Journey in Life: 08/29/20

Search This Blog

Saturday, August 29, 2020

"Keep me up at night" nghĩa là gì?

Không biết mai ăn gì đây? Photo courtesy: Grigory Kravchenko

"Keep someone up at night" = làm tôi đêm không ngủ được -> sự việc làm ta trăn trở, không chợp mắt được.

Ví dụ
Dr Fauci says COVID-19 was the kind of disease that "kept him up at night" before it emerged (xuất hiện) and caused a global pandemic.

“We were left in a terrible, terrible situation, and I can tell you, worrying about where we would get the next PPE shipment, that’s what kept me up at night,” the premier (thủ tướng) recalled.

It was with great delight that I found the listing for our next pick of the week, in that it's exactly the sort of eBay listing I dream of and represents the inquisitive (tò mò) spirit of hunting high and low that this column promotes. Well-preserved watch, unknowing seller, the sort of photos that don't cut it but also keep you up at night – you know the drill. Luckily, it also just so happens to be for an incredible watch that seldom surfaces, making the opportunity to own this fresh-to-market example all the more exciting.

Ngân Nguyễn

Bài trước: "Give you the eye" nghĩa là gì?

Thiện tâm hay dân túy?

shared from fb dương quốc chính,
-----
Mình đánh giá cách anh Hải cẩu đang làm không phải là 1 giải pháp lâu dài, bền vững, cũng giống như hồi đập vỉa hè và cẩu xe. Bản chất thì cũng đúng thôi, nhưng không thực tế, nên chết yểu và trở thành dân túy, kết quả là lại như cũ. Tức là rộn ràng lấy tiếng rồi đâu lại hoàn đấy.

Sau khi đập hè và cẩu xe, anh bị đầy làm PGĐ 1 công ty XD (chuyên gia đập phá lại bị đẩy sang công ty XD!), anh bất mãn từ chức. Trước đó anh đã từ chức phó Quận, rồi lại xin rút đơn, kể cũng buồn cười. 

Rồi lại có tin anh bán đồng hồ hiệu mua nhà để cho người nghèo ở. Hiện chưa biết ngôi nhà đó ở đâu và người vô gia cư nào đang ở? Ai biết thì thông báo nhé.

Tin nào về anh cũng làm cho giang hồ dậy sóng!

Bây giờ lại có tin anh mua xe ô tô cứu thương rồi tự lái để đưa bệnh nhân nghèo về nhà miễn phí. Đó là hành động tốt, nhưng được bao lâu? Anh sẽ trở thành 1 tài xế không lương, không tính phí xăng xe đến bao giờ. Nhất là khi anh tuyên bố sẵng sàng đưa người từ SG ra HN, còn bao luôn ăn ở?! Anh Vượng còn chả dám làm như anh. Anh liệu có trụ đựơc với các băng nhóm bảo kê xe cứu thương? Các nhà xe tư nhân liệu có để anh yên không?

Mình sẽ ủng hộ nhiệt liệt khi anh lập 1 đội xe cứu thương như vậy với chi phí hợp lý, hoặc phi lợi nhuận (những vẫn phải thu tiền đến hòa vốn). Vì đó mới là giải pháp bền vững. Ngay cả cách này còn khó lâu dài nữa là miễn phí hoàn toàn.

Làm từ thiện mà hò hét rùm beng trên báo chí, mà không phải 1 tờ, thì chắc hẳn phải có mục đích phía sau. Người làm từ thiện từ cái tâm sẽ vẫn âm thầm làm mà chả cần hò hét.

Phải chăng anh thấy cần gột rửa quá khứ làm quan (thường phải tham nhũng) của mình, chắc chắn kiếm được nhiều tiền (Q1 giàu nhất SG), để có cái tâm thanh thản? Hi vọng là thế, nhưng làm rùm beng lên báo để làm gì? Người ta sẽ đặt câu hỏi, thế anh lấy đâu ra tiền bù lỗ cho cái xe, hàng tháng chắc mất vài chục triệu với đồng lương công chức về hưu non của mình?

Lại nhớ anh Thăng, anh Chung con!

Bức ảnh dưới anh hơi gồng khi cố tình đi dép tổ ong, cho nó bình dân. Nhưng mà người ta cấm lái xe mà đi dép lê anh nhé.

"Throw your weight behind" nghĩa là gì?

Photo by: Dimitri Houtteman on Unsplash

"Throw your weight behind" -> nghĩa là làm hết sức mình để hỗ trợ/ủng hộ ai.

Ví dụ
At least one of those events is a worthy cause though. Protesting (phản đối) for equality is righteous. Which is why there are ways to help support the cause for equality with your wallet. You can help out black-owned businesses to throw your weight behind the fight for equal rights and to help them survive during this pandemic.

Whether it’s financial support in the shape of gift cards and memberships, or even just supporting messages on social media, here’s what you can do to throw your weight behind your nearest and dearest cinemas.

