Journey in Life: 05/18/16

Wednesday, May 18, 2016

Trẻ ăn dặm từ 4 tháng có sớm quá không?

Gia An đã được 4 tháng (17w3d). Mẹ muốn em qua 6 tháng rồi mới ăn dặm. Nhưng vì em háu quá, mẹ đành bắt đầu cho em ăn dặm dần dần (cấp độ 0).

Gọi là ăn dặm cấp độ 0, là vì chưa thực sự vào ăn dặm, mà mới chỉ thỏa mãn cơn háu đói của em thôi.

Trộm vía từ hơn tuần nay, em ngắm mẹ ăn chăm chăm chằm chằm, mấy ngày nay còn giằng bát giằng đũa của mẹ để vơ vào mồm. Thế là mẹ đã phải cho em ăn cùng nước rau ngót, nước bắp cải, các loại nước luộc rau và nước canh.

Hôm qua em tròn 4 tháng. Buổi trưa bố đi vắng, mình mẹ xoay xở mà em không chịu ngủ, thế là hai mẹ con ngồi ăn trưa với nhau. Em gắt ngủ nên cứ cáu mãi, nhưng thấy mẹ ăn thì thèm quá, chăm chắm nhìn vào miệng mẹ rồi hậm hực mà mẹ không hiểu vì mẹ đang mải quýnh quáng ăn nhanh còn cho em vào ngủ. Mãi rồi mẹ mới phát hiện ra cơn háu đói của cậu nên chấm đầu đũa vào nước súp (dưa chua om với ngan) rồi chấm vào đầu lưỡi con. Chậc, ngon quá xá! Em ăn xong chóp chép lưỡi níu tay mẹ xin tiếp. Thế là mẹ đi lấy cho em thìa ăn dặm, múc ít nước súp cho vào miệng em từng chút từng chút một và cho em nằm vào ghế ăn bột cho an toàn không trớ. Em ăn ngon lành lắm, mỗi lần mẹ giơ cái thìa ra là chân tay quơ đạp lia lịa rồi nằm im chờ mẹ đặt cái thìa vào miệng. Sợ em ăn nhiều, đôi lúc mẹ dừng lại quan sát động tĩnh của em thì em cáu ngay, đến khi lửng bụng rồi mới thôi, cười tươi vui vẻ vào ti mẹ thêm một tí là lăn ra ngủ 3 tiếng đồng hồ tận khi bố về vẫn chưa dậy └(^o^)┘

Tối thì em ngủ vào giờ cả nhà ăn tối nên mẹ không cho ăn gì.

Hôm nay bố lại đi vắng buổi trưa, em lại cũng gắt ngủ mà không chịu nằm nên mẹ em ta lại cùng nhau ăn trưa vậy. Trong lúc chờ xôi chín, mẹ nhớ ra em háu ăn, nên lấy bánh gạo lứt ra nhai đến tan thành nước cho em ăn. Em ăn được hơn một cái thì có vẻ chán nên mẹ ngừng. Sau đó mẹ ra lấy xôi, gắp hạt sen lứt nhai nhuyễn cả tâm cho em ăn hết, sạch bách! Rồi mẹ ăn xôi, em vẫn tỏ ra thèm thuồng lắm nên mẹ tiếp tục nhai một miếng xôi đỗ rồi đút cho em ăn một nửa rồi ngừng vì mẹ không dám cho em ăn nhiều quá. Em vẫn xin nữa nhưng mẹ quyết định thôi. em ăn xong ấm bụng nên ầu ơ tít. Mẹ cho nằm chơi một lúc để mẹ viết bài rồi cho vào phòng ngủ mời em ti mà em chưa thèm, một lúc mới ti rồi lăn ra ngủ ^(oo)^

Với đà này, có lẽ chỉ vài hôm nữa là mẹ con phải xắn tay vào công cuộc ăn dặm thôi (*¯︶¯*)

Yêu em lắm!!! ↖(^ω^)↗


Bài trước: Mách mẹ cho trẻ ăn dặm thịt gà đúng cách

Không nên cho trẻ đi mẫu giáo sớm
Gia An 17 tuần tuổi

Người kiến tạo chủ nghĩa tư bản

by David Brooks, NYTimes,

Khi Alexander Hamilton lên 10 tuổi, cha của ông đã bỏ rơi ông. Khi ông khoảng 12 tuổi, mẹ của ông qua đời vì một cơn sốt. Ông được một người anh họ nhận nuôi, người chẳng bao lâu sau đó đã tự tử. Cũng trong những năm đó, dì, chú và bà của ông cũng lần lượt qua đời. Một tòa án ở St. Croix đã tịch thu tất cả tài sản của ông, bán hết đồ đạc cá nhân của ông và chuyển số còn lại cho người chồng đầu tiên của mẹ ông. Khi mới còn niên thiếu, ông và anh trai đã là trẻ mồ côi, đơn độc và thiếu thốn.

Trong vòng ba năm, ông đã là một doanh nhân thành đạt. Trong vòng một thập kỷ, ông thực sự đã trở thành tham mưu trưởng cho George Washington, tổ chức quân đội cách mạng Mỹ và chiến đấu anh dũng trên chiến trường. Trong vòng hai thập kỷ, ông là một trong những luật sư thành công nhất tại New York và là người viết phần lớn tác phẩm Người liên bang (The Federalist Papers). Trong vòng ba thập kỷ, ông là Bộ trưởng Ngân khố và là người đã hình thành nên các hệ thống tài chính và kinh tế hiện đại là cơ sở cho sức mạnh Mỹ ngày nay. Trong vòng năm thập kỷ, ông đã chết dưới tay của Aaron Burr.

Alexander Hamilton là người cấp tiến nhất, và cũng là người bị lãng quên nhất trong số các tổ phụ lập quốc của nước Mỹ. Ông là người cấp tiến nhất vì

Người quen xa lạ

True friendship. Photo courtesy Vinoth Chandar.

Acquaintance, n.: A person whom we know well enough to borrow from, but not well enough to lend to. A degree of friendship called slight when its object is poor or obscure, and intimate when he is rich or famous.
~ Ambrose Bierce

Người quen (danh từ): Một người mà chúng ta biết đủ rõ để vay mượn, nhưng không đủ rõ để cho vay. Một mức độ tình bạn mà mong manh khi người đó nghèo hoặc vô danh, và thân thiết khi người đó giàu có hay nổi tiếng.