tăng, nhưng sản lượng dầu lại đang suy giảm.
Số người nghèo đói ở Venezuela cao nhất Nam Mỹ.

Lý do duy nhất mà nền kinh tế không trở nên tồi tệ hơn là do giá dầu vẫn ở mức cao. Nhưng do sản xuất giảm, Venezuela không chỉ cần giá dầu cao, mà còn cần giá dầu liên tục tăng, để  tiếp tục tài trợ tất cả các chi tiêu của chính phủ. Điều này là lý do tại sao Venezuela đã và đang là một trong những diều hâu hiếu chiến nhất (hawkiest hawk) trong OPEC, luôn luôn kích động (agitate) kiểm soát hạn ngạch chặt chẽ hơn và giá (dầu) cao hơn. Một quốc gia với mức sản xuất giảm không cần phải lo lắng về hạn ngạch chặt chẽ hơn. Cái mà họ cần phải lo lắng đó là mức giá thấp hơn làm mất cân bằng ngân sách của họ một cách tệ hại.
...
Về mặt chính trị, Chavez đã thành công. Tuy nhiên, thành công này có được là do 'vay nợ tương lai'. Thay vì xây dựng một nền tảng ổn định hơn cho sự thịnh vượng lâu dài, Tổng thống Chavez lại bắt đầu tháo rời từng khối ra khỏi căn nhà và phân phát cho đám đông. Đặc biệt là, các nhà xã hội chủ nghĩa, hãy lưu ý: Chavez về cơ bản đã phá hủy một trong những công ty nhà nước có khả năng nhất, thành công nhất trên thế giới. Ba mươi năm sau kể từ thời điểm này, chính hành động đó - ch không phải các chương trình xã hội tạm thời được tài trợ từ đó - sẽ là di sản thực sự của ông đối với Venezuela...


Chi phí sinh sống ở các nơi trên thế giới

Popular Now