You don’t necessarily have to complete these step, as you are more than entitled (cho quyền) to fold proteins anonymously (ẩn danh). You’ll still contribute, you just won’t be able to track your progress or throw your weight behind any of the established (thành lập) or new teams, to make this a little competitive. Just for fun.

Ngọc Lân

Anlondroid

24 công ty china sẽ ko được mua công nghệ và các sản phẩm khác xuất xứ từ mỹ, dù là cái bàn chải đánh răng cho đến chất bán dẫn, vì đã giúp quân đội china xây dựng đảo nhân tạo ở biển đông...
-----

The Trump administration has penalized dozens of Chinese companies in previous months by adding them to the so-called entity list over national security concerns (quan ngại về an ninh quốc gia) related to advanced technology (công nghệ tân tiến) and alleged human rights violations (cáo buộc vi phạm nhân quyền) against Muslim minorities (thiểu số hồi giáo) in the Xinjiang region. But this is the first time that the administration has used the entity list in relation to China’s encroachment (xâm lấn, xâm phạm) in the South China Sea, which stretches south of Hong Kong and borders (biên giới) the Philippines, Vietnam, Malaysia and other countries.

Companies added to the entity list will no longer be able to buy technology and other products shipped from the United States, “whether a toothbrush  (bàn chải đánh răng) or a semiconductor (chất bán dẫn),” without first obtaining special permission to do so, said Kevin Wolf, an international trade partner at Akin Gump. 

10 nhận thức mới của china về nước Mỹ

shared from fb hoàng tư giang,
-----
Càng gần đến ngày bầu cử TT Mỹ 3/11 ngày càng xuất hiện thêm nhiều kịch tính, lời qua tiếng lại đầy sống động giữa các ứng viên đã đến tuổi xưa nay hiếm. Cả thế giới đều đang theo dõi với nhiều cung bậc cảm xúc. TT Trump đang chiếm ưu thế do quá trình phục hồi kinh tế và việc làm đang diễn ra nhanh sau khi đổ dốc hồi tháng 3,4. Trong khi đó, cơ hội của Biden cũng không ít khi cam kết tập trung vào chống dịch.

Vấn đề là ở chỗ, cho dù Biden lên thì ông cũng hầu như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì lập trường cứng rắn mà Trump đã áp lên TQ. Còn nếu Trump thắng thì khỏi bàn.

Hồi tháng Bẩy, hai tướng lĩnh diều hâu của TQ là Đới Húc và Kiều Lương đã có góc nhìn: đừng hy vọng cuộc bầu cử Mỹ sẽ thay đổi chiến lược quốc gia của họ. Chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ không thay đổi. “Hãy để nước Mỹ vĩ đại trở lại” không chỉ là ý tưởng của Donald Trump, mà là phản ánh triết lý chung của cả nước Mỹ. Hai viên tướng này cho rằng, thực lực Trung Quốc hiện nay không thể đối đầu với Mỹ.

Họ cho rằng, trong tình hình quốc tế hiện nay, tư duy kiểu “Chiến Lang” sẽ chỉ mang đến những thảm họa bất tận cho Trung Quốc. Lối thoát duy nhất cho Trung Quốc là hòa bình chứ không phải chiến tranh...

"Năm 2020, 4 điều không ngờ tới và 10 nhận thức mới về nước Mỹ"

Trong bài viết có tên như trên, Đới Húc, Giáo sư Viện nghiên cứu chiến lược Đại học Quốc phòng Trung Quốc viết: Năm 2020 là một năm khó khăn cho quan hệ Trung-Mỹ. Loại khó khăn này có thể kéo dài trong vài năm hoặc thậm chí lâu hơn vì hiện không có thuốc giải. Đối với mối quan hệ Trung-Mỹ hiện tại, người Trung Quốc có mấy điều không ngờ tới:

Điều không ngờ đầu tiên: Mỹ hận thù lớn đến thế với Trung Quốc.

Ông Trump không có một chút ấn tượng tốt nào về Trung Quốc. Ông mô tả Trung Quốc là một "kẻ khủng bố thương mại", một "kẻ xâm lược kinh tế toàn cầu", một "kẻ lừa dối" và một "kẻ trộm", thậm chí là "kẻ phá hoại mọi quy tắc". Đây là điều mà người Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ tới. Chính phủ Mỹ đã kích hoạt tất cả các bộ máy tuyên truyền, ma quỷ hóa Trung Quốc đến mức độ lớn nhất trên thế giới, biến Trung Quốc thành một "đại lưu manh mậu dịch” gian ác tột cùng và việc tuyên truyền về “thuyết mối đe dọa của Trung Quốc” được đẩy lên một tầm cao mới.

Điều không ngờ tới thứ hai: chính phủ Mỹ xuống tay quá mạnh, thời gian quá gấp và không có thời gian cho đàm phán; điều này vượt ngoài dự đoán của hầu hết các quan chức và chuyên gia Trung Quốc.

