Journey in Life: 08/06/14

Search This Blog

Wednesday, August 6, 2014

Hack hộp thư thoại như nào?

Rupert Murdoch says 'sorry' in Newspaper Adverts. Photo courtesy Surian Soosay.

Một trong những vụ án gây chấn động nhất lịch sử hiện đại Anh sắp tới hồi kết. Tuần trước, cựu cố vấn cao cấp của Thủ tướng David Cameron - Andy Coulson đã bị kết luận có tội trong âm mưu ‘hack’ điện thoại cá nhân trong thời gian làm biên tập tờ báo lá cải (tabloid) News of the World. Coulson sẽ bị kết án cùng với thám tử tư Glenn Mulcaire, người thực hiện phần lớn các vụ hack (đột nhập trái phép các tin nhắn trong hộp thư thoại cá nhân) cho báo này để săn tin (obtain scoop) về các ngôi sao và các nhân vật nổi tiếng khác. Cáo buộc tại tòa cho thấy số nạn nhân có thể lên tới khoảng 5.500. Các hacker đã đột nhập như nào?

Vấn đề ở chỗ đánh đổi an ninh lấy sự thuận tiện. Không lâu trước đây, một máy trả lời tự động cũng an toàn như chính căn phòng nơi nó được đặt. Cơ bản đây là một máy ghi âm gắn (bolted) vào điện thoại để khi bạn gọi ai đó không có nhà, cuộn băng sẽ ghi lại tin nhắn của bạn để người nhận có thể bật lên nghe lại sau đó. Cách duy nhất để ‘hack’ được tin nhắn là phải lấy trộm cuộn băng. Nhưng điện thoại di động đã thay đổi tất cả. Giờ đây người dùng muốn nghe được tin nhắn từ bất kì đâu và nhiều khi từ cả các điện thoại khác nhau. Điều này tạo ra khe hở (way in) cho các hacker điện thoại.

Người ta cho rằng một khi các hacker tìm được số di động của nạn nhân (từ các giấy tờ nhà nước hoặc tư nhân), chúng sẽ bằng nhiều cách giả dạng người chủ điện thoại để đột nhập tài khoản hộp thư thoại của họ. Các hệ thống thư thoại có các phương pháp xác nhận danh tính người dùng khác nhau. Một số phương pháp kiểm tra số nhận diện (identification - ID) người gọi của điện thoại đang thực hiện yêu cầu (nếu hệ thống của bạn không yêu cầu nhập mã số hoặc mã PIN (personal identification number - số nhận diện cá nhân) thì có lẽ nó hoạt động theo cách này). Vì thế các hacker làm giả (falsify) số này bằng phần mềm dễ dàng được tải xuống từ trên mạng. Một số hệ thống khác yêu cầu mã PIN nhất là khi chủ tài khoản đang xem tin nhắn từ nước ngoài. Trên lý thuyết, khó có thể lấy được các mã này nhưng thực tế lại thường dễ đoán tới bất ngờ. Ví dụ, rất nhiều người không thay đổi mã mặc định khi kí hợp đồng di động mới, thường là 1234 hay 4 số cuối của số điện thoại. Kể cả khi người dùng có đổi mã số thì họ cũng thường lấy ngày sinh hay một dãy số dễ đoán khác. Nếu các cách trên không được? Các hacker thấy rằng gọi đến tổng đài, giả vờ là người dùng quên mã PIN thường thành công (often do the trick). (Cách này được biết đến với thuật ngữ chuyên môn ‘social engineering’ - đột nhập phi kĩ thuật). Các cuộc gọi như vậy đã được thu và bật lại ở tòa. Một cuộc trong số đó, Mulcaire đã thuyết phục được nhân viên tổng đài thiết lập lại mã PIN của vài tài khoản thư thoại bằng cách đưa ra một mã số nội bộ (internal password) mà anh ta lừa (blag) được từ nơi khác.

Từ đó có thể thấy hack điện thoại là một việc khá đơn giản đòi hỏi sự liều lĩnh (audacity) hơn là trình độ kỹ thuật (khác với việc hack máy tính phải sử dụng các phương thức kỹ thuật thông minh để xong việc nhanh chóng và không nhất thiết với mục đích xấu). May mắn là cách chống hack cũng đơn giản: sử dụng hệ thống có mã PIN bảo vệ và đặt một mã thật khó đoán. Nhưng biện pháp an toàn nhất còn đơn giản hơn nhiều: không dùng hộp thư thoại nữa và thay vào đó, nói mọi người gửi tin nhắn văn bản cho bạn.

Đăng Duy
The Economist

Đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima

Ảnh chụp 9:13 sáng 10/8/2009, Hiroshima, Nhật Bản.

Sống trong một thế giới hiện vẫn đầy rẫy các cuộc chiến khốc liệt, tổn thất nhân mạng to lớn, mọi người trên Trái Đất này nên thấu hiểu và nhớ tới thảm kịch của hai thành phố bị ném bom hạt nhân, Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản...

Tại Hiroshima, đúng ngày này 69 năm trước, ngày 06 tháng Tám 1945, lúc 08:15 giờ Nhật Bản, 80.000 người đã thiệt mạng ngay lập tức khi quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố này. Và trong những năm sau đó, số người chết đã tăng gấp ba lần do bị thương và bức xạ.

Công trình Vòm ở bức ảnh trên là Đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử (Cenotaph for the A-bomb Victims), ​​ở Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Kenzo Tange, Đài tưởng niệm tượng trưng như nơi trú ẩn cho linh hồn của các nạn nhân và bên trong là chiếc hòm đá với 77 cuốn sách ghi 221.893 tên của họ.