Bởi vì theo quan niệm truyền thống, thương mại Trung-Mỹ rất chặt chẽ, có thể nói không thể tách rời, người Mỹ không thể ra tay nặng. Các mức thuế 30 tỷ, 50 tỷ, 200 tỷ USD tăng liên tục, đều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ và cũng chưa từng xảy ra trong lịch sử thương mại thế giới. Rốt cục tại sao như thế? Mặc dù chính quyền Trump có “lý do đầy đủ”, nhưng người dân Trung Quốc vẫn không thể hiểu nổi, vì mô hình thương mại này đã được hình thành trong hơn mười năm và không phải là một hành vi ngắn hạn trừ khi người Mỹ tức tối và thực sự nổi điên.

Điều không ngờ tới thứ ba: không có quốc gia nào đứng ra bày tỏ đồng tình và ủng hộ Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đều đang phản đối chính sách thương mại của chính phủ Mỹ, nhưng đối với Trung Quốc, nạn nhân lớn nhất, không có quốc gia nào đứng ra cùng Trung Quốc thành lập một liên minh thống nhất chống Mỹ. Trung Quốc đã viện trợ rất nhiều quốc gia và các quốc gia này cũng đã được hưởng nhiều lợi ích từ Trung Quốc, nhưng vào thời điểm quan trọng, các quốc gia này đã không có hành động thống nhất với Trung Quốc.

Điều không ngờ tới thứ tư: trong nước Mỹ hình thành một mặt trận thống nhất

Mặc dù hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, có sự khác biệt về việc tăng thuế toàn cầu, nhưng quan điểm hai đảng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là thống nhất. Có thể nói rằng trong Quốc hội Mỹ hiện nay, không hề có chính trị gia nào lên tiếng nói giúp cho Trung Quốc. Đối với một chính sách thương mại lớn, hai đảng của Mỹ đã thống nhất một cách đáng ngạc nhiên. Điều này thực sự làm tổn thương tất cả người dân Trung Quốc.

Kết hợp bốn điều không ngờ tới ở trên, Trung Quốc cần phải nhận thức lại về nước Mỹ. Nếu chúng ta không điều chỉnh cách nhận thức về Mỹ trong quan niệm tư tưởng, chúng ta chắc chắn sẽ đi chệch khỏi chiến lược và chiến thuật của mình và có thể mắc sai lầm lớn.

Nhận thức lại thứ nhất: Đừng nghĩ rằng Mỹ là một con “Hổ giấy". Đó là một con Hổ thực sự và nó có thể ăn thịt người.

Đừng cho rằng các chính trị gia Mỹ đều là những quý ông. Họ không phải là nhà từ thiện. Họ cực kỳ trung thành với đất nước và cử tri. Họ không dễ bị mua chuộc. Đối tượng trung thành duy nhất của họ là cử tri. Để được lòng cử tri, họ sẽ làm mọi thứ.

Nhận thức lại thứ hai: đừng mong Mỹ sẽ phạm sai lầm mãi mãi. Mỹ có một cơ chế sửa sai hoàn hảo và không thể mãi mãi thực thi “chính trị đúng đắn”.

Mỗi tổng thống đều có một khái niệm và phương pháp cai trị khác nhau, nhưng mọi thứ đều không thể tách rời. Một trong những đặc điểm lớn của Mỹ là nếu phát hiện chiến lược quốc gia là sai, chính phủ mới sẽ ngay lập tức thay đổi 180 độ mà không cần nể mặt và lật mặt nhanh hơn lật sách.

Điều nhận thức lại thứ ba: người Mỹ không coi trọng ý thức hệ và giá trị, họ chỉ coi trọng lợi ích kinh tế và thương mại.

Cốt lõi của Mỹ là ngoại thương, vì vậy đừng lấy quá nhiều món hời của người Mỹ, nhất là đừng mù quáng theo đuổi thặng dư thương mại. Khi bạn kiếm được lợi nhuận tốt, phải nhìn vào nét mặt của người ta, đừng nuốt một mình!

Nhận thức lại thứ tư: đừng ầm ĩ kéo đến cửa nhà người Mỹ và nói rằng “tôi muốn vượt qua anh, tôi muốn thay thế anh, tôi muốn trở thành người số một trên thế giới”.

Nếu ta thực sự có khả năng và mong muốn, cũng nên che đậy và thậm chí cần bớt giọng. Người Mỹ đặc biệt sợ những người khác muốn chiếm lấy vị trí của họ. Điều này, người Nhật Bản đặc biệt có kinh nghiệm, vì vậy bây giờ Nhật Bản đặc biệt thấp giọng và kiếm được nhiều tiền.

Nhận thức lại thứ năm: Mỹ không quan tâm đến việc xúc phạm người khác. Họ có nhiều đồng minh, nhưng sẽ không bao giờ hy sinh lợi ích để làm hài lòng các đồng minh.

Do đó, đừng cố gắng lấy lòng người Mỹ, càng không nên lấy lòng các đồng minh của Mỹ, những đồng minh này chỉ thân với người Mỹ chứ không bao giờ thực lòng thân thiện với ta; một là hai, hai là hai, đặc biệt là không nên chơi con bài thân tình.

Nhận thức lại thứ sáu: Cần thừa nhận sự thật Mỹ là "ông trùm" của thế giới, mặc dù về mặt cảm xúc không thể chấp nhận được, nhưng cảm xúc không thể thay thế sự thật.

Tài nguyên trong tay người Mỹ vượt xa chúng ta. Chúng ta có thể "đi đường tắt”, nhưng "đường tắt" chỉ là tạm thời và ta vẫn là một kẻ đuổi theo trên đường thẳng. Mỹ nắm giữ công nghệ cao, chúng ta chỉ là người tiêu hóa và hấp thụ công nghệ của Mỹ, đừng thổi phồng "tiêu hóa và hấp thụ" thành "sáng tạo" gì đó, ta không thể dọa được Mỹ, mà chỉ tự lừa dối mình.

Nhận thức lại thứ bảy: đừng nói đến "chia sẻ thông tin" trước mặt người Mỹ

Mỹ đặc biệt coi trọng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nếu ta suốt ngày khoe khoang kết quả của việc "chia sẻ công nghệ", thì trong mắt người Mỹ ta là một kẻ "đạo chích". Cũng đừng nói về nền kinh tế Internet trước mặt họ. Điều này tương đương với việc “múa đao trước Quan Công” (hay múc rìu qua mắt thợ). Internet mà ta sử dụng được phát minh bởi người Mỹ. Nếu ta xây nhà trên nền nhà của người khác, thì chớ nói rằng ta có quyền sở hữu. Hạ giọng sẽ không chết người, khoe khoang mới làm mọi người sợ hãi.

Nhận thức lại thứ tám: người Mỹ là bậc thầy về chiến lược; đừng để người Mỹ chơi trò chiến lược với ta

Một khi Mỹ nghĩ rằng ta là "kẻ thù" của họ, thì sẽ rắc rối lớn. Người Mỹ thuộc loại "không dừng cho đến khi đạt được mục tiêu", giống như Mỹ chống khủng bố, chỉ cần họ coi ai đó là mối đe dọa của họ, thì Mỹ sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực để tiêu diệt, cả mấy thế hệ tổng thống cùng đấu tranh cho một chiến lược quốc gia.

Nhận thức lại thứ chín: đừng hy vọng cuộc bầu cử Mỹ sẽ thay đổi chiến lược quốc gia của họ

Chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ không thay đổi. “Hãy để nước Mỹ vĩ đại trở lại” không chỉ là ý tưởng của Donald Trump, mà là phản ánh triết lý chung của cả nước Mỹ. Hệ thống bầu cử Mỹ có thể cho phép điều chỉnh chiến lược ở một mức độ nhất định, nhưng lợi ích quốc gia của Mỹ quyết định rằng họ muốn tìm kiếm quyền bá chủ. Do đó, ta đừng nên trông chờ nước Mỹ sẽ co lại và rút hoàn toàn khỏi đấu trường quốc tế; đừng bị lừa bởi chiêu “rút lui khỏi cộng đồng” của Donald Trump.

Nhận thức lại thứ mười: Đừng ngây thơ nghĩ rằng ta chỉ đang chiến đấu với một mình người Mỹ

Mọi hành động của Mỹ đều có "hiệu ứng cánh bướm" vì Mỹ có một liên minh chiến lược khổng lồ. Họ đại diện cho một loại quan niệm giá trị phổ quát. Chỉ cần Mỹ hành động, các lực lượng khác trên thế giới sẽ làm theo. Có thể một số quốc gia miễn cưỡng và không sẵn lòng, nhưng cuối cùng họ sẽ đồng hành với người Mỹ. Hãy nhớ rằng: Mỹ áp dụng thuế quan đối với thương mại 30 tỷ USD sản phẩm của ta ngày hôm nay và hiệu ứng của nó nhất định là 60 tỷ, 90 tỷ hoặc nhiều hơn. Đây chính là điều Mỹ thực sự mạnh mẽ, chúng ta cần phải thay thế sự tức giận bằng lý trí và phải đấu trí đấu dũng với họ.

Sang trời Tây

-----
SANG TRỜI TÂY

Máy bay chao nghiêng trời mây trắng
Sang miền Tây vời vợi nghìn trùng
Ôi Malta xứ sở anh hùng! Ở Việt Nam sao nghe nói, ngại ngùng
Mà lúc ra đi lửa trong lò vẫn cháy

Hai triệu đô, khi hướng đời đã thấy
Thì nhiêu khê biết mấy cũng lên đường
Họp ở Diên Hồng mà dạ để trời Âu
Nghìn khát vọng chất chồng mơ ước bé

Đây Tây Âu núi rừng giang tay đón
Những con người sung sướng nhất trần gian
Là được lên đây túi ba gang căng tràn
Với sứ mệnh vinh quang: vỡ đất
Cùng đi với chúng tôi
Có người chiến sĩ PVC năm nào đã mất
Một cánh tay săn chắc nơi đây.