Lời khắc ở phía trước ghi:
安 ら か に 眠 っ て 下 さ い 過 ち は 繰 返 し ま せ ぬ か ら
Hãy để các linh hồn nơi đây yên nghỉ trong hòa bình, vì chúng ta sẽ không lặp lại điều ác.

Vì sao số doanh nghiệp đăng ký mới giảm?

Tỷ lệ các doanh nghiệp khởi sự hàng năm (ở Mỹ) giảm từ mức trung bình 12% cuối những năm 1980 xuống 10,6% trước giai đoạn Tổng Suy trầm (Great Recession) (12/2007-6/2009), sau đó giảm sâu xuống chỉ còn dưới 8%; các doanh nghiệp trẻ thành lập dưới 5 năm chiếm 47% tổng số doanh nghiệp cuối những năm 1980, tới nay chỉ còn chiếm 39% trước giai đoạn Tổng Suy trầm, và tiếp tục giảm nữa kể từ đó.

Một nhân tố đó là các nhà bán lẻ lớn đã và đang làm giảm động cơ khởi sự doanh nghiệp ở những ngành kinh doanh hộ gia đình (“mom and pop” sector), và một khả năng nữa là các doanh nghiệp khởi sự phải mất nhiều nguồn lực hơn mới có được đội ngũ lao động qua đào tạo; cũng có thể là các doanh nghiệp kinh doanh lâu năm tận dụng tốt hơn sự cân bằng yếu tố sản xuất - giá cả (Great Factor-Price Equalization). Trong bất kì trường hợp nào, có lẽ khó có một chiến lược sinh lời liên quan đến việc tạo thật nhiều việc làm mới cho các lao động không có kỹ năng (ở Mỹ).

Ngoài ra, có một giải thích khác liên quan đến những đỉnh cao chỉ huy mới (New Commanding Heights): nền kinh tế đang chuyển đổi rất nhanh sang chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục và y tế, đây là những ngành tương đối khó để thành lập một doanh nghiệp khởi sự thành công. Liệu bạn sẽ cạnh tranh với các ông lớn đang có mặt trên thị trường, có lợi thế lớn nhờ danh tiếng và sự ủng hộ của chính phủ? Hay bạn sẽ cố gắng bán ý tưởng/doanh nghiệp của mình cho họ?

Còn nhớ câu chuyện với đồng sáng lập Google: y tế là ngành bị điều tiết quá chặt chẽ, phải mất rất nhiều công sức mới gia nhập được thị trường. Đây không nhất thiết là ngành tôi muốn dành thời gian. Mặc dù chúng tôi có một số dự án về y tế, và chúng tôi sẽ vẫn thực hiện đến mức độ nào đó. Nhưng tôi nghĩ, gánh nặng điều tiết ở Mỹ đã quá cao đến mức làm nản lòng nhiều doanh nhân.

-----
Let me also propose a explanation. The economy is shifting inexorably toward a larger share of spending on education and health care. Those are sectors where it is relatively hard to create a successful start-up. Do you compete against the incumbents, which have huge advantages in terms of reputation and government suppport? Or do you try to sell to the incumbents, in which case you have to overcome their bureaucracy?

Sure, there are lots of start-ups in education and health care. But my guess is that if you could come up with a way to measure the amount of effort required to be successful in a start-up, that amount would be higher in education and health care than in sectors, such as manufactured goods, on which the share of spending is declining.

Remember this story?

Health is just so heavily regulated, it’s just a painful business to be in. It’s just not necessarily how I want to spend my time. Even though we do have some health projects, and we’ll be doing that to a certain extent. But I think the regulatory burden in the U.S. is so high that I think it would dissuade a lot of entrepreneurs.

If demand shifts to sectors where entrepreneurship is harder, the rate of entrepreneurship is going to decline.

Thả mồi bắt bóng

Quit certainty for hope*
Might you throw a bone. Photo courtesy Ian Sane.

* Từ bỏ điều chắc chắn để theo đuổi điều hão huyền.

Bài trước: "Sink or swim" nghĩa là gì?

"Sink or swim" nghĩa là gì?

Mermaid doing a photo shoot on South Beach, Miami, Florida, Dec 2003. Photo courtesy Frank Kovalchek.

'Sink or swim' có từ swim là bơi lội. 'Sink or swim' nghĩa đen là hoặc chìm xuống nước hoặc phải bơi để nổi lên trên mặt nước, nghĩa bóng là một sống hai chết. Thành ngữ này được dùng để chỉ một hoàn cảnh trong đó ta sẽ thất bại hoàn toàn hoặc sẽ sống sót bằng chính nỗ lực của bản thân mình.

Ví dụ
The bank does not leave its newcomers to sink or swim by themselves.
Their businesses can sink or swim on the use of American technology.

Diane has decided (quyết định) to start a new life, so she’s selling her house and moving from New York to California. Since she doesn’t know anyone there or have a job waiting for her, she’ll have to find a way to succeed (thành công) or else she’ll fail (thất bại). It’s sink or swim (hoàn cảnh một sống hai chết).

My new boss is giving me two days of on-the-job (ngay tại chỗ làm) training (huấn luyện), then he’s leaving me to sink or swim. If I do well, I can stay on, but if I don’t, he’ll let me go (cho tôi nghỉ việc).

Huyền Trang
VOA

Popular Now