Ơi chị Hường, anh Thanh, em Dũng 
Con Rồng Tiên lại hóa cháu Ăng ghen
Nay cô thương lại có Bác chỉ lối
Vững lòng mở cõi, hẹn ngày về lửa tắt 

Nhớ năm trước các anh sang nước Đức
Xách rượu băng băng những đêm ngày túy lúy
Vượt đỉnh tuyết, chân luyện thành chân sắt
Và trong nước rần rật lửa lò ngút
Trên ngực anh lấp lánh hôm nay
Tấm huân chương kiêu hãnh quê Các Mác 

Chúng tôi
Sinh sau các anh mấy ngàn trận đánh
Nay lớn lên lò lửa đã ngút trời
Nắng dịu hoà bình tắm táp tuổi hai mươi
Say sưa hưởng những mùa vui ngắt trái

Nghe hôm nay chiến công anh kể lại
Tưởng mình nghe thần thoại giữa chiêm bao
Và lòng trai sôi sục khát khao
Muốn trở lại những năm nào dập lửa

Ồ… anh nhỉ, ý nghĩ sao mà ngây thơ thật
Vì con người không thể ngược thời gian
Và hôm nay, theo tiếng gọi Các Mác 
Chúng tôi đi viết trang thần thoại mới

Xe chạy nghiêng nghiêng trèo dốc núi
Sang trời Âu vời vợi nghìn trùng
Sang trời Tây, ta làm bạn núi rừng
Lại đi trên những con đưòng Bác đã bôn ba
Qua những ngôi sao trên nấm mồ xanh cỏ
Nghe gió rừng tưởng khúc tiến quân ca
Nghe âm vang cuồn cuộn thác sông Đà
Tưởng giục giã tiếng kèn ta xung trận
Đi chiến đấu là niềm vui bất tận
Là mặt trời toả nắng nhuộm đời xuân…

Kìa, ngang đèo lơ lửng vạt mây bay
Thốt ngoảnh lại núi ngàn đầy trước mặt
Đã xa rồi cánh đồng xanh tít tắp
Xa phố phường tấp nập bước người chen
Cũng xa rồi đôi mắt biếc cô Ngân
Thầm trách móc: Diên Hồng giờ vắng bóng

Đừng trách nhé! Chỉ mong mùa xuân đến
Tôi không về, nhưng em đến miền Tây
Làm đứa con yêu chung thuỷ với đất này
Vì nghĩa mẹ sống ngày ngày chịu khó
Dù nơi đây chốn đèo heo hút gió
Dù ngỡ ngàng nơi đất lạ người thưa
Dù muỗi rừng vắt núi, dù thiếu từng hạt muối cọng dưa
Dù dãi dầu sớm nắng chiều mưa vất vả
Thì nỗi nhớ quê ta cũng ghìm đáy dạ
Cũng không rời đội ngũ bỏ về quê

Ta gắn bó miền Tây cực nhọc đã bao đời
Đất Phú Quốc và con Người Tử tế
Ta sẽ đến những vùng đất hoang chưa vỡ
Sẽ trồng lên bãi lúa nương ngô
Cho Đảo Ship, Malta ngô lúa căng bồ
Cho mường, bản thân yêu ấm no thừa thãi
Ta sẽ đi vận động kiều bào Tây vào Đảng
Đi làm người thợ cày trên đất bãi châu Âu
Đi làm người thợ xây xây dựng xã hội thiên đường
Náo nức giữa rừng xanh Bắc Âu
Tuổi xanh ta xanh mãi với rừng xanh xanh tốt
Chí lớn ta chót vót Hoàng Liên Sơn
Sức ta đi vùn vụt trước thời gian
Viết tiếp những trang thần thoại mới.

3 điều Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thấy hối tiếc

- ko sửa được hiến pháp bị áp đặt bởi mỹ từ thế chiến ii,

- ko đòi lại được các hòn đảo đang tranh chấp mà nga và nhật cùng tuyên bố chủ quyền, để hai nước có thể ký hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt cuộc chiến,

- ko đưa được các công dân nhật bản bị triều tiên bắt cóc (nhiều thập kỷ trước) về nước,
-----
...Since taking over at the end of 2012 as the sixth prime minister in five years, he had overseen Japan’s recovery (hồi phục) from a devastating (tàn phá) earthquake (động đất), tsunami (sóng thần) and nuclear disaster (thảm họa hạt nhân), restored (khôi phục) the country to a semblance of (sự trông giống cái gì; vẻ bề ngoài của cái gì) economic health, and curried favor with an unpredictable American president, Donald J. Trump.

Yet despite his long hold on power — it was his second stint as prime minister, having held the post from 2006 to 2007 — Mr. Abe fell short of his ultimate goal (mục tiêu tối thượng) of revising (sửa đổi) the pacifist Constitution installed by the United States after World War II. He was also unable to secure the return of contested islands (các hòn đảo đang bị tranh chấp) claimed by both Japan and Russia so that the two countries could sign a peace treaty (hiệp ước hòa bình) to officially end the war.

And in an often emotional news conference Friday evening, Mr. Abe expressed regret for a third unfulfilled ambition (tham vọng ko hoàn thành): securing the return of Japanese citizens kidnapped (bị bắt cóc) by North Korea decades ago.

Explaining his decision to step aside, Mr. Abe told reporters that he had suffered a relapse (tái phát) of the bowel disease that led him to resign after just a year during his first stint (sự hạn chế cung cấp; sự hạn chế cố gắng, sự không làm hết sức mình; phần việc) in office.

Uổng cả một đời

shared from fb đào trung thành,
-----
Một tu sĩ Bà la môn sống bên kia đường đối diện nhà của một gái điếm. Mỗi ngày, khi ông ta chuẩn bị tiến hành việc cầu nguyện và thiền định, ông ta nhìn thấy những người đàn ông ra vào phòng cô gái điếm. Ông ta nhìn thấy chính người đàn bà chào đón hoặc tạm biệt họ. Mỗi ngày, vị tu sĩ tưởng tượng và suy nghĩ về những hành động đáng hỗ thẹn diễn ra trong phòng cô gái điếm, và trái tim của ông ta tràn đầy sự phỉ báng mạnh mẽ đối với hành vi phóng đãng của người đàn bà.

Mỗi ngày, cô gái điếm nhìn thấy tu sĩ thực hành những nghi lễ tôn giáo. Cô ta nghĩ nó thánh thiện biết bao khi dành thời gian để cầu nguyện và thiền định. “Nhưng”, cô ta thở dài, “Số phận của ta là một gái điếm. Mẹ ta là một gái điếm, và con gái ta cũng sẽ như vậy. Đó là quy luật trên mảnh đất này."

Vị tu sĩ và cô gái điếm chết cùng một ngày và cùng nhau đứng trước sự phán xét. Vô cùng kinh ngạc, vị tu sĩ bị kết tội về sự đồi bại của ông ta, bèn phản đối:

- Tôi đã sống một cuộc đời thanh khiết. Tôi đã dành những ngày tháng của mình vào việc cầu nguyện và thiền định.

- Phải. Nhưng trong khi thân xác ngươi đang thực hiện những hành động sùng đạo đó, thì trái tim ngươi khô héo bởi những phán xét nghiệt ngã và tâm hồn ngươi bị tàn phá bởi những tưởng tượng đầy dục vọng của mình, vị phán quan giải thích.

Người gái điếm được khen ngợi vì sự trong sáng của mình. Bà ta lấy làm thắc mắc:

- Tôi không hiểu. Cả cuộc đời, tôi đã bán thân xác mình cho bất cứ người đàn ông nào trả tiền.

- Hoàn cảnh của cuộc đời ngươi đã đặt ngươi vào một nhà thổ. Ngươi được sinh ra ở đấy, và việc sống khác đi vượt quá sức ngươi. Nhưng trong lúc thân xác ngươi đang làm những hành động không xứng đáng, thì trái tim ngươi luôn trong sạch và mãi mãi hướng vào những suy ngẫm về sự thanh khiết của những buổi cầu nguyện và thiền định của vị tu sĩ - vị phán quan giải thích.

Bài trước: Cảm thông

Ước nguyện đầu xuân

“My choice early in life was either to be a piano player in a whorehouse or a politician. And to tell the truth, there's hardly any difference.” 
― Harry S. Truman

“Khi mới vào đời, tôi không hề muốn là một nhạc công dương cầm trong nhà thổ hay là một chính trị gia. Mà thật ra, hầu như không có bất kỳ sự khác biệt nào”.

Cần phiên bản cấp tiến cho Ngân hàng Thế giới

ngày càng xa rời khuôn khổ/mục tiêu ban đầu được lập nên ở Bretton Woods là hỗ trợ các chính phủ và tạo nên sự thịnh vượng, NHTG và quỹ tiền tệ quốc tế giờ đây dẫn đầu cái gọi là đồng thuận washington: tư nhân hóa hàng loạt (hầu như ko có giới hạn), thắt lưng buộc bụng và giải điều tiết/nới lỏng tài chính..., 

biến nhtg từ nhà đầu tư trực tiếp thành chỉ đơn thuần là trung gian tạo điều kiện cho ngân hàng tư nhân/tài chính tư nhân, trên thực tế, đẩy rủi ro ra toàn xã hội, vì lợi ích của các nhà đầu tư tư nhân...
-----

...The original (ban đầu) Bretton Woods plan (kế hoạch) was for exchange rates (tỷ giá hối đoái) to be fixed, with the IMF helping heavily indebted countries (các nước oằn mình vì nợ) restructure their debt (tái cơ cấu khoản vay) and a stabilization fund (quỹ bình ổn) curbing (ngăn chặn) capital flight (tháo chạy đồng vốn). Meanwhile, the World Bank would offer development finance (tài chính phát triển) and an international commodity stabilization corporation (tập đoàn ổn định thương phẩm quốc tế) would “bring about the orderly marketing of staple commodities at prices fair to the producer and consumer alike”. Finally, the whole system would be dollar-denominated, with the greenback being the only currency exchangeable for gold at a fixed rate.

John Maynard Keynes, the chief British negotiator at Bretton Woods, was worried that the new system could only rely on the dollar as long as America had a trade surplus. The moment the United States became a deficit country, the system would collapse (sụp đổ). So, Keynes suggested that instead of building the new world order (trật tự thế giới mới) on the dollar, all major economies would subscribe to a multilateral International Clearing Union (ICU). While keeping their own currencies, and central banks, countries would agree to denominate all international payments in a common accounting unit, which Keynes named the bancor, and to clear all international payments through the ICU.

Once set up, the ICU would tax persistent surpluses and deficits symmetrically so as to balance out capital flows, volatility, global aggregate demand and productivity. Had it been instituted, the ICU would have worked alongside the World Bank to keep the global economy in balance and build shared prosperity worldwide.

But Keynes’s ICU was rejected. The United States was unwilling to replace the dollar as the anchor of the new monetary system. And so the IMF was downgraded to a bailout fund, the World Bank was limited to lending from its own reserves (contributed by stressed member states) and, crucially, any possibility of the IMF leveraging the World Bank’s investments (like a central bank might have done) was jettisoned.

Following large US trade deficits, then president Richard Nixon announced on 15 August 1971 the effective end of the Bretton Woods system – just as Keynes had predicted.

Immediately, the private banks, which the Bretton Woods system had been keeping under a lid, sprang up and the world was taken over by financialization.

Rather than supporting governments and prosperity, the World Bank and the IMF led the so-called Washington consensus: an orchestrated campaign of mass privatization, austerity and financial deregulation. “There are virtually no limits on what can be privatized,” wrote Mary Shirley, the chief of the public sector management and private sector development division, in 1992.

...Yet as president, Kim turbocharged the bank’s commitment to private profits against the public interest. “Maximizing finance for development” (MFD), the strategy he adopted in 2015, transformed the World Bank from a direct investor in developing countries to a mere facilitator of private finance. The bank’s core activity would not be lending to governments, but to “de-risk projects, sectors and entire countries”, in effect socializing the risks on behalf of the private investors and privatizing any gains.

"Under your own steam" nghĩa là gì?

Photo by: frank mckenna on Unsplash

"Under your own steam" có từ steam là nghị lực, cố gắng -> cụm từ này nghĩa là dựa vào sức mình, không có ai giúp đỡ. 

Ví dụ
They were able to go down the ramp and roll on and roll off. That’s the beauty of the boat, there is no hoisting (kéo lên) or lifting, you get on and off under your own steam.

Rock-solid time management, and the work ethic to match – we’ll expect you to work under your own steam at times, and this is definitely the kind of job where no two days look alike.

Travelling around the resort under your own steam means you can save money on accommodation (chỗ ở), because you won’t need to rely on ‘ski-in, ski-out’ options – and you’ll be able to explore the whole area by using different lifts as your daily starting point.

Ngọc Lân

Đồng minh thế, cần đếch kẻ thù

các nước eu dựng nên kênh thanh toán thương mại cho 'hàng nhân đạo' để né cấm vận iran của mỹ...
-----

The new payment system is called INSTEX – short for 'Instrument in Support of Trade Exchanges'. As of now, it is aimed at facilitating (tạo điều kiện thuận lợi) trade between the companies (thương mại giữa các công ty của ba nước này với iran) of the three nations and Iran. "In the long term," the mechanism will be "open" to enterprises from third countries, the joint statement said, adding that Berlin, London and Paris will "explore (thăm dò, tìm cách) how to achieve this objective."

The system (hệ thống) will initially focus (ban đầu tập trung vào) on "the sectors most essential to the Iranian population" – such as food, pharmaceutical (dược phẩm) and medical devices (thiết bị y tế), the statement said. While the sale of such goods are technically exempt (về mặt kỹ thuật được miễn trừ) from US sanctions (lệnh cấm vận), many pharmaceutical and agricultural companies stopped trading with Iran under the threat of secondary sanctions.

Không chịu được sức ép

thẩm phán tòa án hình sự quốc tế - người đang điều tra các tố cáo lính mỹ tra tấn tù nhân ở afghanistan - từ chức vì chịu sự can thiệp "đứng trên luật" của mỹ...
-----

The judge, Christoph Flügge, has worked with the International Criminal Court (ICC) and the International Criminal Tribunal for the Former Yugoslavia (ICTY) since 2008. More recently, he got involved with a preliminary investigations (điều tra sơ bộ) into claims (tố cáo) that US military service members (lính mỹ) and CIA operatives (đặc nhiệm cia) tortured (tra tấn) prisoners (tù nhân) in Afghanistan.

Flügge told German newspaper Zeit that he handed in his resignation after open threats from US officials, including a speech by hawkish (diều hâu) national security adviser (cố vấn an ninh quốc gia) John Bolton last September, where Bolton "wished death" on the Court.

"If these judges ever interfere in the domestic concerns (công việc nội bộ) of the US or investigate an American citizen, he said the American government would do all it could to ensure that these judges would no longer be allowed to travel to the United States – and that they would perhaps even be criminally prosecuted (truy tố hình sự)," Flügge told Zeit, in an interview translated by The Guardian.

Còn coi thường YouTuber nữa không?

giao thông birmingham hỗn loạn vì hàng nghìn em teen đổ xô về trung tâm thành phố để được nhìn youtuber 19 tuổi xuất hiện 30 giây ở một cửa hàng mỹ phẩm...
-----
Birmingham was brought to a standstill (sự đứng lại/dừng lại, bế tắc) on Saturday, with motorists abandoning cars and the city gridlocked (ùn tắc, kẹt xe) for hours after thousands of teenagers flooded the city centre to see a 19-year-old YouTuber make a 30-second public appearance at a cosmetics store.

Many shoppers were forced to cancel their trips, while parts of the bus network ground to a halt and road traffic was at a standstill, as fans hoped to catch a glimpse of James Charles, who is known for his online makeup guides.

Bài trước: Con gái lớn rồi

Chính sách kinh tế Abenomics chịu sức ép vì gian lận số liệu

từ 2004-2017, bộ lao động nhật bản chỉ khảo sát 1/3 các doanh nghiệp trong tổng số các tập đoàn lớn với trên 500 lao động (theo yêu cầu) cho dữ liệu về lương/thưởng cho công nhân, (bài tháng 1/2019)

bộ đã thừa nhận, khảo sát thiếu như vậy, đã ko tính đến 490 triệu yên lợi ích người lao động ko được chi trả cho 19,7 triệu người; sửa lỗi sai này, tính tổng ra là khoảng 79,5 tỷ yên...
-----

The labor ministry is required (được yêu cầu) to collect data (thu thập dữ liệu) from all companies with 500 or more employees for its Monthly Labor Survey. But from 2004 to 2017, it surveyed only about one-third of these large businesses in Tokyo. Because large companies typically pay more than smaller ones, the undercounting dragged down wage estimates  (ước tính tiền lương) across the country.

The ministry has acknowledged that the faulty survey data cost 19.7 million people about 53.7 billion yen ($490 million) in unpaid benefits. That, plus updates to the ministry's computer systems to correct the problem, will raise the cost of the foul-up to about 79.5 billion yen.

Ca này khó

tranh cãi nổ ra giữa thị trưởng rome và giáo hội công giáo la mã về tiền xu khách du lịch ném xuống đài phun nước trevi, khoảng 1,5 triệu euro/năm, sẽ thuộc về bên nào, chi cho việc gì...
-----
"A row (sự om sòm, huyên náo) has broken out between the mayor (thị trưởng) of Rome and the Roman Catholic Church over what should happen to coins retrieved from the Trevi fountain (đài phun nước).

Every year nearly €1.5m (£1.3m) is fished out (vớt ra) of the famous landmark (biểu tượng du lịch nổi tiếng). It is traditionally (theo truyền thống) given to a Catholic charity (từ thiện) to help the destitute (thiếu thốn, nghèo túng, cơ cực).

But now Mayor Virginia Raggi wants the money spent on the city's crumbling infrastructure (cơ sở hạ tầng đổ nát) instead."

Có nên kết hôn hay không?

có hay ko thì bạn phải trả lời được mấy câu hỏi sau nhé :), shared from fb lê hữu thế,


Bài trước: Không nên hiểu lầm về "chủ nghĩa khoái lạc"

"Independent as a hog on ice" nghĩa là gì?

Photo by: phillip belena on Unsplash

"Independent as a hog on ice" = độc lập như con lợn trên băng -> nghĩa là không thể điều khiển/kiểm soát.

Ví dụ
It is as independent as a hog on ice — once launched, it has a mind of its own. I’ve been convinced (thuyết phục) of this while working on a five-hour documentary about how the FBI has confronted presidents who violated their oath of office.

Then he pointed to the more populated central part of the state along the Arkansas River, with the state’s largest urban hub of Little Rock, which leans (có khuynh hướng) liberal. And to the north are the Ozark Mountains going into Missouri. “Hill folk, as we say around here, are as independent as a hog on ice,” Mr. Davies said.

“It wasn’t until later I learned how difficult it must have been for the people who lived there,” she said. “Back then, people were as independent as a hog on ice. You did not want to be a burden (gánh nặng) to anybody or be beholden to anybody. It was a prideful thing: no one wanted to admit things were so dire you couldn’t take care of yourself.”

Ngọc Lân

Bài trước: "Could sell ice to Eskimos" nghĩa là gì?

Popular Now